ทิ้งลูกในรถ

เตือนพ่อแม่! ที่ชอบ ทิ้งลูกในรถ ลำพังเพราะคิดว่าไปไม่นาน

Alternative Textaccount_circle
event
ทิ้งลูกในรถ
ทิ้งลูกในรถ

 

คุณพ่อคุณแม่คะ … จากเหตุการณ์ดังกล่าว ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ที่ทำให้ทีมงานสามารถตระหนักได้ว่า ยังมีอีกหลาย ๆ ครอบครัว ที่คิดว่าการ ทิ้งลูกในรถ นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร และส่วนใหญ่ก็มักที่จะมีความคิดเหมือนกันหมดว่า “ลูกอยู่ได้ เพราะว่าใช้เวลาไปไม่นาน”

ซึ่งสาเหตุของการ ทิ้งลูกในรถ ให้อยู่ลำพังนี่ละค่ะ ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตที่พบได้ในโลกยุคปัจจุบัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ผู้ปกครองทำนั้นก็ได้แก่

  • ลูกหลับ –  ด้วยความที่รักลูก เห็นลูกกำลังนอนหลับอย่างสบายเลยไม่กล้าปลุก ปล่อยให้ลูกนอนแล้วเปิดแอร์ในรถก็คงไม่เป็นไร ซึ่งการกระทำนี้ถือเป็นความคิดที่ผิดอย่างมหันต์เลยละค่ะ เนื่องจาก การเปิดแอร์ไม่ได้ช่วยให้ลูกสบายอยู่ในรถนะคะ เนื่องจากการที่สตาร์ทรถให้ลูกนอนตากแอร์ จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ การที่เครื่องยนต์ดึงออกซิเจนไปใช้ในกระบวนการเผาไหม้ ก็จะยิ่งทำให้ระดับออกซิเจนภายในรถยนต์ลดลง ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันกระบวนการเผาไหม้ก๊าซคาร์บอน ก็จะปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ออกมา ทำให้เด็กที่นอนอยู่ในรถขาดอากาศหายใจ จนเสียชีวิตได้
  • ลูกไปเหยียบคันเร่ง – ข้อนี้อันตรายมากเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองนึกภาพเวลาที่เราอาจจะจอดรถไว้หน้าบ้านเพื่อเอารถเข้าบ้าน แต่ผลปรากฎว่า ระหว่างนั้น ลูกเกิดความอยากรู้อยากเห็นจนปีนไปนั่งบนที่นั่งคนขับ แล้วเผลอเหยียบคันเร่งเข้า! ลองคิดดูสิคะว่า จะเกิดอะไรขึ้น!?
  • ภาวะฮีทสโตรก – ทราบหรือไม่คะว่าที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 1998 ในทุก 10 วันจะมีเด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปี มากถึง 73 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิตโดยมีสาเหตุมาจากภาวะฮีทสโตรกในรถยนต์ และในปี 2013 มีเด็กในสหรัฐเสียชีวิตจากฮีทสโตรกในรถยนต์ถึง 15 คนเลยละค่ะ สำหรับภาวะฮีทสโตรกที่ว่านี้ ทีมงานจะขอนำเสนอวิดีโอหนังสั้นตัวอย่างที่ถูกทำขึ้นเพื่อเตือนสติคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

ขอบคุณที่มา: จส.100, Youtube และ MThai

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up