โรคหัด หัดเยอรมัน

โรคหัด หัดเยอรมัน ต่างกันอย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
โรคหัด หัดเยอรมัน
โรคหัด หัดเยอรมัน

 

โรคหัด

โรคหัด หัดเยอรมัน ต่างกันอย่างไร?

โรคหัดเยอรมันเกิดจากไวรัสคนละชนิดกับที่ทำให้เกิดโรคหัด มักพบเป็นบ่อยในเด็กโต และวัยหนุ่มสาว อาการอ่อนกว่าโรคหัด อาการมีน้อยและไม่รุนแรงเท่ากับเด็กเล็ก ๆ อาจปรากฎอาการผื่นเป็นอาการแรกโดยไม่มีไข้นำมา เด็กโตจะมีไข้และเลือดไหล ไอ จะมีเจ็บคอ ตาแดงเล็กน้อย นำมาก่อน 1-5 วัน ต่อมน้ำเหลืองบริเวณใต้ท้ายทอยหลังหู และหลังคอ โต และเจ็บเล็กน้อย ผื่นจะเริ่มที่หน้า เป็นเม็ดนูนเล็ก ๆ คล้ายหัด แต่สีออกชมพูไม่คล้ำเหมือนหัด กระจายไปทั่วตัวและแขนขาในหนึ่งวันเร็วกว่าหัด ผื่นจะจางหายไปหมดไม่เหลือร่องรอย และไม่ลอกภายใน 2-3 วัน ตรงที่เกิดก่อนจะหายก่อน บางคนอาจเป็นโรคหัดเยอรมันโดยไม่มีผื่นขึ้นเลยก็ได้ แต่มีเป็นส่วนน้อย

โรคแทรกซ้อนพบน้อย และไม่ค่อยรุนแรง เช่น ข้ออักเสบ จุดเลือดออกและสมองอักเสบ ยกเว้นถ้าเป็นกับหญิงมีครรภ์ จะทำให้เด็กที่เกิดมามีความพิการสมองเล็ก หูหนวก ตาเป็นต้อกระจก หัวใจพิการแต่กำเนิดได้

โรคนี้มีวัคซีนป้องกันที่ดีแล้วเช่นกัน อาจฉีดพร้อมกับวัคซีนหัดและคางทูมเมื่ออายุได้ 9-12 เดือนหรือฉีดอย่างเดียวเมื่อลูกอายุครบ 12 ปีก็ได้ค่ะ เรียกได้ว่าให้ครั้งเดียวคุ้มกันได้ตลอดชีวิตเลย

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่คะ เพื่อเป็นการป้องกัน เมื่อไรก็ตามที่ถึงเวลาฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดนั้น อย่าพลาดหรือมองข้ามเพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวเด็ดขาดนะคะ  และถ้าหากพบว่า ลูกน้อยของเรามีอาการน่าสงสารตามที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นแล้ว อย่ารอช้า รีบพาพบแพทย์ทันที ของแบบนี้รอช้าไม่ได้นะคะ เพราะถือเป็นอีกโรคที่สามารถเป็นอันตรายต่อชีวิตลูกของเราเลยก็ว่าได้ค่ะ

เครดิต: Happy และ Bangkok Health

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up