โรคหน้าหนาว

โรคหน้าหนาว ที่ทุกคนในครอบครัวต้องระวัง

event
โรคหน้าหนาว
โรคหน้าหนาว

หน้าหนาวมาเยือนทีไร ลูกน้อยไม่สบายทุกที  คุณพ่อ คุณแม่เป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า? เมื่ออากาศมีการเปลี่ยนแปลงจากฤดูฝน เป็นฤดูหนาว สภาพร่างกายของบางคนที่ยังปรับตัวไม่ทัน ประกอบกับความเย็นที่เป็นตัวเพาะเชื้อชั้นดี ในการกระจายไวรัส  จึงทำให้เกิด โรคหน้าหนาว ขึ้นมา

โรคหน้าหนาว ที่ควรระวัง มีดังนี้

1.โรคไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่

โรคหน้าหนาวโรคไข้หวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม คันคอ โรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน เพราะมีเชื้อไวรัสหลายชนิด จึงต้องป้องกันเบื้องต้นด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานยาตามอาการ เช่น ถ้ามีอาการไอ และมีเสมหะ ให้เลือกรับประทานยาแก้ไอขับเสมหะ เป็นต้น

โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน มีอาการหนาวสะท้าน มีไข้ คัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะรุนแรง การป้องกันสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำให้มากๆ รับประทานยา หรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น หยุดพักผ่อน ใส่หน้ากากป้องกันการแพร่เชื้อ และทำตามที่แพทย์สั่ง

2.โรคปอดบวม

โรคหน้าหนาวโรคปอดบวม คือการอักเสบของปอด สาเหตุมาจากน้ำลาย และเสมหะที่สามารถแพร่กระจายออกมาเวลาไอ จาม หรือเกิดจากการดมสารเคมี เช่น แอมโมเนีย ไนโตรเจนไดออกไซด์ หรือสำลักน้ำลาย เศษอาหาร และน้ำย่อย เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการไอ คัดจมูก มีไข้สูง หนาวสั่น หายใจหอบ เจ็บหน้าอก บริเวณที่อักเสบ การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงใกล้ชิดคนที่เป็นโรคนี้ ดื่มน้ำให้มากๆ ฉีดวัคซีนป้องกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “โรคหัด และโรคหัดเยอรมัน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up