ไข้เลือดออก 2562

ไข้เลือดออก 2562 สายพันธุ์ร้ายที่สุดระบาด! ตายแล้ว 62 คน

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้เลือดออก 2562
ไข้เลือดออก 2562

สธ.เผย ไข้เลือดออก 2562 สายพันธุ์ร้ายที่สุดระบาด! ตายแล้ว 62 คน

สำหรับสถานการณ์ ไข้เลือดออก 2562 ปีนี้ คุณสุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์และมาตรการการป้องกัน ดังนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. คุณสุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปีนี้กระทรวงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนจิตอาสาร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายมาตั้งแต่ช่วงก่อนเข้าฤดูฝน แต่ปีนี้ครบวงรอบการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งปกติระบาดปีเว้นปีหรือสองปี ดังนั้นจึงกำชับให้ทุกจังหวัดเข้มข้นมาตรการเดิม คือ จัดให้มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา ดูแลกลุ่มเสี่ยงอย่างใกล้ชิด ลดการเสียชีวิต เช่น ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะอ้วนหรือน้ำหนักเกิน หญิงตั้งครรภ์ ขอความร่วมมือร้านขายยา คลินิก ไม่ให้จ่ายยาแก้ปวดลดไข้กลุ่มเอ็นเสด เช่น แอสไพริน ในผู้ป่วยที่สงสัยโรคไข้เลือดออก เพราะอาจทำให้เกิดอาการเลือดออกมากขึ้น และยังให้รพ.ในสังกัด จัดตั้งมุมให้คำปรึกษาไข้เลือดออก (Dengue corner) เพื่อคัดกรอง ติดตาม ดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออกอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดอบรมแพทย์จบใหม่ในการวินิจฉัย ดูแลรักษาผู้ป่วยไข้เลือดออกโดยเฉพาะเพื่อรองรับสถานการณ์ระบาดของโรคไข้เลือดออก

ทั้งนี้ ข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 25 มิ.ย. 2562 พบ ผู้ป่วยไข้เลือดออก 35,482 ราย เสียชีวิต 62 ราย  ทั้งนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 พบว่า มีรายงานผู้ป่วย 22,539 ราย เสียชีวิต 29 ราย

ไข้เลือดออก
ไข้เลือดออก

จะเห็นได้ว่าความรุนแรงของโรคไข้เลือดออกนั้น ไม่ว่าจะปีไหน ๆ ก็ไม่ได้ลดลงเลย แถมในปีนี้สถานการณ์ ไข้เลือดออก 2562 สายพันธุ์ที่ระบาดหนักที่สุด ก็เป็นสายพันธุ์ที่รุนแรงที่สุดอีกต่างหาก และถึงแม้ว่าจะเคยป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกมาก่อนแล้ว ก็ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์อื่น ๆ เลย อีกทั้งการที่เคยป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกมาก่อน กลับทำให้มีอาการหนักกว่าเดิมหากป่วยอีกครั้งจากสายพันธุ์อื่น ดังนั้น วิธีการป้องกันทั้งกับตัวเองและผู้อื่นที่ดีที่สุด คือ การระวังไม่ให้ลูกถูกยุงกัด (อ่านต่อ วิธีกำจัดยุง โดยไม่ใช้สารเคมี ลูกน้อยปลอดภัยจากยุงร้าย) และการกำจัดแหล่งน้ำขังตามบ้านเรือนต่าง ๆ หากเราร่วมมือร่วมใจกันคนละไม้คนละมือ ก็จะช่วยให้มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกน้อยลงนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

โรคไข้เลือดออก วิธีสังเกตอาการและวิธีป้องกัน!

หมอเตือนระวัง โรคไข้ปวดข้อยุงลาย (ชิคุนกุนยา) โรคที่มากับยุง

โรคหน้าฝนในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

แม่หมดห่วง 5 โรคหน้าฝน ใช้สิทธิประกันสังคม ป่วยรักษาฟรี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค, Sanook, Honestdocs

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up