เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ได้สุขภาพอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event
เคี้ยวอาหารให้ละเอียด
เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด อย่ารีบกิน รีบกลืน ผู้เขียนเป็นคนนึงเวลาไปทานอาหารกับเพื่อนๆ หรือทานข้าวที่บ้าน จะเป็นคนแรกๆ ทานข้าวหมดจานก่อนใคร ซึ่งพึ่งมารู้ว่าการเคี้ยวอาหารเร็วๆ นั้นมีผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร แถมยังทำให้อ้วน! เพื่อการมีสุขภาพที่ดีจากการเคี้ยวอาหารช้าๆ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาบอกกันค่ะ

 

 เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ดีต่อระบบย่อยยังไง?

จากที่มีปัญหาเรื่องระบบกระเพาะ น้ำหนักตัว ผู้เขียนเปลี่ยนมา เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เคี้ยวให้ช้าลง ถามว่าช้าแค่ไหน แบบ นี้เลยค่ะ เคี้ยวเอื้องแบบวัว ถ้าชีวิตประจำวันไม่ได้เร่งรีบมาก ช่วงมื้ออาหารก็ให้เวลาร่างกายด้วยการผ่อนคลายไปกับรสชาติ อาหารในจานบ้างค่ะ ลองทำกันเถอะค่ะ ดีจริงๆ

บางคนถามว่าทำไมต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน ผู้เขียนก็เคยสงสัยเช่นกัน ตักข้าวเข้าปากเคี้ยวๆ 2-3 ทีแล้วกลืนเลย ไม่ได้เหรอ เดี๋ยวอาหารลงไปในกระเพาะก็บด ก็ย่อยเองแหละ ใครที่ยังคิดแบบนี้ ขอให้คิดใหม่ เคี้ยวใหม่ค่ะ ^_^

บทความแนะนำ คลิก>> กินน้ำถูกวิธี ลดความอ้วน ช่วยให้สุขภาพดี

ผลเสียของการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดแล้วรีบกลืนลงไป รู้ไหมคะว่า จะทำให้กระเพาะอาหารของเรานั้นทำงานหนักมาก ยิ่งขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าส่วนประกอบของกระเพาะอาหารเป็นกล้ามเนื้อที่อ่อนนุ่ม ทำให้ไม่สามารถย่อยอาหารที่ชิ้นใหญ่  และแข็งได้ค่ะ เมื่อกระเพาะย่อยอาหารได้ไม่สมบูรณ์ เป็นผลทำให้กระเพาะอาหารต้องขับน้ำย่อยออกมามากขึ้นเกิดกรดเกิน  ป่วยเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ  และที่น่ากลัวคืออาหารที่ย่อยยาก หรือย่อยไม่หมดจะไปเสียดสีกระเพาะอาหารอยู่เรื่อยๆ  สามารถทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ด้วยเช่นกัน

Good to know … จำนวนเคี้ยวยิ่งมาก สุขภาพยิ่งดี

  • เคี้ยวอาหาร 15 ครั้ง/คำ ช่วยเหงือกแข็งแรง คลายจากความตึงเครียด

  • เคี้ยวอาหาร 30 ครั้ง/คำ ช่วยลดความอ้วน

  • เคี้ยวอาหาร 60 ครั้ง/คำ ช่วยลดอาการท้องผูก สมองมีประสิทธิภาพทำงานได้ดี

  • เคี้ยวอาหาร 80 ครั้ง/คำ ช่วยความจำดี

  • เคี้ยวอาหาร 100 ครั้ง/คำ ช่วยทำให้ใจสงบ และแก้ปัญหาได้ดี

พอจะเห็นถึงประโยชน์จากการเคี้ยวอาหาร เคี้ยวข้าวให้ช้าลงกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ แต่ยังไม่หมดแค่เท่านี้ เพราะการเคี้ยวข้าวอย่างช้าๆ ยังมีผลต่อการทำงานของสมอง และด้านอื่นๆ ของร่างกายด้วย ไปติดตามพร้อมกันค่ะ

อ่านต่อ การเคี้ยวอาหารช้าๆ ดีต่อสมองอย่างไร หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up