โรคหน้าร้อน

6 โรคหน้าร้อน เตือนพ่อแม่เตรียมรับมือไว้ให้ดี!

Alternative Textaccount_circle
event
โรคหน้าร้อน
โรคหน้าร้อน

โดยอุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนได้สูงขึ้นเกือบทั่วไปและมีอากาศร้อนในตอนกลางวันอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุม ซึ่งเป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย แต่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง และคาดว่าฤดูร้อนจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพ.ค. 2563

ด้วยความเป็นห่วงคุณพ่อคุณแม่และน้อง ๆ หนู ๆ ชาว Amarin Baby and Kids ทุกคน ทีมงานก็ได้เตรียมข้อมูลที่คาดว่าจะมีประโยชน์มานำเสนอ … และนั่นก็คือการนำขอมูลข่าวสารเกี่ยว โรคหน้าร้อน มาฝากกันค่ะ

โรคหน้าร้อน

6 โรคหน้าร้อน ที่พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง

1. โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน หรือ Acute Diarrhea  เกิดได้ตั้งแต่เริ่มมีอาการอุจจาระร่วง  เมื่อได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องจะถ่ายอุจจาระดีขึ้นภายใน  5-6 วัน โดยสาเหตุของโรคนั้น เกิดจากการติดเชื้อ ไวรัสโรต้า เชื้อไวรัสบิดไม่มีตัว ไวรัส Salmonella (เชื้อที่ทำให้เกิด โรคไทฟอยด์) และพวกที่เพาะเชื้อไม่ขึ้น เป็นต้น หากได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ก็สามารถดีขึ้นได้ภายใน 5 – 6 วันค่ะ

2. โรคอาหารเป็นพิษ อีกโรคยอดฮิตที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ในช่วงฤดูร้อน ติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ มักพบในอาหารปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ซึ่งมีอยู่ทั้งในเนื้อสัตว์ ไข่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรืออาหารที่ปรุงทิ้งไว้เป็นเวลานาน ซึ่งคนที่ได้รับเชื้อเข้าไปมักมีไข้ ปวดท้อง ซึ่งเชื้อที่ได้รับสามารถทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ได้ จึงทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้อาเจียน อุจจาระร่วงด้วย หรือการติดเชื้อจากอวัยวะอื่น เช่น ข้อกระดูก ถุงน้ำดี หัวใจ ปอด ไต เยื่อหุ้มสมอง ไปจนถึงโลหิตเป็นพิษ ซึ่งหากเกิดในทารก เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ จะมีโอกาสทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

อ่านต่อ 4 โรคอันตรายเด็กที่เป็นง่าย ที่หน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up