เด็กนอนคว่ำ

สังเวยอีก 1 ชีวิต เด็กนอนคว่ำ ลูกวัย 3 เดือนหยุดหายใจคาเตียง

Alternative Textaccount_circle
event
เด็กนอนคว่ำ
เด็กนอนคว่ำ

เด็กนอนคว่ำ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดอันดับต้น ๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อคอของทารกยังไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะยกหัวขึ้นมา หากมีสิ่งใดมาปิดกั้นทางเดินหายใจ

สังเวยอีก 1 ชีวิต เด็กนอนคว่ำ ลูกวัย 3 เดือนหยุดหายใจคาเตียง

เด็กทารกแรกเกิดทุกคน มักจะมีอาการสะดุ้งหรือตกใจขณะนอนหลับ รวมทั้งการตื่นบ่อย ๆ เมื่อไม่มีแม่อยู่ใกล้ ๆ พ่อแม่หลาย ๆ คนมักจะให้ลูกนอนคว่ำเพื่อให้ลูกได้นอนหลับสบายและหลับสนิทมากขึ้น แต่การนอนคว่ำนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญของโรคไหลตาย หรือการหลับไม่ตื่นในเด็กทารก นั่นเอง ดังเช่นข่าวการเสียชีวิตของทารกวัย 3 เดือน จากการนอนคว่ำนี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 มี.ค. 62 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างประทีปศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุทารกน้อยวัย 3 เดือน ไม่หายใจ เหตุเกิดที่บ้านหลังหนึ่ง ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จึงเดินทางไปพร้อมกับหน่วยกู้ชีพลั่นทม โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา

เมื่อไปถึงพี่เลี้ยงเด็ก ได้รีบนำเด็กส่งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย นำตัวส่งโรงพยาบาลโดยทันที ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการ CPR เด็กทารกไปด้วย ก่อนจะประสานหน่วยกู้ชีพ ให้ทำการถ่ายเทเด็กทารกให้กันระหว่างทาง และทำการ CPR ต่อไปจนถึงโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา เพื่อให้แพทย์ทำการช่วยเหลือ ก่อนที่แพทย์จะแจ้งเมื่อเวลา 12.30 น. ว่าเด็กทารกได้เสียชีวิตลงแล้ว

โรคไหลตาย
สาเหตุหลักของโรคไหลตายในทารกนั้นคือ การนอนคว่ำ

ด้าน นายณัฐวุฒิ ปักษี และนางสาวกัลยา ยมมณี พ่อและแม่ของเด็กทารกที่เสียชีวิต เปิดเผยด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตามปกติจะฝากน้องให้พี่เลี้ยงดูแลในทุก ๆ เช้า ก่อนที่ตนเองทั้งสองคนจะออกไปทำงาน โดยทำอย่างนี้มานานกว่าสองเดือนแล้ว ไม่เคยมีปัญหาอะไร ส่วนสาเหตุการณ์เสียชีวิต แพทย์สันนิษฐานคาดว่าเด็กน่าจะนอนคว่ำหน้า แล้วเสียชีวิต โดยน้องมีเสมหะเยอะด้วย โดยก่อนที่เสียชีวิตน้องนอนก็คว่ำหน้า ซึ่งปกติน้องก็นอนคว่ำหน้าอยู่แล้ว พอถึงเวลากินนม พี่เลี้ยงก็ปลุกให้กินนม แต่พบว่าไม่หายใจ จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ ให้มาช่วยเหลือดังกล่าว ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ติดใจการเสียชีวิตในครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : https://www.thairath.co.th/content/1514408

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ป้าหมอแนะ การนอนหลับที่ปลอดภัยสำหรับทารก เด็กนอนคว่ำ อันตรายแค่ไหน?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up