ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด

อันตรายกิน ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด !!

Alternative Textaccount_circle
event
ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด
ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด

สำหรับความเชื่อหลังคลอดของของแม่หลายๆ คน ที่ได้รับคำแนะนำในการให้กินยาสำหรับขับน้ำคาวปลา หรือบางคนก็ว่าต้องกินยาดอง เพราะกินแล้วดีต่อมดลูก ช่วยให้มดลูกแห้งเข้าอู่เร็ว รู้ไหมคะว่านั่นอันตรายต่อสุขภาพของแม่ แล้วก็ลูกน้อยแรกคลอดด้วย ซึ่งในเรื่องนี้ผู้เขียนได้อ่านเจอข้อมูลที่น่าสนใจ และอธิบายไว้อย่างละเอียด จาก รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์ ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงอยากให้คุณแม่หลังคลอด หรือแม่ใกล้คลอด ได้มารู้ข้อมูลนี้พร้อมๆ กันค่ะ

อันตรายจากการกินยาขับน้ำคาวปลา

ตามที่คุณหมออธิบายคือ น้ำคาวปลาคือเลือดดีๆ ที่ร่างกายขับออกมาตามกลไกธรรมชาติของผู้หญิงหลังคลอดลูกค่ะ ซึ่งร่างกายก็จะค่อยๆ ปรับให้น้ำคาวปลาค่อยๆ มาน้อยลงแต่หมดไปได้เอง โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด แต่ในบางความเชื่อของหลายๆ คน เข้าใจว่าน้ำคาวปลาคือเลือดเสีย จึงอยากให้ร่างกายขับออกมาเยอะๆ จะได้หมดเร็ว ช่วยให้มดลูกแห้งเร็ว ก็เลยไปหาซื้อยาขับน้ำคาวปลา รวมถึงยาดองมากินกัน รู้ไหมว่านั่นคือการหยิบยื่นอันตรายให้กับสุขภาพตัวเองโดยตรงเลยค่ะ มาดูกันว่าอันตรายอย่างไร…

  • การกินยาสำหรับขับน้ำคาวปลา จะทำให้ร่างกายมีการขับเลือดออกมามาก (น้ำคาวปลาคือเลือดดี) เมื่อเลือดดีออกจากร่างกายมากๆ ผลกระทบที่ตามมาคือ แม่เกิดภาวะตกเลือด ในบางคนมีอาการช็อก และหมดสติ
  • ยาขับน้ำคาวปลา และยาดอง ส่วนมากจะผสมแอลกอฮอล์ลงไปด้วย แม่หลังคลอดที่กินแล้วให้ลูกกินนมแม่ด้วย ผลกระทบคือ แอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในยาดอง และยาขับน้ำคาวปลา สามารถผ่านออกมาทางน้ำนมแม่ได้ด้วยนะคะ ลูกกินนมแม่ที่มีแอลกอฮอล์ปนออกมาด้วย ถามว่ามีผลเสียหายร้ายแรงไหม? คำตอบคือ “มีค่ะ!” ผลเสียที่ว่าคือกระทบต่อสมองและสุขภาพของลูก นั่นเพราะแอลกอฮอล์ที่ปนมากับนมแม่ เมื่อลูกกินเข้าไปแล้วเขาจะได้หลับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดี สมองที่หลับไหลไม่ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่แรกเกิด จะทำให้ลูกลดความเฉลียวฉลาดลงไป และที่ร้ายแรงตามมา คือ แอลกอฮอล์อาจทำให้ตับของลูกทำงานผิดปกติ สร้างสารแข็งตัวของเลือดได้น้อยลง จนอาจมีเลือดออกตามส่วนต่าง ๆ ของลูกจนทำให้เสียชีวิตได้[3]

ความปลอดภัยของสุขภาพหลังคลอดของทั้งคุณแม่ คุณลูกเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทานอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มบำรุงร่างกายหลังคลอดที่เขาว่ากินแล้วดีต่อสุขภาพภายในของผู้หญิง เพราะหากไม่ศึกษาข้อมูลผลลัพธ์ที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ให้ดีเสียก่อน ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการมีสุขภาพที่แย่ลง หรืออาจเสี่ยงเสียชีวิตได้ทั้งแม่ และลูกค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ลูกอ่อน
9 สมุนไพรอันตรายที่แม่ท้องต้องระวัง !!


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์. http://visitdrsant.blogspot.com/ 2010/09/blog-post_08.html.น้ำคาวปลาปกติกี่วันถึงจะหมด
2รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์. น้ำคาวปลาผิดปกติ. คู่มือตั้งครรภ์และเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่ยุคใหม่
3รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์ ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. จริงหรือ!ความเชื่อขณะตั้งครรภ์. www.si.mahidol.ac.th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up