ป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

ป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

Alternative Textaccount_circle
event
ป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก
ป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

เด็กมีภูมิต้านทานต่ำ แถมผิวยังบอบบาง ทำให้เกิดอาการแพ้หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ง่าย ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้เหงื่อออกนานหน่อยก็มีผื่นคันขึ้นเสียแล้ว โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีอาการอย่างไร มีสาเหตุจากอะไร และจะรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ ในฉบับนี้คุณหมอศรีศุภลักษณ์ สิงคาลวณิช จากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย จะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังให้คุณแม่ทุกท่านค่ะ

อาการชวนคันของผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดงกระจายอยู่ตามร่างกาย เป็นตุ่ม เป็นแผ่นแดง ผิวลอกเป็นขุย หรือมีน้ำเหลืองร่วมด้วย ทั้งหมดนี้คืออาการของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังทั้งนั้นเลยค่ะ ซึ่งอาการสำคัญของโรคนี้คืออาการคันคะเยอ ยิ่งลูกรักคันก็ยิ่งเกา ยิ่งเกาผิวหนังก็ยิ่งแดงและอักเสบ ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัวตลอดวัน เป็นอุปสรรคต่อการเล่นและเรียนรู้มากเลยค่ะ

เจ้าผื่นภูมิแพ้มาจากไหนนะ

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังยังระบุสาเหตุชัดเจนไม่ได้ เพราะอาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง คุณหมอยกตัวอย่างเช่น พันธุกรรม ภูมิคุ้มกันหรือสภาพร่างกายในช่วงนั้น หากเป็นเด็กแพ้ง่าย ช่วงนั้นสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับร่างกาย เจอสภาพอากาศแปรปรวน สัมผัสข้าวของเครื่องใช้ที่อาจมีสารระคายเคืองผิวหนัง เชื้อโรคต่างๆ หรือเกิดความเครียดก็เป็นปัจจัยที่อาจกระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายค่ะ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังไม่หายขาด แต่ป้องกันได้ไม่ยากนะ

ปัจจุบันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังยังไม่มีวิธีรักษาให้หายขาดค่ะ แต่สามารถดูแลรักษาอาการในแต่ละครั้งได้ โดยการปรึกษาคุณหมอเพื่อแนะนำวิธีล้างแผล วิธีการดูแลผิวหนัง และจ่ายยาที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละวัย คุณหมอกำชับว่าคุณแม่ไม่ควรซื้อยาจากร้านขายยาเองนะคะ เพราะยาอาจแรงไปและก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับลูกได้ค่ะ ส่วนวิธีป้องกันก็ทำได้ง่ายๆ หลายวิธีดังนี้ค่ะ

  • ไม่อาบน้ำบ่อยจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้งและแพ้ง่าย
  • ทาครีมหรือโลชั่นหลังอาบน้ำทันทีเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวแข็งแรง
  • สิ่งสำคัญที่สุดคือ หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้ลูกเกิดอาการแพ้ ทั้งอาหาร สารเคมีฝุ่นละออง หรือสถานที่สกปรก เพราะทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ง่ายๆ ค่ะ

 

เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up