ลูกปวดท้อง อย่านิ่งนอนใจ! 4 โรคร้ายที่อาจแอบแฝง

ลูกเป็นไส้ติ่งอักเสบ
ลูกเป็นไส้ติ่งอักเสบ

 

 

โรคไส้ติ่งอักเสบ

ลูกปวดท้อง

ไส้ติ่งอยู่บริเวณด้านขวาของช่องท้องตรงใกล้รอยต่อของลำไส้เล็กกับลำไส้ใหญ่ มีปลายข้างหนึ่งตัน แต่ก็จะมีช่องเล็ก ๆ ทางปลายอีกด้านที่ต่อกับลำไส้ เมื่อเกิดการอุดตัน ก็อาจเป็นเหตุให้เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโต จนเกิดอาการบวมและอักเสบได้ สาเหตุของการเกิดโรค พบว่าร้อยละ 80 เกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ส่วนโคนลำไส้บวมขึ้นมา ทำให้รูดังกล่าวอุดตัน และอีกร้อยละ 20 เกิดจากเศษอุจจาระที่แข็งตัวไปอุดรูเปิด เมื่อมีการอุดตันที่ตัวไส้ติ่ง ก็จะเกิดการอักเสบเนื่องจากเชื้อโรคที่เจริญเติบโตได้ดี ทำให้เกิดการขาดเลือด จนเกิดการอักเสบบริเวณไส้ติ่งที่อยู่ส่วนต้นของลำไส้ใหญ่

อาการของโรค

  • ร้องไห้จากอาการปวดท้อง เบื่ออาหาร
  • คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีไข้ตามมา
  • เด็กบางรายจะมีอาการชัดเจนขึ้นด้วยอาการเริ่มปวดท้อง มักจะเป็นรอบสะดือ และหลายชั่วโมงต่อมาอาการปวดท้องจะชัดเจนมากขึ้น และจะย้ายตำแหน่งที่ปวดมาปวดบริเวณหน้าท้องด้านขวาตอนล่าง ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุด แต่ก็อาจจะปวดในตำแหน่งอื่น ๆ แล้วแต่ตำแหน่งของปลายไส้ติ่งค่ะ

การรักษา

ทำได้โดยการเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัด

สิ่งที่ต้องระวัง

โรคไส้ติ่งอักเสบดูเหมือนไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่หากเกิดความล่าช้าในการวินิจฉัยโรคหรือทำการรักษาช้าเกินไป จนไส้ติ่งเน่าและแตก ทำให้เยื่อบุช่องท้องอักเสบ ก็อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ ดังนั้น ถ้าลูกมีอาการปวดท้อง แม้ว่าอาการจะยังไม่ชัดเจน แต่หากดูแล้วน่าสงสัย คุณพ่อคุณแม่ต้องอย่านิ่งนอนใจนะคะ ให้รีบนำลูกไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

ลูกปวดท้องอย่านิ่งนอนใจ อาจเป็นสัญญาณของโรคถัดไปก็เป็นได้

keyboard_arrow_up