โรคที่มาพร้อมจูบ

พ่อแม่ควรระวัง! 5 โรคที่มาพร้อมจูบ

Alternative Textaccount_circle
event
โรคที่มาพร้อมจูบ
โรคที่มาพร้อมจูบ

ไม่อยากให้ลูกหลานป่วยบ่อย พ่อแม่ต้องระวัง 5 โรคที่มาพร้อมจูบ นี้เอาไว้ให้ดี!

 

 

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเคยได้ยินเรื่องราว หรืออ่านเจอคำเตือนจากสื่อต่าง ๆ หรือแม้แต่จาก Amarin Baby And Kids เอง เราก็มีโอกาสได้โพสต์เตือนคุณพ่อคุณแม่ กันอยู่บ่อย ๆ ว่า การปล่อยให้คนแปลกหน้า หรือแม้แต่คนรู้จักจูบหรือหอมเด็กนั้นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดีเสียเท่าไรนัก เนื่องจากตัวทารก หรือเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ยังมีภูมิต้านทานต่ำ หากได้รับการสัมผัสจากบุคคลที่ไม่สบายโอกาสเสี่ยงที่จะติดโรคต่าง ๆ นั้นก็ยิ่งสูงมากขึ้น

และถ้าหากพูดถึง โรคที่มาพร้อมจูบ ละก็หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกถึง “โรคเริม” กันใช่ไหมละคะ ซึ่งโรคเริมนี้ก็ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของ 5 โรคที่มาพร้อมจูบ ที่ทีมงานได้รวบรวมมาไว้ที่นี่ด้วยเช่นกัน แต่จะมีโรคอะไรอีกหรือไม่นั่น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

5 โรคที่มาพร้อมจูบ มีอะไรบ้าง?

โรคแรก: โรคเริม

โรคที่มาพร้อมจูบ โรคแรกที่คนนึงถึงเลยก็คือ โรคเริม เริมในช่องปากเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของการติดเชื้อครั้งแรก พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในเด็กช่วงอายุ 10 เดือน – 3 ขวบ เมื่อหายแล้วเชื้อมักหลบซ่อนที่ปมประสาท ถ้ามีปัจจัยกระตุ้น เช่น เป็นมีไข้ โดนแดดจัด ร่างกายอ่อนแอ เชื้อที่แฝงอยู่ก็จะกำเริบขึ้นมาอีก

เชื้อไวรัสเริมนั้น สามารถติดต่อกันได้ผ่านการจูบ หรือการให้นมแม่ ในผู้ใหญ่อาจมีเชื้อได้โดยไม่ทำอันตรายกับร่างกาย แต่สำหรับเด็กทารกที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน เป็นอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะ 6 สัปดาห์แรกของชีวิตยิ่งอันตรายที่สุด สัญญาณแรกที่สังเกตได้ คือ ทารกไม่ยอมดูดนม ซึม มีไข้ ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ถ้าพบว่ามีอาการแบบนี้ให้รีบพาไปหาคุณหมอ

อาการของโรค: พบได้ตั้งแต่ไม่มีอาการของโรค ไปจนถึงเสียชีวิต สามารถติดต่อได้ทางผิวหนัง หรือเยื่อบุที่เปิด เช่น ทางตา เพศสัมพันธ์ และจากแม่สู่ลูก หรือคนอื่น ๆ โดยจะมีอาการต่าง ๆ กันตามการติดเชื้อ เช่น ที่ตามีอาการตาแดง มีลักษณะตุ่มน้ำใสบริเวณที่ติดเชื้อ เป็นต้น ส่วนใหญ่ผู้ใหญ่ที่ภูมิคุ้มกันปกติจะไม่แสดงอาการ แต่จะแสดงอาการในคนที่ภูมิต้านทานต่ำ เช่น เด็กทารก ผู้ได้รับยากดภูมิต้านทาน เชื้อสามารถแพร่กระจายในเลือดและอวัยวะต่าง ๆ ได้

อ่านต่อบทความอื่นที่เกี่ยวข้อง >> แม่แชร์! ลูกเป็น” โรคเริม ” เพราะสัมผัสของใครบางคน!

โรคที่มาพร้อมจูบ
เครดิต: MEDICAL PPT – blogger

โรคที่สอง: โรคจูบ

โรคจูบ หรือที่เราเรียกกันอีกอย่างว่า Kissing Disease ซึ่งเกิดจากไวรัส Ebstein Barr หรือเรียกกันสั้น ๆ ว่า EB เป็นไวรัสที่สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสและทางน้ำลาย และส่วนใหญ่แล้วในประเทศไทยนั้น จะพบการติดเชื้อดังกล่าวได้ในเด็กที่มีอายุ 2 ขวบปีแรกค่ะ

เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายได้รับการติดเชื้อ เจ้าเชื้อไวรัสก็จะแอบแฝงอยู่กับบุคคลนั้นไปตลอดชีวิตโดยไม่ทำให้เกิดอาการ แต่มีโอกาสแพร่สู่คนอื่นได้เรื่อย ๆ จากเชื้อที่ออกมาปนอยู่ในน้ำลาย การติดเชื้อชนิดนี้จึงเกิดขึ้นได้กว้างขวางทั่วโลก ในบางคนที่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย เชื้ออาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้หลายโรค รวมถึงโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งโพรงหลังจมูก เป็นต้น

อาการของโรค: ไข้สูง เจ็บคอ จากคอหอย หรือทอน ซิล มีการอักเสบ และมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ส่วนอาการอื่นๆที่อาจจะพบร่วมด้วยคือ อาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลำได้ ตับโต ม้ามโต มีจุดเลือดออกที่เพดานปาก ถ่ายอุจจาระเหลว ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน มีน้ำมูก เป็นต้น ซึ่งอาการส่วนใหญ่จะหายภายในเวลา 2 สัปดาห์ ยกเว้นอาการอ่อนเพลียที่อาจหลงเหลืออยู่ได้นานหลายเดือน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up