กินไข่ดิบ

กินไข่ดิบ เสี่ยงอาหารเป็นพิษ จากเชื้อซาลโมเนลลา

Alternative Textaccount_circle
event
กินไข่ดิบ
กินไข่ดิบ

กินไข่ดิบ ถามว่ากินได้ไหม ก็กินได้ แต่ถ้ากินไข่ปรุงสุกจะได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าค่ะ ครอบครัวไหนที่ชอบกินไข่ ดิบ หรือไข่ที่ปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ ทีมแม่ABK แนะนำว่าควรกินไข่แบบปรุงให้สุก เพราะไข่ดิบ อาจเสี่ยงป่วยอาหารเป็นพิษ ที่มาจากเชื้อซาลโมเนลลา Salmonella ที่ปนเปื้อนมากับ “ไข่”

เกริ่นมาแบบนี้สายกินไข่อาจไม่ชอบใจนัก แต่ขอให้ฟังทีมแม่ABK สักนิด ที่เตือนเพราะห่วงสุขภาพของทุกคน ยิ่งน่าร้อน  แบบนี้ การกินอาหารที่ทำมาจากวัตถุดิบที่ไม่สด สุก สะอาด ก็เสี่ยงที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน ท้องเสีย ท้องร่วง อาหารเป็นพิษกันได้ง่ายมากค่ะ

พอบอกว่ากินไข่ดิบแล้วอาจเสี่ยงเติดเชื้อซาลโมเนลลา ใช่ค่ะก็เสี่ยงอยู่ แต่ในไข่ดิบก็มีประโยชน์อยู่นะคะ ในไข่ดิบ 1 ฟองให้สารอาหารอย่างโคลีนมากถึง 147 มิลลิกรัม สำหรับโคลีนนะคะถือเป็นสารอาหารสำคัญจำเป็นต่อทำงานของสมอง และโคลีนยังดีต่อสุขภาพหัวใจ และตับด้วยค่ะ โคลีน (Choline) ในไข่เป็นวิตามินกลุ่มเดียวกับวิตามินบี ช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้อย่างปกติ ลดการสะสมของไขมันที่ตับหรือภาวะไขมันพอกตับ ก็ว่าทำไมคนญี่ปุ่นเขาถึงนิยมกินไข่ดิบกับข้าวสวยร้อนๆ เหยาะซอสถั่วเหลืองนิด ใส่วาซาบิหน่อย เพิ่มรสชาติให้ไข่ดิบกินอร่อยมากขึ้น แต่ไข่ดิบที่เขานำมากินสดนั้น เป็นไข่สดที่ผ่านมาตรฐานรับรองความปลอดภัย และระบุไว้ว่ากินสดได้เป็นไข่ชนิดออแกนิค สามารถรับประทานได้ภายในกี่วัน

 

กินไข่ดิบ ระวัง!! เชื้อซาลโมเนลลา Salmonella

ตอนที่ทีมแม่ABK กำลังจะตักไข่ดาว ที่ดาวมาแบบไม่สุก เพื่อนที่นั่งๆ นี่ร้องห้ามดังมาก บอกเธอ กินไข่ดิบ ระวังกินเชื้อ ซาลโมเนลลาเข้าไปด้วยนะ เราก็งงว่าเชื้ออะไรชื่อแปลกไม่คุ้นหูเลย ถามไปถามมาได้ความว่า เชื้อซาลโมเนลลาเนี่ย เป็น  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการ!!! “อาหารเป็นพิษ”

กลับบ้านมาเลยมาหาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะถ้าเราสามารถเตือนให้คนอื่นได้ตระหนักรู้ถึงพิษภัยจากวัตถุดิบที่ไม่ว่าบ้านไหนก็  ต้องมี “ไข่” ติดครัวกันทั้งนั้น ไข่หากปรุงสุกแล้วกิน อันนี้ไม่มีปัญหา แต่คนที่ชอบกินไข่ดิบ หรือไข่ดาวทอดไม่สุกแบบเรา  อาจมีปัญหากับสุขภาพได้ค่ะ

