ตกขาวเยอะ

ระวัง 10 อาหารต้องเลี่ยง…เสี่ยง! ตกขาวเยอะ

event
ตกขาวเยอะ
ตกขาวเยอะ

6. อาหารทะเล

ในอาหารทะเลมีสารเคมีตัวหนึ่งซึ่งกระตุ้นให้เกิดภาวะตกขาวและอาจทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดได้ด้วยนะคะ โดยเฉพาะคนที่กินอาหารทะเลบ่อย ๆ และชอบกินมากเป็นพิเศษ อาจมีตกขาวมากกว่าปกติได้

7. เครื่องเทศ

ในเครื่องเทศก็มีสารที่กระตุ้นการเกิดตกขาวด้วยเช่นกันค่ะ และอีกอย่างก็คือเครื่องเทศเป็นสมุนไพรที่มีความเผ็ดร้อนอยู่ไม่น้อย เจอทั้งเขตอบอุ่นและสารกระตุ้นแบบนี้โอกาสในการเกิดเชื้อราในช่องคลอดยิ่งมีมากขึ้น ตกขาวก็เลยเยอะไปตามระเบียบ

8. ของหมักดอง

ของหมักดองทุกชนิด ไม่เว้นแต่ปลาร้าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้นะคะ รวมไปถึงของคาวจัด ๆ อย่างพวกปลาเค็ม หรืออาหารทะเลด้วย ดังนั้นหากกินมากเกินไป ก็อาจทำให้มีอาการตกขาวเยอะขึ้น โดยตกขาวอาจมีสีเทาอ่อน มีกลิ่นเหม็นคล้ายกลิ่นคาวปลาเค็ม และอาจมีอาการระคายเคืองช่องคลอดร่วมด้วย

ซุปหน่อไม้ ทำให้ตกขาวเยอะ
ซุปหน่อไม้ 1 ในอาหารที่ทำให้ตกขาวเยอะ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

9. ผักกลิ่นแรง

เช่น หัวหอม หน่อไม้ ซึ่งตามตำราแพทย์แผนจีนระบุว่า อาหารที่มีกลิ่นแรงอาจมีส่วนกระตุ้นให้อาการตกขาวกำเริบได้ง่าย ยิ่งหากอยู่ในช่วงที่กำลังรักษาอาการตกขาวอยู่ อาหารเหล่านี้ควรเลี่ยงให้ไกลเชียวค่ะ

10. ของทอด อาหารมัน

คุณแม่ๆ และผู้หญิงหลายคนมักชอบกินของทอด อาหารมัน ๆ อยู่บ่อย ๆ คงไม่วายจะน้ำหนักขึ้นหรือเรียกง่าย ๆ ว่าอ้วนแน่นอน ซึ่งภาวะอ้วนนี่แหละค่ะที่เป็นสาเหตุของอาการตกขาวมากผิดปกติได้หลายด้าน ทั้งการมีระดับไขมันในเลือดที่มากเกินไปซึ่งอาจทำให้ฮอร์โมนเพศแปรปรวนได้ง่าย อีกทั้งความอ้วนก็จะเพิ่มโอกาสในการอับชื้น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ขาเบียด ทำให้ส่วนสงวนของร่างกายไม่ค่อยได้รับการระบายความร้อนเท่าที่ควร ความอับชื้นตรงนี้ก็มีส่วนเพาะเชื้อโรค เชื้อรา จนอาจเป็นสาเหตุให้เกิดตกขาวได้เหมือนกันค่ะ

นอกจากนี้ในคนที่กินยาปฏิชีวนะ ยาคุมกำเนิด ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้แบคทีเรียและฮอร์โมนขาดสมดุล จนเสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องคลอดและแสดงอาการออกมาเป็นตกขาวได้ ดังนั้นหากพบว่าอาการตกขาวของเราผิดปกติเพราะกินยาเหล่านี้อยู่ ลองปรึกษาสูตินรีแพทย์จะดีกว่านะคะ หรือจะลองเช็กอาการตกขาวของเราก่อนก็ได้ว่าปกติหรือผิดปกติกันแน่

ส่วนคุณแม่ๆ และผู้หญิง ที่ชอบทานอาหารดังกล่าวมากเป็นพิเศษ และมักจะมีอาการ ตกขาวเยอะ มาก แนะนำให้ลด ละ หรือเลี่ยงอาหารเหล่านี้สักหน่อยเถอะค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของช่องคลอดเรานั่นเอง ทว่าหากใครต้องการดูแลน้องสาวให้มากกว่านี้ เราก็มีอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของช่องคลอดมาบอกต่อด้วย

⊗ ตกขาวเยอะ แบบไหนที่อันตราย!

กรณี ตกขาวเยอะ และมีกลิ่นเหม็น มากเกินปกติ และมีสีต่างๆ เช่น สีเหลือง สีเขียว สีเทาตกขาวที่ผิดปกติและอันตรายที่สุดคือตกขาวสีน้ำตาล  มีฟองด้วย กลิ่นเหม็นอับ เวลาปัสสาวะออกมาจะมีอาการแสบคันเพราะช่องคลออดเกิดการระคายเคือง บางคนแทบทนไม่ได้กับอาการแสบคันเพราะบางคนนั้นมีอาการรุนแรงมากและคันมาจนถึงบริเวณขาหนีบและแสบแดง หากพบว่ามีอาการดังกล่าวควรไปปรึกษาแพทย์และรับคำแนะในการรักษา

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai.com , www.rakjung.com health.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up