โต๊ะเขียนหนังสือสำหรับเด็ก อันตรายกว่าที่คิด

คุณพ่อ คุณแม่คงอาจจะยังไม่รู้ว่าเฟอร์นิเจอร์อย่าง โต๊ะเขียนหนังสือสำหรับเด็ก เป็นจุดเสี่ยงที่มีค่าสารตะกั่วสูงเกินมาตรฐาน มักส่งผลและทำร้ายสุขภาพของลูกน้อยได้ โดยเฉพาะสารตะกั่วที่อยู่ในโรงเรียน หรือที่บ้าน เพราะมีรูปพยัญชนะ และตัวเลขต่างๆ ให้เด็กๆ ได้จดจำ และเรียนรู้

โต๊ะพับเล็กๆ นี้เป็นที่นิยมมากในโรงเรียนเด็กเล็ก โรงเรียนอนุบาล และคุณพ่อ คุณแม่ส่วนใหญ่ก็ชอบซื้อให้ลูกใช้ฝึกทักษะการอ่านการเขียนตามตัวอักษรที่อยู่บนโต๊ะ ราคามีตั้งแต่ 200 – 1,000 บาท วางจำหน่ายให้เห็นอยู่ทั่วไปตามร้านค้า และห้างสรรพสินค้า แต่ไม่มีใครตระหนักถึงภัยของสารตะกั่วที่อยู่ในโต๊ะที่ส่งผลต่อสุขภาพ ทั้งร่างกาย และสติปัญญา เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้าม

โต๊ะเขียนหนังสือสำหรับเด็ก

อันตรายของสารตะกั่ว

banner300x250

สารตะกั่วเป็นมลพิษจากสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงต่อเด็ก ถ้าได้รับในปริมาณมากในวัยเด็ก จะส่งผลโดยตรงต่อสติปัญญา สมอง และระบบประสาทอย่างถาวร

  • เด็กในวัย 5 ขวบแรกเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของพัฒนาการสมอง เมื่อสะสมสารตะกั่วสูงมากพอ อาจทำให้เนื้อสมองบวม ยับยั้งการทำงานของสื่อประสาท มีความดันกะโหลกศีรษะสูง เม็ดเลือดแดงแตกง่ายส่งผลต่อโรคโลหิตจาง ไตอักเสบ ไตวาย
  • คุณแม่ท้องได้รับสารตะกั่วในปริมาณที่มากเพียงพอ จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ ทำให้เกิดการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด ลูกน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ การทำงานและการพัฒนาสมองช้า ปัญญาอ่อน ชัก

อ่านต่อ “มาตรฐานเฟอร์นิเจอร์ที่ปลอดภัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up