นั่งเครื่องบิน

พาเด็กๆ นั่งเครื่องบินอย่างไรให้ปลอดภัย?

นั่งเครื่องบิน
นั่งเครื่องบิน

3.เลือกที่นั่งที่เด็กสามารถยึดเหนี่ยวได้

ในความเป็นจริงแล้วสายการบินจะอนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบขึ้นเครื่องได้ฟรีโดยไม่ต้องซื้อตั๋ว โดยนั่งตักคุณพ่อคุณแม่ แต่ทาง The Federal Aviation Administration (FAA) ของสหรัฐอเมริกา ก็แนะนำให้ซื้อตั๋วสำหรับเด็กกลุ่มนี้ด้วย เพื่อให้เขามีที่นั่งที่สามารถยึดเหนี่ยวได้ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งการยึดเหนี่ยวเด็กไว้อย่างเหมาะสมจะป้องกันการบาดเจ็บได้ เช่น ตกหลุมอากาศ หรือเจออากาศแปรปรวนจนทำให้เครื่องบินสั่นสะเทือน

การยึดเหนี่ยวที่ดีคือ ใช้เบาะที่นั่งนิรภัย สำหรับเด็กในรถ (Car Seat) ซึ่งเราสามารถเอาไปเองก็ได้ ซึ่งเบาะที่นั่งนิรภัยนี้ใช้กับที่นั่งที่เขียนว่า “Certified for Use in Motor Vehicles and Aircraft.” โดยความกว้างไม่เกิน 40 เซนติเมตร ฉะนั้นควรแจ้งทางสายการบินก่อนว่ามีเด็กเล็กโดยสารไปด้วย และต้องการใช้ที่นั่งนิรภัย ทางสายการบินจะจัดที่นั่งในตอนที่ไม่มีผู้โดยสารนั่งด้านหน้า และจัดให้ขึ้นเครื่องก่อน ทั้งนี้อาจมีผู้มารับเบาะนิรภัยไปเพื่อติดตั้งให้เรียบร้อยก่อนก็ได้ โดยส่วนใหญ่เด็กๆ จะนั่งติดหน้าต่าง เพื่อไม่ให้ที่นั่งเด็กไปขวางทางฉุกเฉิน ทำให้คนด้านในออกมาไม่ได้เมื่อเกิดเหตุ

วิธีรับมือพาลูกขึ้นเครื่องบิน
พาลูกขึ้นเครื่องบินให้ไร้กังวล

4.เตรียมนมผงสำหรับลูกน้อย

เพราะมีกฎการห้ามนำของเหลวทุกชนิด ทำให้ทุกสนามบินไม่อนุญาตให้นำของเหลวทั้งหลายขึ้นเครื่อง ซึ่งรวมถึงบรรดานมจืด นมหวาน หรือนมเปรี้ยวต่างๆ ด้วย (ทารกคนใดยังดื่มนมแม่อยู่ปัญหานี้จะหมดไป) แต่นมผงยังนำขึ้นเครื่องได้อยู่ หากลูกหิวนม ก็เรียกขอน้ำอุ่นจากพนักงานบนเครื่องได้เลย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “พาเด็กๆ นั่งเครื่องบินอย่างไรให้ปลอดภัย?” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X