อาการไอในเด็ก

อาการไอในเด็ก บอกโรคได้หรือไม่?

อาการไอในเด็ก
อาการไอในเด็ก

อาการไอในเด็ก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการเป็นหวัด มีเสมหะก็ก่อให้เกิดการไอขึ้นมาได้ เป็นต้น แต่ไม่ว่าอาการ ไอที่เกิดขึ้นนั้นจะมาด้วยสาเหตุใดก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างแรกคือการบรรเทารักษาการไอที่เกิดให้หายขาด นั่นจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของลูก ทีมงาน Amarin Baby & Kids ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการไอที่เกิดขึ้นในเด็ก มาให้ทราบกันค่ะ

 

อาการไอในเด็ก เกิดขึ้นได้อย่างไร?

มีหลายๆ ครอบครัวที่ถามกันเข้ามาว่า อาการไอในเด็ก เป็นเพราะสาเหตุใด เนื่องจากบางครั้งไม่ได้เป็นหวัด มีเสมหะ ก็ สังเกตเห็นว่าลูกมีอาการระคายเคืองคอจนไอออกมา …สำหรับอาการไอ ตามทางการแพทย์ได้อธิบายว่า เป็นกลไกของ ร่างกายในการกำจัดสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นภายในลำคอ หรือมีสิ่งแปลกปลอมในระบบทางเดินหายใจของร่างกาย

บทความแนะนำ คลิก>> สุดยอด! วิธีสยบอาการไอของลูกน้อยให้อยู่หมัด

 

ผศ.นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์[1] ได้อธิบายถึงอาการไอที่เกิดขึ้นในเด็ก ได้ดังนี้…

อาการไอส่วนใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่มักพบบ่อย คือ โรคหวัด ทำให้เด็กมีไข้ น้ำมูกไหล ซึ่ง อาการคันคอ ระคายคอ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไอ อาการไอที่ว่านี้แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.ไอแห้ง

2.ไอแบบมีอะไรมาระคายคอ

3.ไอแบบมีเสมหะ ซึ่งอาจเกิดจากเด็กมีน้ำมูกแล้วสูดเอาน้ำมูกไหลลงคอจนเกิดอาการไอ

นอกจากนี้คุณหมอยังให้จุดสังเกตเกี่ยวกับการไอในเด็กเพิ่มเติมคือ เมื่อเด็กมีการไอและมีไข้ร่วมด้วย สาเหตุมักเกิดจากการอักเสบติดเชื้อไวรัส  แต่ถ้าสังเกตดูแล้วว่าลูกมีการไอตลอดในแต่ละช่วงวัยแล้วก็ไม่มีอาการของไข้ร่วมด้วยเลย ถ้าเกิดขึ้นกับ

  • ลูกวัยทารกอาจเป็นไปได้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ อาจจะมาจากความพิการแต่กำเนิดก็ได้เช่นกัน
  • เด็กเล็ก ควรคิดถึงสาเหตุจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เป็นโรคปอดบวม รวมทั้งเชื้อวัณโรค เชื้อโรคไอกรน หากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการสำลักสิ่งแปลกปลอมลงไปในหลอดลม หรือจากโรคหอบหืด
  • เด็กโต วัยรุ่น นอกจากเกิดจากการติดเชื้อแล้ว ก็อาจจะแพ้ควันจากการสูบบุหรี่ ฝุ่นละอองที่กระตุ้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่จมูกหรือหลอดลม[1]

อ่านต่อ 5 วิธีรับมือเมื่อลูกมีอาการไอ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up