เริมในเด็ก

แม่แชร์! ลูกเป็นโรค “เริมในเด็ก” เพราะการกอด-หอมจากคนอื่น

Alternative Textaccount_circle
event
เริมในเด็ก
เริมในเด็ก

โรค “เริมในเด็ก” ติดต่อกันได้จากการสัมผัส จูบ กอด หอม ในผู้ใหญ่อาจมีเชื้อได้โดยไม่ทำอันตรายกับร่างกาย แต่สำหรับเด็กทารกที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน เป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะ 6 สัปดาห์แรกของชีวิตยิ่งอันตรายที่สุด

แม่แชร์! ลูกเป็นโรค “เริมในเด็ก” เพราะการกอด-หอมจากคนอื่น

สิ่งที่กังวลที่สุดสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก ๆ คืออาการป่วยไข้ของลูก เพราะลูกยังเล็กมาก ไม่มีภูมิคุ้มกันที่จะไปต่อกรกับโรคร้ายแรงต่าง ๆ ได้เหมือนผู้ใหญ่ ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดและการป้องกันไม่ให้ลูกติดโรคจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และโรคต่าง ๆ ในสมัยนี้สามารถติดต่อกันได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็น RSV ไข้หวัดใหญ่ เริม เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ซึ่ง เพียงแค่สัมผัส กอด หอม จูบ ก็สามารถติดกันได้แล้ว ลองคิดดูว่าหากโรคร้ายแรงเหล่านี้ติดต่อในเด็กทารกที่เล็ก ๆ ล่ะ เด็กที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอ สำหรับผู้ใหญ่หรือแม้แต่เด็กโต ที่ผ่านการติดโรคมาหลายครั้งแล้ว ย่อมมีภูมิคุ้มกันต่อโรคได้หลายโรค เมื่อติดโรคใด ๆ มาแล้ว ร่างกายอาจจะไม่มีอาการป่วยไข้ใด ๆ อาจจะมีแค่น้ำมูก หรือรู้สึกเจ็บคอ ทำให้คิดว่าโรคที่ตนเองเป็นอยู่นั้นอาจจะเป็นเพียงแค่หวัดธรรมดา ไม่ได้ร้ายแรงอะไร การสัมผัส กอด หอม จูบ ลูกคนอื่นที่น่ารัก ๆ ก็ไม่ทำให้เด็กติดโรคหรือถ้าติดก็เป็นเพียงแค่หวัดทั่วไป แม่ ๆ ไม่เห็นจะต้องหวงลูกเลย แค่กอด หอมนิดเดียงเอง ถ้าเช่นนั้น เรามาดูเรื่องราวที่เกิดกับคุณแม่ท่านนี้กันค่ะ

ลูกติดเชื้อเริม
ลูกติดเชื้อเริม

คุณแม่ Charlotte Louise Jones ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊คส่วนตัว เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับลูกของตนเอง ที่ได้ติดเชื้อเริมจากการกอด หอมจากคนแปลกหน้า ดังนี้

ไวรัสเริมชนิด 1 เป็นสิ่งที่ทำให้ Ellis ลูกของเธอต้องนอนโรงพยาบาล ในตอนแรกที่คุณหมอคิดว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ แต่หลังจากนั้น Ellis ก็เริ่มมีแผลที่มีหนองที่ และมีผื่น จนสุดท้ายก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไวรัสเริม

ผู้คนทั่วไปอาจไม่รู้ว่า การจูบหรือการสัมผัสจากคนที่มีอาการป่วยไข้เหมือนไข้หวัดธรรมดา สามารถคุกคามชีวิตเด็กตัวเล็ก ๆ ได้

ด้วยไข้ที่สูงถึง 40 องศา ต้องสอดท่อเพื่อให้ยาและให้เลือด รอบปากยังเกิดแผลพุพองอย่างหนัก และขั้นตอนการรักษาที่มากมายในโรงพยาบาล ทำให้ลูกไม่สามารถทานอาหารได้เป็นสัปดาห์ ทานได้แต่อาหารที่ทำเป็นของเหลวผ่านขวด

เราโชคดีมากที่ร่างกายของ Ellis สามารถฟื้นฟูได้เร็ว แต่สำหรับเด็กที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำผลลัพธ์อาจแตกต่างกันมาก

กรุณาอย่าจูบ หอม กอด เด็กทารกหรือเด็กวัยหัดเดินหากคุณมีอาการใด ๆ ที่มีอาการป่วยไข้หรือเป็นหวัด ให้ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสเด็ก!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เริมในเด็ก คืออะไร? สาเหตุ อาการและการป้องกันโรค เริมในเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up