วัคซีนไข้เลือดออก

อัพเดท! วัคซีนไข้เลือดออก ต้องเป็นก่อนถึงฉีดได้

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนไข้เลือดออก
วัคซีนไข้เลือดออก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงกำลังเฝ้าติดตามเกี่ยวกับข่าวคราวการขึ้นทะเบียน วัคซีนไข้เลือดออก และหลายๆ โรงพยาบาลก็ได้นำวัคซีนมาให้บริการกันแล้ว แต่เนื่องจากเป็นวัคซีนตัวใหม่ ทำให้เกิดคำถามว่า ฉีดแล้วจะป้องกันโรคได้ดีไหม? ต้องอายุเท่าไรถึงฉีดได้? มีผลข้างเคียงหรือไม่? ฉีดแล้ววัคซีนจะอยู่ได้นานกี่ปี? นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลล่าสุดมาอีกว่า วัคซีนไข้เลือดออก จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสำหรับคนที่เคยติดเชื้อไวรัสเดงกีมาก่อนเท่านั้น ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนไข้เลือดออกมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตัดสินใจกันก่อนพาลูกไปฉีดกันค่ะ

อัพเดท! วัคซีนไข้เลือดออก ต้องเป็นก่อนถึงฉีดได้

ทำความรู้จักกับโรคไข้เลือดออกกันก่อน

 1. โรคไข้เลือดออกในประเทศไทย เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี (dengue virus)
 2. เชื้อไวรัสเดงกีมี 4 สายพันธุ์ เชื่อว่าเมื่อติดเชื้อไวรัสเดงกีสายพันธุ์หนึ่งแล้วจะมีภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์นั้นไปตลอดชีวิต แต่ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสเดงกีสายพันธุ์อื่นซึ่งร่างกายยังไม่มีภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน
 3. คนที่ติดเชื้อจากไวรัสเดงกีจะแสดงอาการต่างกัน บางรายอาจแค่มีไข้เล็กน้อยและหายได้เอง แต่ในบางรายอาจมีอากาารรุนแรงมาก เช่น มีไข้สูงมาก มีเลือดออกมากจนช็อคอย่างรุนแรง
 4. ทางการแพทย์เชื่อว่า การติดเชื้อไวรัสเดงกีจากเชื้อดคนละสายพันธุ์ในครั้งหลัง อาจทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น
 5. ในขณะนี้ยังไม่มียารักษาที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสเดงกีได้ แต่โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่สามารถหายได้เองจากภูมิคุ้มกันที่ตัวเองสร้างขึ้น สิ่งที่แพทย์จะทำหากลูกติดเชื้อไวรัสเดงกี คือ รักษาแบบประคับประคอง ให้น้ำเกลือ ให้เลือด ให้เกร็ดเลือด และเผ้าระวังไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ
 6. การป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุดคือการป้องกันยุง อย่าให้ยุงกัด และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

วัคซีนไข้เลือดออก คืออะไร?

วัคซีนไข้เลือดออก (Dengue Vaccine) เป็นวัคซีนผลิตจากเชื้อไวรัสมีชีวิต แต่ถูกทำให้ฤทธิ์อ่อนลงจนไม่สามารถก่อโรคในคนได้ ใช้ฉีดกระตุ้นเพื่อให้ร่างกายสร้างสารภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสเดงกี่  (Dengue) สาเหตุของโรคไข้เลือดออก

คำแนะนำในการฉีดวัคซีนไข้เลือดออก

วัคซีนไข้เลือดออก

ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : www.chulalongkornhospital.go.th
 1. วัคซีนไข้เลือดออก สามารถป้องกันเชื้อได้ครอบคลุมทั้ง 4 สายพันธุ์ แต่ระดับการป้องกันเชื้อแต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกัน
 2. ประสิทธิภาพของวัคซีนต่อการป้องกันโรคโดยรวมเมื่อฉีดครบจำนวน 3 เข็ม อยู่ที่ประมาณ 65.6 %
 3. เพื่อให้ได้รับประสิทธิภาพต่อการป้องกันโรคสูงสุด ต้องฉีดทั้งหมด 3 เข็ม โดยฉีดห่างกัน 6 เดือน
 4. แนะนำสำหรับเด็กที่มีอายุ 9 ขึ้นไป และในผู้ใหญ่
 5. ในกลุ่มเด็กอายุมากกว่า 9 ปีและผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีน เมื่อถูกยุงกัดและเป็นไข้เลือดออกตามธรรมชาติ วัคซีนสามารถลดการเกิดโรคไข้เลือดออกที่รุนแรงได้ และลดอัตราการนอนโรงพยาบาลได้ประมาณ 80%
 6. สามารถป้องกันโรคได้นาน 6 ปีเป็นอย่างต่ำ แต่ยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอว่าสามารถป้องกันโรคไปได้นานแค่ไหน เนื่องจากวัคซีนเพิ่งทดลองกับอาสาสมัครไปเพียง 6 ปี
 7. วัคซีนอาจเพิ่มความเสี่ยงในคนที่ไม่เคยติดเชื้อไข้เลือดออกมาก่อน ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้เฉพาะคนที่เคยติดเชื้อไข้เลือดออกมาแล้วเท่านั้น  โดยมีคำแนะนำในการฉีดดังนี้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up