ลูกเล่นมือถือ

นี่คือผลเสีย! ที่ปล่อยให้ลูก “เล่นมือถือ จ้องสมาร์ทโฟน” เป็นเวลานาน…

event
ลูกเล่นมือถือ
ลูกเล่นมือถือ

แม่โพสต์เฟซบุ๊กเตือน!! ฝากเป็นอุทาหรณ์ สำหรับแม่ๆ ทั้งหลายที่มีลูกเล็กๆ ไม่ควรปล่อยให้ลูกจ้องดู หรือเล่นมือถือ สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ เพราะแสงจากโทรศัพท์ ภาพเคลื่อนไหวต่างๆ อาจส่งผลร้ายต่อดวงตาของลูกได้

ดวงตา ของเด็ก เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการดูแลก็เช่นเดียวกันกับอวัยวะอื่นๆ หลักใหญ่ๆ ก็คือ ทำ ให้ร่างกายแข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ พักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ การจัดสถานที่อ่านหนังสือ หรือทำงาน ให้แสงสว่างเพียงพอสำหรับสายตา จะ ช่วยให้ช่วยถนอมสายตาได้วิธีหนึ่ง และที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะเกิดเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยเฉพาะของเล่นที่มีความแหลมคม เช่น ฉมวก เบ็ด หรือเล่นหนังยาง ซึ่งอาจพุ่งมากระทบตา อาจทำให้ตาบอดได้ หรือแสงสีฟ้าจากโทรทัศน์ และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งก็อาจส่งผลเสียต่อดวงตาของลูกได้ถ้าเล่นเป็นเวลานาน ๆ

ลูกเล่นมือถือ

อุทาหรณ์! แม่เตือน ไม่ควรให้ ลูกเล่นมือถือ จ้องสมาร์ทโฟน เป็นเวลานาน เสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวตาไม่แข็งแรง

ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ไปเสียแล้ว แทบจะทุกเพศทุกวัย จะต้องมีสมาร์ทโฟน พกติดตัวอย่างน้อยๆ 1 เครื่อง  และเรื่องราวต่อไปนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ ให้กับบรรดาคุณพ่อคุณแม่ ที่มักจะให้ลูก ๆ ของตนเอง เล่นมือถือ รวมทั้งบรรดา ไอแพด ฯลฯ อยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในวัยเด็กไม่กี่ขวบ ที่บางรายจะต้องนั่งเล่นอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นเวลานานแทบทุกวัน จะส่งผลร้ายต่อลูกรักของคุณอย่างมหาศาล ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง

โดยคุณแม่ได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Fahsai Winnie ได้ออกมาโพสต์ภาพฝากเป็นอุทาหรณ์ เตือนสำหรับคุณแม่ๆ ทั้งหลายที่มีลูกเล็ก หลังลูกสาววัย 5 ขวบ ต้องเข้าผ่าตัดดวงตา มีเนื้อหาโพสต์ว่า…

เด็กๆ กล้ามเนื้อหัวตายังไม่แข็งแรง ไม่ควรดู สมาร์ทโฟน หรือโทรทัศน์เป็นเวลานานๆ หรือบ่อยๆ ค่ะ เพราะแสงจากโทรศัพท์ ภาพเคลื่อนไหวต่างๆ ทำลายกล้ามเนื้อหัวตานะคะ ทำให้เด็กๆ ตาเหล่ โดยไม่รู้ตัว ปล่อยไว้นานๆ เด็กๆ จะสูญเสียภาพ 3 มิติ นะคะ บางคนอาจตาบอดได้ค่ะ

แต่ที่สุดคือความสงสารค่ะ เด็กตัวเล็กๆ ต้องโดนวางยาสลบ ต้องโดนมีดผ่าตัดตั้งแต่เด็กๆ พ่อ แม่ ครอบครัวยากจะทำใจ

ยิ่งไปกว่านั้น คือ ค่าใช้จ่ายค่ะ 100,000  บาท ที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ มากกว่านั้นก็ยอม ยังดีที่มีรายได้จากการขายออนไลน์

ตอนนี้น้องวินนี่ออกจากร.พ.แล้วค่ะ ผลการผ่าตัดดีมากค่ะคุณหมอแจ้งค่ะ

ขอบคุณครอบครัว และขอบคุณทุกกำลังใจนะคะ

อ่านต่อ >> โรคตาในเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ต้องเฝ้าระวัง” คลิกหน้า 2

 อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ”


ขอบคุณภาพและเรื่องราวจาก : Fahsai Winnie

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up