แม่ต้องระวัง! นอนคลุมโปง เสี่ยงสมองลูกสื่อม

event

นอนคลุมโปง ไม่ดี ต่อสุขภาพ… เพราะเวลาที่หายใจออกเราจะเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาด้วย ดังนั้นการคลุมโปงจึงเป็นการกักคาร์บอนไดออกไซด์เอาไว้หายใจ สมองจึงขาดออกซิเจนที่เพียงพอนั่นเอง

นอนคลุมโปง ไม่ดี เสี่ยงลูกสมองเสื่อม

ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่มีเจ้าตัวเล็ก ที่มีอาการชอบนอนคลุมโปงบ่อย ๆ คงเป็นเรื่องไม่ดีแน่ เพราะการนอนคลุมโปงจะทำให้อากาศที่ใช้หายใจมีจำกัดและไม่ถ่ายเท ส่งผลให้มีคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้น ซึ่งลูกก็จะหายใจเอาก๊าซที่ว่าเข้าไปด้วยซึ่งก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองลดลง ส่งผลต่อการทำงานของสมองเสื่อมเร็วขึ้น

นอนคลุมโปง ไม่ดี

อาการเสื่อมถอยของสมองไม่ใช่แค่การหลงลืม  แต่รวมถึงอาการขาดสมาธิ ภาวะความตื่นตัวของสมอง ความสามารถในการเรียนรู้จดจำสิ่งใหม่ รวมถึงความสามารถในการวิเคราะห์ด้วย

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ และนอนในท่าที่ถูกต้องด้วย เพราะภายในร่างกายคนเรามีนาฬิกาชีวภาพอยู่ หากเราเข้านอนในเวลาที่ร่างกายหลั่งสารเมลาโทนิน ก็จะทำให้ร่างกายและสมองได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมเรียนรู้อย่างเต็มกำลัง

Must read : 7 วิธี เสริมความฉลาด สร้างเซลล์สมอง ลูกน้อย
Must read : 11 วายร้าย!! ทำลายสมองลูก

ซึ่งด้าน นพ.ยุทธชัย ลิขิตเจริญ อาจารย์ประจำหน่วยประสาทวิทยา ฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ภาวะสมองเสื่อม แบ่งกลุ่มอาการออกเป็น 2 ประเภท คือ

  1. กลุ่มอาการที่เซลล์สมองเสื่อมไม่สามารถรักษาและหยุดการดำเนินของโรคได้ เช่น อัลไซเมอร์ จะพบมากที่สุดในกลุ่มนี้
  2. เซลล์สมองเสื่อมที่สามารถรักษาและหยุดการดำเนินโรคได้เช่น เซลล์สมองเสื่อมที่เกิดจากปัญหาหลอดเลือดสมอง อาการทางจิต โรคซึมเศร้า หรือขาดวิตามินบางตัว คือ วิตามินบี 12 และโฟเลต ซึ่งการขาดวิตามินพบได้น้อย มักพบในกลุ่มผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง

ดังนั้น การรักษาอาการเซลล์สมองเสื่อม จึงต้องคัดกรองหาสาเหตุเพื่อรักษาให้ตรงกับการเจ็บป่วย โดยเฉพาะกลุ่มที่สามารถรักษาได้ จะมีโอกาสกลับมาได้เกือบเหมือนเดิม

นอกจากการนอนคลุมโปง จะเป็นการทำลายสมองของลูกน้อย ยังมีเรื่องที่สามารถทำลายประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ของลูกน้อยให้ลดลงอีกด้วย ดังนี้

อ่านต่อ >> “พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการทำลายสมองของลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up