ก่อนอื่นขอทำควมเข้าใจก่อนว่า “ไข่” ที่ทุกคนบริโภคในทุกๆ วัน ส่วนใหญ่แล้วเป็นไข่สดที่ได้มาตรฐานการบริโภคมาแล้ว  แต่ถ้าจะบริโภคให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ ควรนำไข่ที่ซื้อมาจากตลาด ร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เกต ฯลฯ นำ “ไข่” มาปรุงให้สุกก่อน “ไข่สุก” ให้คุณค่าโภชนาการที่ดีกว่า “ไข่ดิบ” ที่สำคัญไข่สุกกินแล้วไม่เกิดโทษต่อสุขภาพร่างกายค่ะ

ข้อมูลจากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้อธิบายเกี่ยวกับ เชื้อซาลโมเนลลา Salmonella ไว้ว่าเป็นเชื้อแบคทีเรีย ที่ ทำให้อาหารเป็นพิษ และสามารถถ่ายทอดเข้าสู่ร่างกายได้ โดยรับประทานอาหารที่มีเชื้อซาลโมเนลลาปนเปื้อน ได้แก่อาหารประเภทเนื้อ เช่น พายเนื้อ ไส้กรอก แฮม เบคอน แซนวิช และมักเป็นอาหารที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง นอกจากนี้ยังพบ  ในเนื้อไก่ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์ปลา อาหารทะเลที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอย่างเพียงพอ1   

1เครดิต : สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

สำหรับเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคชนิดนี้นะคะ ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการอาหารเป็นพิษ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีอาการท้องร่วง มีไข้ หนาวสั่น เป็นต้น ซึ่งคนที่มีอาการหนักมากๆ อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ค่ะ

กินไข่ดิบ

วิธีป้องกัน เชื้อซาลโมเนลลา

การทำลายเชื้อซาลโมเนลลา Salmonella ที่อาจปนเปื้อนมากับ ไข่ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ แนะนำให้ใช้ความร้อนค่ะ ให้ปรุงวัตถุดิบให้สุกในอุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 4-5 นาที หรือที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส นาน 1 นาที แค่นี้เจ้าเชื้อซาลโมเนลลาก็ถูกทำลายแล้วค่ะ  ทำเมนูไข่ครั้งต่อๆ ไป ควรทำให้ไข่สุกก่อนแล้วค่อยรับประทานกันนะคะ อาหารที่สด ปรุงสุก ใหม่ รับรองว่าดีต่อสุขภาพ เชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ทำให้เราป่วยไม่ได้อย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับใครที่บางมื้ออาหารอยากจะกินไข่ดิบกับข้าวสไตล์ญี่ปุ่น หรือกินไข่ดาวสุกไม่มาก แนะนำให้เลือกซื้อไข่สดจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน เลือกเป็นไข่สดออแกนิค ที่มีตรารับรองว่าสามารถรับประทานสดได้ภายในกี่วัน ก็จะช่วยให้มั่นใจว่าปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับไข่ได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพไม่ควรกินไข่ดิบบ่อยๆ นะคะ กินไข่สุก ให้คุณค่าสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากกว่าค่ะ

การสร้างภูมิคุ้มกันแข็งแรงให้กับร่างกายอยู่ตลอดเวลา จะช่วยลดอัตราการเจ็บ ป่วย ไม่สบายได้นะคะ ทีมแม่ABK แนะนำให้ทุกคนหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปรับเปลี่ยนมาบริโภคอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่ สด สะอาด และก็ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ สุขภาพดี เริ่มที่ตัวเราค่ะ …ด้วยความห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่


อ่านบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ

แพทย์เตือน! กินไข่ไม่สุก อันตรายถึงชีวิต! 

รู้หรือไม่? นมถั่วเหลือง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรงไม่ป่วยบ่อย 

ไข่ไก่ กับ ไข่เป็ด อะไรดีกว่ากัน ลูกควรกินไข่ชนิดไหน?

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up