ปวดประจำเดือน

ประสบการณ์จริง! ชีวิตเกือบไม่รอดเพราะ ปวดประจำเดือน

ปวดประจำเดือน
ปวดประจำเดือน

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงบอกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อตัวเองเกือบเอาชีวิตไม่รอด สาเหตุเพียงเพราะ ” ปวดประจำเดือน ” เรื่องราวจะเป็นอย่างไร พร้อมวิธีปฏิบัติตัวอย่างไรขณะมีประจำเดือนนั้น หาคำตอบได้ที่นี่!

 

หนึ่งในสมาชิกเฟซบุ๊กนามว่า Anittha Thiangthaisong ได้โพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับตัวเอง เพื่อเป็นการเตือนผู้หญิงทุก ๆ คนว่า ” ไม่ควรเครียดระหว่างมีประจำเดือน ” ว่า

มาแชร์ประสบการณ์ เจอกับตัวจริง ๆ ไม่ใช่เล่น ๆ เลยนะ
#ฝากเตือนชะนีที่อยู่ในช่วงสงครามหนูแดง

ปกติจะปวดท้องเมนส์ประจำแต่ครั้งนี้มันอันตรายที่สุด ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าเวลาเป็นประจำเดือนหรือเมนส์ มันทรมานแค่ไหน ยิ่งถ้ามีอาการปวดท้องด้วยแล้ว อารมณ์จะเหมือนเอาลูกนิมิตมาวางทับท้องเลยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้เราขับรถกลับบ้านคนเดียว ด้วยระยะทางที่ไกลจากโคราช-ชุมพวง ขับมาได้สัก 50 กม. เริ่มมีอาการปวดท้องเมนส์เป็นระยะ จนทนไม่ไหวเลยแวะปั๊มเพื่อจะทานยา

หลังจากนั้นก็นั่งพักผ่านไปเกือบ 15 นาที คือร่างกายไม่ไหวแล้ว หน้ามืด เท้าชา และมือชา มันชาจนโทรศัพท์ที่ถืออยู่หลุดมือแบบไม่รู้สึกยขอความช่วยเหลือจากคนแถวนั้น ขอให้เค้าซื้อยาดมมาให้ แต่ก็ไม่ดีขึ้น จนต้องล้มตัวลงนอนบนม้านั่งหน้าเซเว่น ความรู้สึกคือมันชาทั้งตัวและมีอาการปวดท้องมาก ตอนนั้นคือทุกอย่างมันมัวไปหมด หูอื้อ ตัวชา แล้วภาพก็ตัด รู้สึกตัวอีกทีคือมีคนอุ้มเรามาวางที่เบาะรถสองแถว มีน้าผู้หญิงคอยบีบมือ เอายาให้ดม ตอนนั้นเราหายใจฝืด ปวด เกร็งทั้งตัว แล้วพลเมืองดีก็พามาส่งที่อนามัย

