กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เผย 7 กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ควรปฏิบัติตามมาตรการรัฐบาลอย่างเคร่งครัด

event
กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19
กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ใครเสี่ยงติดเชื้อโรคโควิด-19 บ้าง?

ด้วยสถานการณ์ของโรคระบาดโควิด-19 ที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่ทั่วโลกตลอดทุกวัน ซึ่งในส่วนของประเทศไทยบ้านเรา นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2563 ที่มีการยืนยันว่าทีผู้ติดเชื้อรายแรกเกิดขึ้น จนถึงวันที่ 1 เมษายน 63 ก็พบว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน >> รวมทั้งหมด 1,771 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,343 ราย รักษาหายแล้ว 416 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 12 ราย (อ้างอิงจาก www.sanook.com) … ซึ่งในอนาคตก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ทำให้ใครหลายคนเป็นกังวล และคอยติดตามข่าวสารกันอยู่ตลอดถึงจำนวนผู้ติดเชื้อ อัตราการเสียชีวิต รวมไปถึงการป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากการติดเชื้ออันตรายนี้

และแม้ว่าอาการโดยทั่วไปจะดูเหมือนเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แต่ที่กลัวกันทั่วโลกเป็นเพราะเชื้อไวรัสนี้เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่มียาปฏิชีวนะตัวไหนที่สามารถรักษาให้หายได้โดยตรง การรักษาเป็นไปแบบประคับประคองตามอาการเท่านั้น นอกจากนี้ อันตรายที่ทำให้เสี่ยงถึงชีวิต จะเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิต้านทานโรคของเราไม่แข็งแรง หรือเชื้อไวรัสเข้าไปทำลายการทำงานของปอดได้ จนทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายลุกลามมากขึ้น รวดเร็วขึ้น

กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ด้วยเหตุนี้เอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงได้ออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.2563 โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ซึ่งได้มีการออกข้อกำหนด ฉบับที่ 1 ตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนด การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 โดยมี 16 ข้อ

และหนึ่งในประเด็น สำคัญคือข้อ 8 ได้ระบุว่า …

มาตรการพึงปฏิบัติสำหรับบุคคลบางประเภท ให้ กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีโอกาสสูง ดังต่อไปนี้ อยู่ในเคหสถาน หรือบริเวณสถานที่พำนักของตน เพื่อป้องกัน ตนเองจากการติดเชื้อจากสภาพแวดล้อมภายนอก

ซึ่งก็ตรงกับข้อมูลที่ทางศ.ดร.นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ รศ.ดร.รศรินทร์ เกรย์ คณะทำงานโครงการวิจัยประเทศไทยในอนาคต สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยผลการศึกษาว่า กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่

1. กลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีลงมา

2. วัยกลางคนจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป

3. คนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่นโรคหัวใจ เบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง

4. คนที่กินยากดภูมิต้านทานโรคอยู่

5. ผู้ที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงติดเชื้อ เช่น จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อิตาลี อิหร่าน ฯลฯ

6. ผู้ที่ต้องทำงาน หรือรักษาผู้ป่วย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด

7. ผู้ที่ทำอาชีพที่ต้องพบปะชาวต่างชาติจำนวนมาก เช่น คนขับแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ลูกเรือสายการบินต่าง ๆ เป็นต้น

ซึ่งจากผลการวิจัยอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคโควิด-19 ทั้งจากองค์การอนามัยโลก ประเทศจีน และอิตาลี พบข้อมูลเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่สุดที่จะติดเชื้อรุนแรงและเสียชีวิต โดยความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่า 1% ในขณะที่ผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปมีอัตราการเสียชีวิต 8.0-9.6% และอายุ 80 ปีขึ้นไปมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 14.8-19.0%

ดังนั้นจึงจำเป็นที่ทุกบ้านต้องดูแล กลุ่มคน 7 กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีโรคประจำตัว และกลุ่มเด็กเล็ก เป็นพิเศษ

โดยควรปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด อยู่ในเคหสถานหรือสถานที่พัก อยู่ในบ้าน เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ และเมื่อมีอาการป่วยต้องรีบรายงานแพทย์โดยเร็ว เพื่อลดภาระของบุคลากรทางการแพทย์และลดจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของประเทศไทย เพราะการจะผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่ายและพ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนนะคะ

♥ ทั้งนี้หากพบว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้แจ้งบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค DDC Hotline 1422 ทันที

10 ข้อต้องปฏิบัติทันที ถ้าเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19

กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ขอบคุณภาพจาก www.thairath.co.th

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Drama-addictwww.pobpad.comtsh.or.thdric.nrct.go.thwww.bangkokbiznews.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up