วิธีใช้ลูกยางแดง

วิธีใช้ลูกยางแดง ดูดน้ำมูก-เสมหะ ให้ลูกน้อยหายใจสะดวก

account_circle
event
วิธีใช้ลูกยางแดง
วิธีใช้ลูกยางแดง

เมื่อลูกน้อยหายใจไม่สะดวก มีเสียงครืดคราดในลำคอ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกน้อยหายใจสะดวกขึ้นได้ด้วย การใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกและเสมหะ หนึ่งในอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้าน เพราะเด็กเล็กๆ นั้นยังสั่งน้ำมูกและขับเสมหะเองไม่เป็น คุณพ่อคุณแม่จึงควรช่วยดูดน้ำมูกและเสมหะให้ลูกค่ะ อย่างไรก็ดีคุณพ่อคุณแม่อาจเป็นกังวลกลัวว่าลูกน้อยจะเจ็บ แต่หากคุณรู้ วิธีใช้ลูกยางแดง อย่างถูกต้องแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะมั่นใจมากขึ้นค่ะ

เมื่อลูกเป็นหวัด การทำงานของต่อมภายในโพรงจมูกให้มีการหลั่งน้ำมูก ซึ่งเกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อเชื้อไวรัสทำให้เจ้าตัวน้อยมักมีน้ำมูกใสๆ ตลอดทั้งวัน เมื่อมีน้ำมูก คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยลูกระบายน้ำมูกออกให้หมด เพื่อไม่ให้น้ำมูกจะไปคั่งค้างอยู่ที่โพรงไซนัส ทำให้ไซนัสอักเสบ หรือน้ำมูกอาจจะลงคอ ทำให้ไอ คออักเสบ และเป็นหวัดเรื้อรังได้

ส่วนเสมหะ หรือเสลด (Sputum) เป็นสารคัดหลั่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามาในทางเดินหายใจ และกำจัดออกโดยการไอ เมื่อทางเดินหายใจระคายเคือง อักเสบ ติดเชื้อ หรือมีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ จะทำให้มีการสร้างเสมหะมากกว่าปกติ เสมหะมีได้หลายสีขึ้นกับสาเหตุเช่น สีขาว (โรคภูมิแพ้) สีชมพู (มีน้ำในปอด) สีเขียว เหลือง (ปอดอักเสบติดเชื้อ) และเป็นเลือด (เช่น โรคมะเร็งปอด)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ทำอย่างไรเมื่อลูกมีเสมหะ

เมื่อลูกมีเสมหะ ควรให้ลูกจิบน้ำหรือดื่มน้ำมากๆ น้ำเป็นตัวละลายเสมหะที่ดีที่สุด หากดื่มน้ำน้อย หรือทานยาลดน้ำมูกด้วยเสมหะจะเหนียวข้นขับออกยาก โดยเฉพาะเด็กเล็กซึ่งขับเสมหะออกเองไม่เป็น การไอออกมาจะช่วยขับเสมหะออกได้ทางหนึ่ง แต่ถ้าเสมหะเหนียวหนืดมากจนขับไม่ออกก็จำเป็นต้องใช้ลูกยางแดงดูดออก

ลูกยางแดงเบอร์ 2 จะช่วยได้เวลาลูกมีเสมหะมากในคอ ลูกยางแดงที่เป็นลูกยางทั้งอันคือส่วนปลายเป็นยางไม่ใช่พลาสติกจะช่วยดูดน้ำมูกในรูจมูก และดูดเสมหะที่โคนคอได้ การดูดเสมหะที่คอจะกระตุ้นให้เด็กไอช่วยขับเสมหะออกมาแล้วดูดเสมหะที่คอออก

อ่านต่อ วิธีใช้ลูกยางแดง ดูดน้ำมูก-เสมหะ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon