อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน

อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน

Alternative Textaccount_circle
event
อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน
อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน

อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน ที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้นอาหารที่มีฤทธิ์เย็นทั้งหลาย เพราะถ้าทานเข้าไป  แล้วยิ่งไปลดอุณหภูมิภายในร่างกายลงทำให้ป่วยไข้เพิ่มเข้าไปอีก ทีมงาน Amarin Baby & Kid มี 5 อาหารที่ไม่ควรกินทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เมื่อเป็นไข้ เป็นหวัด มาบอกต่อให้ได้ทราบกันค่ะ

 

อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน    

อยากรู้กันไหมคะว่า  อาหาร คนเป็นหวัด ห้ามกิน นั้นมีอะไรกันบ้าง …ผู้เขียนก็เป็นคนนึงที่เวลาป่วยไข้ไม่สบาย มักจะถูก แม่กับยาย ห้ามไม่ให้กินนั่น กินนี่ เพราะเดี๋ยวจะทำให้แสลง ตอนนั้นเด็กๆ ก็งงว่าอะไรคือ “แสลง? กินแล้วแสลงเป็นยังไง?” จนโตมาพอรู้ความมากขึ้น เวลาไม่สบายแล้วถูกห้ามกินอาหารบางอย่าง ทั้งๆ ที่เราชอบ เพราะเหตุผลเดียวของแม่ คือ เดี๋ยวมันจะทำให้แสลงนะ! ด้วยความอยากรู้ปนหงุดหงิดใจนิดๆ จึงถามแม่จนได้ความว่า

 

บทความแนะนำ คลิก>> อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ลูกอ่อน

 

อาการแสลง ก็คือการที่เราทานอาหารที่ไม่เหมาะกับสภาพร่างกาย ณ ขณะนั้น เช่น ถ้าเป็นไข้สูง ตัวร้อน แล้วไปกินน้ำเย็น น้ำแข็ง หรือผลไม้ฤทธิ์เย็นอย่างแตงโม ก็จะยิ่งไปซ้ำเติมอาการป่วยไข้ให้เป็นหนักมากขึ้น หรืออย่างเวลามีแผลในปากเป็น  ร้อนใน ก็จะห้ามไม่ให้กินของร้อน เป็นต้น

ผู้เขียนขออนุญาตอ้างอิงข้อมูลในส่วนนี้เพิ่มเติมให้จาก นพ.วิทวัส (ภาสกิจ) วัณนาวิบูล ที่ได้อธิบายเกี่ยวกับอาหารแสลง ต้องห้าม ไว้ดังนี้…

“อาหารแสลงหรืออาการต้องห้าม ในความหมายที่กว้าง หมายถึง

– การกินอาหารที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป ก็เกิดโทษ

– การกินอาหารชนิดเดียวกัน ซ้ำซาก ก็เกิดโทษ

– การกินอาหารที่ไม่สอดคล้องกับภาวะร่างกายในยามปกติ (ลักษณะธาตุของแต่ละบุคคล)

– การกินอาหารที่ไม่สอดคล้องกับภาวะเจ็บไข้ได้ป่วย หรือในขณะที่เป็นโรค

– การกินอาหารที่ไม่สอดคล้องกับยาสมุนไพรที่ใช้รักษาในขณะเป็นโรค”[1]

พอจะเข้าใจกันบ้างแล้วนะคะว่าการกินอาหารขณะป่วยไข้ มีผลต่ออาการแสลงได้อย่างไร คือถ้าเอาตามความจริงแล้วก็ถือเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งของผู้ใหญ่ ที่ให้ระมัดรังและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายขณะป่วย เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวและแข็งแรงหายป่วยได้เร็วนั่นเองค่ะ

อ่านต่อ อาหารที่ไม่ควรกินเมื่อเป็นหวัด หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon