วิธีทำความสะอาดเขียง

วิธีทำความสะอาดเขียง ให้ลูกห่างไกลจาก “เชื้อรา”

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีทำความสะอาดเขียง
วิธีทำความสะอาดเขียง

 

วิธีทำความสะอาดเขียง
เครดิต: Academy of Nutrition and Dietetics

เขียงส่วนใหญ่ที่พวกเราทุกคนนิยมใช้กันนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดได้แก่ เขียงไม้ และเขียงพลาสติก แน่นอนค่ะว่า วิธีการทำความสะอาดนั้นก็ย่อมแตกต่างกันออกไป จะต้องทำอย่างไรนั้น อ่านต่อพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

วิธีการทำความสะอาดเขียง 

  • เขียงไม้ ด้วยประสบการณ์ที่มากโชน เขียงไม้ย่อมผ่านรอยลึกจากมีดทั้งลึกและหนาบางมานักต่อนัก ทำให้มีคราบดำเป็นจุด ๆ เล็ก ๆ จากเชื้อราติดอยู่ในรอยลึกได้ง่าย
    • วิธีการทำความสะอาด: ใช้กระดาษทรายหยาบ ๆ ขัดออกก่อน หลังจากนั้นใช้กระดาษทรายละเอียดขัดซ้ำอีกครั้ง และล้างน้ำออก เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อราที่หมักหมมอยู่ก็หลุดออก เสมือนกับว่าเราได้เขียงไม้อันใหม่เลยละค่ะ แต่ถ้าหากว่า เจ้าเชื้อรายังดื้อและยังติดอยู่ละก็ แนะนำให้เช็ดด้วยน้ำส้มสายชู หรือใส่หม้อต้มน้ำร้อนผสมน้ำส้มสายชู บวกกับเกลืออีกหนึ่งกำมือใส่ลงไปเลยค่ะ เสร็จแล้วก็นำขึ้นมาล้างต่อด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง ตากแดดจัด ๆ เท่านี้ก็เรียบร้อย
  • เขียงพลาสติก ดูผิวเผินแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าปลอดภัยกว่าเขียงไม้ใช่ไหมละคะ แท้จริงแล้วไม่ต่างกันเลยละค่ะ เพราะเขียงพลาสติก เชื้อราก็ขึ้นได้เช่นกัน
    • วิธีการทำความสะอาด: ให้คุณแม่นำเขียงพลาสติกไปแช่น้ำอุ่นที่ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำยาล้างจาน หลังจากนั้นให้ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเอาขึ้นมาขัดต่อด้วยแปลง เสร็จแล้วล้างให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วละค่ะ

นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้วนั้นก็ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ นั่นก็คือ ใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบน้ำส้มสายชูที่เจือจางแล้วเช็ดลงบนเขียง เสร็จแล้วนำไปผึ่งยังที่ ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพียงเท่านี้นอกจากเขียงจะสะอาดแล้ว ยังสามารถยืดอายุการทำงานได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นหากไม่อยากให้ลูกเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราละก็ อย่าลืมทำความสะอาดเขียงทุกครั้งนะคะ


เครดิต: Haijai

 

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up