พาเหรดคำถาม ประจำเดือนมาครั้งแรกของลูก

เรามีคำถาม-คำตอบ เรื่อง ‘ประจำเดือนครั้งแรกของลูก’ มาฝากกันค่ะ จะให้ลูกสาวอ่านด้วยก็ดี เขาจะได้กังวลน้อยลง และผ่อนคลายมากขึ้น

Q: ลูกจะมีประจำเดือนเมื่อไหร่

เราไม่อาจระบุได้ชัดเจน บางคนอาจมีได้เร็วกว่าเพื่อน ขณะที่บางคนก็ช้ากว่า แต่ก็มีสัญญาณเตือนว่าฮอร์โมนเพศหญิงเริ่มทำงานแล้ว ที่ลูกๆ สามารถสังเกตตัวเองได้ นั่นคือหน้าอกเริ่มขยาย มีสิว เริ่มมีตกขาว จากสถิติแล้ว เด็กยุคปัจจุบันประจำเดือนจะมาในช่วงอายุ  9 – 15 ปี

Q: เลือดจะออกปริมาณเท่าไหร่ และรู้สึกอย่างไร

ลูกจะไม่เจ็บกับเลือดที่ออกมา ส่วนเลือดจะออกมามากหรือน้อย และอาการปวดท้องน้อยแต่ละคนจะต่างกันไป บางคนอาจปวดท้องน้อยก่อนประจำเดือนมา บางคนปวดขณะที่กำลังมีประจำเดือน  และบางคนก็ปวดเพียงบางจังหวะขณะมีประจำเดือน แนะนำให้วางกระเป๋าน้ำร้อนที่หน้าท้องเพื่อบรรเทาอาการปวด ถ้าปวดท้องมากควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

Q: ถ้าจู่ๆ ประจำเดือนมาตอนอยู่โรงเรียน ไม่มีผ้าอนามัย จะทำอย่างไรดี

ไม่ต้องกลัวหรือตกใจไป ถ้ารู้สึกว่ามีประจำเดือนจริงๆ ไปบอกครูพยาบาลหรือครูผู้หญิงที่ลูกวางใจ ครูรู้ว่าจะช่วยลูกได้อย่างไร

Q: ควรใส่ผ้าอนามัยนานแค่ไหน 

ควรเปลี่ยนทุกๆ 4 ชั่วโมง (ยกเว้นตอนกลางคืนไม่ต้องลุกมาเปลี่ยน) แต่หากเลือดออกมามาก จะเปลี่ยนก่อนก็ได้  ไม่ควรใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมเกิน 6 ชั่วโมง เพราะเชื้อแบคทีเรียจะรวมตัวอยู่บริเวณนั้นมาก อาจติดเชื้อได้

Q: ประจำเดือนมาแล้วซึมเปื้อนกระโปรงนักเรียน ควรทำอย่างไร

ไปหาครูพยาบาลเลยค่ะ ถ้าเป็นที่โรงเรียนมักมีกระโปรงหรือกางเกงสำรองให้เปลี่ยน แต่กรณีที่ต้องซักรอยเปื้อน น้ำเย็นจะล้างคราบเลือดออกได้ดีกว่า เพราะเลือดนั้นเกิดจากโปรตีน ยิ่งถูกความร้อนจะยิ่งติดแน่นซักออกยาก อาจใช้น้ำยาล้างมือหยดลงเฉพาะที่คราบเลือด แล้วขยี้เบาๆ เก็บใส่ถุงพลาสติกพอถึงบ้าน ก็แช่กระโปรงในน้ำเย็น รุ่งขึ้นก็ซักสะอาดอีกครั้ง

Q: ทำไมเวลามีประจำเดือนแล้วปัสสาวะบ่อยขึ้น

ก่อนมีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่จะดื่มน้ำและกินมากขึ้น เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนไป ทำให้ร่างกายต้องการน้ำมากกว่าปกติ จึงปวดปัสสาวะบ่อยเป็นธรรมดา ก็คงเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง เพราะเมื่อไปเข้าห้องน้ำบ่อย ก็ทำความสะอาดร่างกายได้บ่อยขึ้น

Q: เจ็บหน้าอกเวลามีประจำเดือน เพราะอะไร

เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ทำให้หน้าอกให้ขยาย เลยรู้สึกเจ็บปวด การกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลัง และนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกได้ค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X