ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ

หนีได้หนี! ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ วิกฤตหนัก หมอแนะ วิธีสู้และสังเกตอาการอย่างละเอียด

account_circle
event
ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ
ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ

พ่อแม่ทนไม่ไหวแชร์ประสบการณ์ลงโซเชียล ภาวะ ฝุ่นPM2.5ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐานเข้าขั้นวิกฤตินาน 2 สัปดาห์  จนลูกเล็กป่วยจนเลือดกำเดาไหล และไอเป็นเลือดต่อเนื่อง บางคนอยู่ไม่ไหวต้องย้ายหนี! ด้านแพทย์แนะวิธีสังเกตอาการแบบนี้ ลูกป่วยเพราะฝุ่นแน่ พร้อมวิธีรับมือและใช้ชีวิตถ้าต้องอยู่ในพื้นที่ ต้องทำอย่างไร

แม้คนไทยได้รู้จักและตื่นตัวกับสถานการณ์ฝุ่นpm2.5 บุกกรุงไปเมื่อหลายเดือนก่อนจนสภาพอากาศดีขึ้น จริงๆแล้วฝุ่นพิษเหล่านี้ยังไม่หายไปไหน เพียงแค่เปลี่ยนทิศไปปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือแทน

หนีหรืออยู่ต่อดี ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ วิกฤตหนัก เด็กเล็กกำเดาไหล-ไอเป็นเลือด

นับแต่กลางเดือนมีนาคมเป็นต้นมา ค่าฝุ่นpm2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ทั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน และลำปาง เพิ่มสูงขึ้นเข้าเขตสีแดง สีม่วง และสีม่วงเข้มจนติดอันดับพื้นที่มีอากาศแย่ที่สุดในโลก และเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กเล็กซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงแล้ว

ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ

เด็กเล็กกำเดาไหล –ไอเป็นเลือดเพราะฝุ่น pm2.5

เว็บไซต์ข่าวTHAIPBS เสนอข่าวของนายองอาจ ชาวอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ตัดสินใจย้ายออกจากพื้นที่หลังวิกฤต ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ กระทบลูกชายวัย 4 ขวบป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ เลือดกำเดาไหลไม่หยุด พร้อมให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า อาศัยอยู่ในพื้นที่ติดภูเขา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอากาศเริ่มไม่ค่อยดี แต่ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะในพื้นที่ก็ไม่ได้มีประกาศเตือน ก็ใช้ชีวิตปกติ

MUST READ:[Baby&Kids Easy Steps] ก้มหรือเงยหน้า? เวลา ลูกเลือดกำเดาไหล

“ผมตรวจสอบตัวเลขค่าฝุ่นพิษอยู่ที่ 400 – 500 ไมโครกรัมต่อวัน ผมตัดสินใจปิดร้านกาแฟและฟาร์มเล็ก ๆ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว และมีแผนอพยพลงมาอยู่ในที่ อ.เมืองเชียงใหม่ เพราะมีค่าฝุ่นน้อยกว่าที่ อ.เชียงดาว ในขณะนั้นลูกชายเริ่มมีไข้และเริ่มไอ หลังจากนั้นไม่นาน ลูกชายมีเลือดกำเดาไหลทางจมูกไม่หยุดและเป็นลิ่มเลือด เมื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล พบว่า ลูกเป็นปอดอักเสบจนต้องแอดมิทนาน 3 วัน ตอนนี้กลับมาพักฟื้นที่บ้านแล้ว แต่ต้องอยู่แต่ในห้องนอน ที่ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศพร้อมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ
ขอบคุณภาพจากเพจPhu Chiangdao

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ลูกชายไม่เคยมีโรคประจำตัวใดๆเลย ไม่เคยเป็นภูมิแพ้ ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และฉีดวัคซีนครบทุกตัว ช่วงที่ ฝุ่นpm2.5ภาคเหนือ ยังหนักหนา ผมตั้งใจจะอพยพออกจากเชียงใหม่ไปอยู่ที่อื่นก่อน เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ร้านกาแฟที่มีก็เปิดขายไม่ได้ รายได้วันละ 1,000 บาทก็หายไป หากสถานการณ์ดีขึ้นแล้วค่อยกลับมา”

อ่าน เด็กน้อยวัย 2 ขวบ ต้องป่วยเพราฝุ่น PM2.5 หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up