มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก กับสัญญาณเตือนให้ระวัง!

Alternative Textaccount_circle
event
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก
มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก[2]

เชื่อว่าคุณแม่ รวมทั้งผู้หญิงส่วนใหญ่อาจกำลังเกิดความกังวลบวกความสงสัยว่าตัวเองนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูกหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นก็มีอยู่หลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยงทางสุขภาพในการเจ็บป่วยด้วยมะเร็งชนิดนี้ ไปดูกันค่ะว่าความเสี่ยงนั้นเกิดจากสาเหตุปัจจัยใดได้บ้าง

1. อายุ

ผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้วจะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูก แต่ปัจจุบันนี้พบว่าผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไปก็พบว่ามีความเสี่ยงต่อการป่วยมะเร็งชนิดนี้มากด้วยเช่นกันค่ะ

บทความแนะนำ คลิก >> ผู้หญิง ปวดประจำเดือน แบบไหนต้องไปหาหมอ!

2. ระดับฮอร์โมน

รู้หรือไม่ว่า ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในผู้หญิงมีผลต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ นั่นก็คือถ้าร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนออกมา แต่ในขณะเดียวกันร่างกายกลับไม่ได้หลั่งฮอร์โมนโปรเจนเตอโรนออกในปริมาณที่สมดุลกัน ก็จะส่งผลกระทบให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น ซึ่งเสี่ยงต่อการมาของรอบเดือนที่ไม่ปกติในช่วงก่อนหมดประจำเดือน และช่วงหมดประจำเดือน

3. มีน้ำหนักตัวเกิน

เมื่อทำการคำนวณค่าดัชนีมวลกาย (Body mass index ; BMI) แล้วมีค่าตั้งแต่ 25 ขึ้นไป จะจัดอยู่ในกลุ่มของผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

4. พันธุกรรม

สำหรับโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก สามารถส่งต่อถึงกันได้ผ่านทางพันธุกรรม ถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ สามารถส่งถึงรุ่นลูกรุ่นหลานทำให้มีความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นมะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูกได้นั่นเองค่ะ[2]

อ่านต่อ วิธีการรักษามะเร็งที่เยื่อบุโพรงมดลูก หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up