เท่าที่จำได้คือมีหมอวิ่งขึ้นมาประคองตัว วัดความดัน บีบมือเราแล้วบอกให้เราหายใจลึก ๆ แล้วได้ยินเสียงหมอบอกว่า “ความดันต่ำมาก มีสภาวะ2โรคในเวลาเดียวกัน” จากที่ชาเริ่มจะช็อคละ เราหายใจเร็วขึ้น เกร็งมากขึ้น ปวดมากขึ้น จนหมอต้องให้น้ำเกลือ แล้วเราก็เบลอไม่รู้เรื่องอีก แล้วสักพักก็มีรถพยาบาลมารับตัวไปรักษาต่อที่ รพ. ช่วงเวลาที่เดินทางจากอนามัยตลาดแค มาที่ รพ . พิมาย จะได้ยินเสียงหมอเรียกเป็นระยะ เราก็ลืมตามาดูบ้าง แต่ก็หลับไปอีก ลืมตาอีกทีอยู่ รพ. แล้วจ้า ตอนนี้ลมหายใจขัดแล้ว หมอก็บอกให้เราหายใจช้า ๆ ลึก ๆ แต่เราทำไม่ได้ ยิ่งหายใจก็ยิ่งเกร็ง อาการปวดท้องเมนก็ยังอยู่ หายใจก็ไม่ค่อยออก ตัวก็เกร็ง ตอนนั้นภาพพ่อแม่ลอยมาละ เหนื่อยที่สุดในชีวิตก็วันนี้แหละ จะหลับก็กลัวว่าจะไม่ฟื้น คิดว่าจะตายเลยด้วยซ้ำ ความดันตอนนั้นต่ำบ้าง สูงบ้างไม่คงที่ ความหายใจไม่ออก เลยบอกน้าคนที่ช่วยไว้ว่า “เหนื่อย หายใจไม่ออก” น้าผู้หญิงก็ไปตามหมอ หมอก็เอาถุงใส่แกง มาครอบจมูก แล้วตัดปลายถุงนิดนึง ตอนแรกงงว่ามาครอบทำไม? หลังจากนั้นเราก็เหนื่อยไม่ไหวแล้ว หลับตาลงน้ำตาไหล สักพักได้ยินเสียงหมอบอกน้าผู้หญิงประมาณว่า “ออกซิเจนในปอดมีมากเกินไป ต้องให้น้องเอาก๊าซคาร์บอนฯเข้าปอดบ้างอาการชักเกร็งไม่มียารักษา ต้องรักษาด้วยการหายใจของตัวผู้ป่วย” ความรู้สึกตอนแรกอยากได้เครื่องช่วยหายใจมากกกก เพราะมันหายใจไม่ออก แต่พอได้ยินหมอพูดแบบนั้น เราถึงรู้ว่าต้องทำยังไง เริ่มหายใจช้า ๆ ลึก ๆ ตามที่หมอบอก

แต่กว่าจะจูนลมหายใจให้เป็นปกติมันทรมานเว่ออ ดิ้นไปดิ้นมา พยายามหายใจช้า ๆ แต่มันก็ยาก เหมือนมันใจจะขาด สักพักก็หลับค่ะ! มารู้สึกก็ตอนมีหยดน้ำในถุงที่ครอบจมูกมันหยดลงบนหน้า ความรู้สึกตอนนั้นคือ ไม่ตายแล้ว โล่งมากกกก+ เป็นปกติขั้นสุด อะไรที่เคยปวด อะไรที่เคยชา อะไรที่เคยเกร็งเป็นปกติหมดเลย สักพักพ่อแม่เราก็เดินมา อื้อหืออ…วินาทีนั้นอยากลุกไปกอด แต่ติดเข็มน้ำเกลือ! แล้วหมอก็มาบอกว่า “เกิดจากเรา เครียดระหว่างมีประจำเดือน มา ร่างกายมันเพลียกับการเสียเลือดประจำเดือนแล้ว บวกกับสภาวะเครียดทำให้เราปวดและเกร็งตามที่เห็น” #ถึงบางอ้อเลยค่ะ เพราะก่อนที่จะน็อคเราก็เครียดมาทั้งเดือนจริง ๆ

เจ้าของโพสต์ยังได้แนะนำถึงวิธีการปฏิบัติตัวในระหว่างที่ ปวดประจำเดือน เอาไว้ว่า

#แนะนำ1 เวลาปวดท้องเมนมาก ๆ พยายามหายใจช้า ๆ ลึก ๆ ร่างกายจะไม่ชักเกร็ง
#แนะนำ2 ถ้ามีอาการชักเกร็งหรือพบเห็นใครที่มีอาการแบบนี้ ให้เค้าหายใจลึก ๆ ใช้ถุงครอบจมูกไว้ ตัดมุมถุงให้มีรูเล็กน้อยเพื่อให้ร่างกายได้ก๊าซคาร์บอนฯบ้าง
#แนะนำ3 อย่าเครียดช่วงเมนส์มา! จริง ๆ แล้วไม่ต้องเครียดจะดีที่สุดนะจ้ะ

คลิกอ่านสาเหตุของการปวดประจำเดือนได้ที่นี่!


เครดิต: Anittha Thiangthaisong

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up