ลูกโดนแมลงกัด

7 วิธีสังเกตตุ่มตามตัวเมื่อ ลูกโดนแมลงกัด

ลูกโดนแมลงกัด
ลูกโดนแมลงกัด

เมื่อ ลูกโดนแมลงกัด มีตุ่มขึ้นตามตัวโดยไม่รู้ว่าคือตัวอะไร พบ 7 วิธีสังเกตตุ่มบวมบอกสัตว์ชนิดไหนกัดลูกกันแน่!

 

คุณพ่อคุณแม่ทราบกันหรือไม่คะว่า เจ้าตุ่มต่าง ๆ ที่เราเห็นนั้น สามารถบอกได้ว่าลูกโดนตัวอะไรกัดมากันแน่ และในวันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids ก็ได้รวบรวมเอา 7 ลักษณะของตุ่มที่เกิดจากแมลงกัดมาฝาก และ 1 ใน 5 นั้นก็มีสัตว์ร่ายมีพิษอยู่ด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่า เจ้าพวกแมลงร้ายเหล่านี้ ไม่เลือกว่าจะต้องกัดฤดูอะไร เพราะพวกมันสามารถกัดพวกเราได้ทุกคนตลอดเวลา

ตัวเรือด

ตัวเรือดนั้นเมื่อโตเต็มตัวสามารถวัดได้ถึง 5.5-6.5 มิลลิเมตร  มันจะทำการเจาะดูดเลือดมนุษย์ในตอนที่เรานอนหลับ  และเมื่อตกกลางคืนหรืออยู่ในที่มืด ตัวเรือดก็จะไต่คลานออกมา และเมื่อถึงตัวคน มันก็เริ่มเจาะและดูดเลือด การเจาะดูดเลือดแต่ละครั้ง ตัวเรือดจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที จึงจะได้เลือดเต็มท้อง โดยทั่วไปแล้วตัวเรือดมักจะออกมาหากินทุก ๆ 5-10 วัน การไต่คลานไปหาเหยื่อของตัวเรือด อาศัยการติดตามก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกายของเหยื่อนั่นเอง และเมื่อกัดแล้วจะเริ่มบวมและคัน ที่สำคัญจะทำให้ปวด ถึงแม้ว่าเจ้าตัวเรือดมันจะไม่อยู่แล้วก็ตาม แต่พิษสงที่มันฝากเอาไว้ยังคงอยู่

วิธีการปฐมพยาบาล

อย่าเกา และให้กินยา Antihistamine ซึ่งเป็นยาแก้แพ้ช่วยลดอาการคันได้ดี นอกจากนั้นให้หายาทาที่มีส่วนผสมของ Hydrocortisone ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ถ้าหากยังไม่ดีขึ้น หมายความว่าแผลเริ่มบวมแดงขึ้นเรื่อย ๆ ก็แนะนำให้ไปหาหมอทันทีค่ะ

แมงมุม

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่เห็นร่องรอยกัด (ตามภาพ) ที่นิ้วมือของลูกละก็ ให้สันนิษฐานว่าลูกอาจจะโดนแมงมุมกัดได้ค่ะ อย่ารอช้า ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า แมงมุมที่มากัดเรานั้นมีพิษหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมงมุมแม่ม่าย หรือแมงมุมแม่ม่ายดำ

พิษแมงมุมแม่ม่ายดำมีผลต่อระบบประสาทเป็นหลัก เมื่อถูกกัดอาจรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มหรือไม่รู้สึกอะไร แต่ผิวหนังบริเวณดังกล่าวจะแสดงปฏิกิริยาทันทีและอาจเห็นรอยเขี้ยวเป็นรูบนผิวหนัง โดยผู้ที่ถูกแมงมุมแม่ม่ายดำกัดอาจมีอาการตามมาคือ อาการปวดภายใน 1 ชั่วโมง โดยมักจะปวดบริเวณรอบ ๆ ที่เป็นรอยกัดค่ะ เริ่มมีอาการปวดบีบหรือเกร็งใจท้อง คลื่นไส้อาเจียน ความดันโลหิตสูง และอ่อนเพลีย เป็นต้น

วิธีการปฐมพยาบาล

  • ล้างทำความสะอาดบริเวณที่ถูกกัดด้วยสบู่อ่อน ๆ และน้ำสะอาด โดยไม่ควรบีบหรือเค้นแผลเพราะจะทำให้พิษกระจายมากขึ้น
  • ประคบเย็นที่แผลถูกกัดด้วยน้ำแข็ง หรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นแล้วบิดให้แห้ง เพื่อลดการกระจายของพิษ ตลอดจนอาการปวดและบวม
  • หากจำเป็น อาจรับประทานยาที่หาซื้อได้ทั่วไป เช่น ยาบรรเทาอาการปวดอย่างพาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน รวมถึงยาแก้แพ้

 

เครดิต: พบแพทย์

 

เห็บ

ลูกโดนแมลงกัด

สำหรับคนที่โดนเห็บกัดมักจะไม่เจ็บ ไม่มีอาการ เนื่องจากเห็บปล่อยสารที่ทำให้ชา และทำให้เลือดไม่แข็งตัว ส่วนใหญ่คนที่ถูกเห็บกัดจะสังเกตเห็นเห็บติดอยู่ที่ผิวหนัง ขณะอาบน้ำหรือเกา หลังเห็บหลุด (ทั้งหลุดเองเมื่อดูดเลือดอิ่มหรือจากการดึงออก) อาจเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนังเป็นตุ่มแดงคันบริเวณที่ถูกกัด ต่อมาตุ่มอาจใหญ่เป็นปื้น หรือก้อนนูนได้ ตุ่มพวกนี้แหละที่เป็นปัญหาให้มาพบหมอเพราะคันเหลือเกิน และเป็น ตุ่มอยู่นานหลายเดือนหรือเป็นปี ซึ่งถ้าเด็กหรือผู้ใหญ่โดนกัด และไม่ได้สนใจอาการรอยแดงตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้อาการอาจจะหนักขึ้น ซึ่งผู้ที่โดนเห็บกัดอาจมีอาการแขนขาไร้เรี่ยวแรงใน 2-7 วัน อาจจะรุนแรงถึงขนาดหายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้

วิธีการปฐมพยาบาล

  • ให้รีบล้างน้ำสบู่อุ่น ๆ ตรงบริเวณที่ถูกเห็บกัด ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อและถุงประคบน้ำแข็งในการลดอาการบวม
  • หากคุณไม่มีถุงประคบน้ำแข็ง เพียงแค่ใช้ผ้าพันแผลที่ยืดหยุ่นได้หรือถุงพลาสติกหุ้มน้ำแข็งเอาไว้ก็ได้ หรือคุณจะใช้ถุงผักแช่แข็งสักถุงก็ได้เช่นกัน
  • ประคบน้ำแข็งประมาณ 10 นาที จากนั้นก็เอาออกอีก 10 นาที ทำแบบนี้จนกว่าจะผ่านไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง
  • ลองใช้โลชั่นคาลาไมน์หรือครีมไฮโดรคอร์ติโซน ครีมทั้งสองชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ซึ่งอาจบรรเทาอาการคันจากการที่โดนเห็บกัดได้
  • ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรในการบรรเทาอาการคันด้วยยาแก้แพ้

เครดิต: Wikihow

อ่านต่อ วิธีสังเกตตุ่มจากแมลงชนิดอื่นๆ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up