ลูกลมหายใจเหม็น

ลูกลมหายใจเหม็น นาน 2 สัปดาห์ พบกระดูกไก่ติดจมูก!!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกลมหายใจเหม็น
ลูกลมหายใจเหม็น

ทำอย่างไรเมื่อลูกมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก สาเหตุ ลูกลมหายใจเหม็น

สิ่งแปลกปลอมติดจมูก มีอาการอย่างไร?

การมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูกนั้นพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่เนื่องจากไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาที่รุนแรงมากนัก โดยส่วนมากผู้ปกครองมักจะรู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในหลายวันถัดมาหรืออาจกินเวลาเป็นเดือน เนื่องจากสิ่งที่ติดอยู่นั้นอาจมีขนาดที่เล็กมาก ๆ แต่ร่างกายไม่สามารถกำจัดออกไปได้ วิธีสังเกตุว่าลูกมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก ดูได้ดังนี้

 • ถ้าสิ่งแปลกปลอมเป็นสิ่งมีชีวิต เช่น ปลิง ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการเจ็บในจมูก หรือมีเลือดไหลอยู่เรื่อยๆออกจากจมูกข้างเดียว ข้างที่มีสิ่งแปลกปลอม
 • ถ้าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่มีชีวิต ผู้ป่วยจะมาพบแพทย์ด้วยอาการหลัก ๆ 2 อย่าง คือ
  • ไม่ค่อยทราบแต่แรกว่ามีสิ่งแปลกปลอม ยกเว้นว่าได้ประวัติว่า เด็กใส่สิ่งของเข้าจมูก และผู้ปกครองสังเกตเห็นว่า มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก เช่น เม็ดพลาสติก หรือเศษโลหะ
  • เด็กมีน้ำมูกข้างเดียว ลูกลมหายใจเหม็น เป็นหนองมีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปน เกิดจากเมื่อสิ่งแปลกปลอมติดอยู่นานๆ จะเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ในระยะหลัง ๆ อาจเกิดไซนัสอักเสบตามมาได้ด้วย
 • ถ้าเกิดจากก้อนเลือด ผู้ป่วยมักมีอาการแน่นจมูกตามหลังการมีเลือดออกจากจมูก หรือถ้าเกิดจากน้ำมูก ผู้ป่วยก็มักมีอาการมีน้ำมูกเรื้อรังนำมาก่อน
ลมหายใจเหม็น
การสั่งน้ำมูกแรง ๆ จะช่วยให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาได้

ข้อควรปฏิบัติเมื่อลูกมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก

 1. เมื่อพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมในช่องจมูก ต้องรีบพาลูกมาพบแพทย์ อย่าตื่นตกใจจนเกินเหตุ และต้องคอยปลอบให้กำลังใจแก่เด็กด้วย
 2. ถ้าสิ่งแปลกปลอมอยู่ตื้น อาจจะลองขยับโยกปลายจมูกดู หรือให้ลูกสั่งน้ำมูกแรง ๆ ใช้มือปิดรูจมูกอีกข้าง และให้เด็กสั่งน้ำมูกแรง 2 – 3 ครั้ง อาจจะทำให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออกมาได้เอง หากไม่ออก ควรพาไปพบแพทย์
 3. ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจจะต้องเอาสิ่งแปลกปลอมออกภายใต้การดมยาสลบ ดังนั้นจึงแนะนำให้งดน้ำและอาหารก่อนมาพบแพทย์ เพื่อป้องกันการสำลักเศษอาหารจากกระเพาะอาหารเข้าปอดช่วงดมยาสลบ

เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก ห้ามทำสิ่งนี้

 1. อย่าพยายามเอาคีมหรือเครื่องมือต่าง ๆ คีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกเอง เพราะอาจจะดันเอาสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในหลอดลมหรือปอดได้
 2. อย่าใช้เครื่องมือแข็ง ๆ เขี่ยสิ่งแปลกปลอม เพราะลูกอาจไม่ให้ความร่วมมือ และจะสะบัดศีรษะ จนเกิดการบาดเจ็บของจมูกได้
 3. ห้ามดันสิ่งแปลกปลอมให้ตกลงไปในคอ เพราะอาจสำลักเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอมลม ส่งผลให้เกิดทางเดินหายใจอุดตัน อาจถึงเสียชีวิตได้

เนื่องจากลูกยังเล็กอยู่ จึงไม่สามารถเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองได้โดยละเอียด ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบว่ามมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูกลูก สิ่งที่สามารถบอกได้คือ ลูกลมหายใจเหม็น นั่นเอง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตลมหายใจของลูกด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการมีสิ่งแปลกปลอมติดจมูก

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อุทาหรณ์เตือนแม่! ลูกน้อยถูกน้ำร้อนลวก จากสายยางที่ตากอยู่กลางแดด

หมอเตือน! 3 ภัย 4 โรคในหน้าหนาว เด็กเล็กเสี่ยงเจ็บตายสูงขึ้น

โรคหัดระบาด!! ตายแล้ว 23 ราย รีบพาลูกฉีดวัคซีน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : haamor.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up