หมดห่วง แม่เป็น 5 โรคหน้าฝน ป่วยรักษาฟรี

แม่หมดห่วง 5 โรคหน้าฝน ใช้สิทธิประกันสังคม ป่วยรักษาฟรี

หมดห่วง แม่เป็น 5 โรคหน้าฝน ป่วยรักษาฟรี
หมดห่วง แม่เป็น 5 โรคหน้าฝน ป่วยรักษาฟรี

ป่วยรักษาฟรี ถ้าเห็นคำนี้ที่ไหน คุณพ่อคุณแม่คงมีกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกนิด โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน หรือช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวัน ที่โรคภัยต่างๆระบาดง่ายขึ้น นอกจากต้องระวังสุขภาพของลูกน้อยหนักกว่าเดิมแล้ว  สภาพอากาศที่เย็นลงกะทันหันและมีความชื้นสูงแบบนี้ ยังทำให้ผู้ใหญ่ร่างกายแข็งแรงล้มป่วยได้เหมือนกัน แถมยังเป็นซ้ำบ่อยๆด้วย

คงไม่ดีแน่ ถ้าคุณแม่ป่วยแล้วยังต้องมากังวลกับค่ารักษา ที่บางโรคอาจรักษาหลายครั้งกว่าจะหาย หรือเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล คุณแม่หมดห่วงได้

 

หมดห่วงหน้าฝน แม่เป็น 5  โรคฮิตหน้าฝน ป่วยรักษาฟรี

 

แม่ไม่สบายหน้าฝน ป่วยรักษาฟรี
ช่วงหน้าฝน เชื้อโรคแพร่กระจายได้มาก ผู้คนจึงป่วยได้ง่าย

 

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเตือนประชาชนเรื่องสุขภาพในช่วงหน้าฝนว่า สภาพอากาศที่เริ่มเย็นลงและมีความชื้นสูงขึ้น เอื้ออำนวยต่อการเกิดโรคได้ง่ายและรวดเร็ว จึงขอเตือนประชาชนหากใครไม่อยากเจ็บป่วยก็ต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และให้ระมัดระวังป้องกันตัวเองจาก 7 โรคฮิตที่มักพบได้บ่อยในช่วงฤดูฝนได้แก่

โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบหรือปอดบวม เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบวกกับเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ปะปนอยู่ในอากาศชื้นจะเป็นพาหะของโรค และแพร่กระจายของเชื้อโรคง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่ไอ จาม หรือสัมผัสน้ำมูกที่ปนเปื้อนเชื้อโรค

โรคฉี่หนู เป็นโรคติดต่อจากหนูและสัตว์เลี้ยงที่มีฟันแทะ เชื้อโรคมักปะปนอยู่ในพื้นที่มีน้ำท่วมขัง เข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล เยื่อบุตา จมูก และช่องปาก

โรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการเดินลุยน้ำสกปรกเป็นเวลานาน ทำให้เกิดเชื้อราที่ผิวหนังซอกนิ้วเท้า หากไม่รักษาจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา

โรคไข้เลือดออก มียุงลายเป็นพาหะ มักระบาดหนักในฤดูฝน ในปีนี้มีรายงานผู้ป่วยโรคดังกล่าวแล้วกว่า 5,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 5 คน ในพื้นที่กรุงเทพฯ

โรคติดต่อของระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด ไทฟอยด์ และอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ

โรคเยื่อบุตาอักเสบ เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เยื่อบางๆรอบดวงตาผลิตเมือกออกมามาก ทำให้เกิดการระคายเคืองจนเส้นเลือดบริเวณนั้นบวมขึ้นและเกิดการอักเสบ ลูกตาจึงมีสีแดงก่ำ

โรคจากพิษของแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งมักหนีมาอยู่ตามบ้านเรือนเพื่อหนีน้ำท่วม เมื่อถูกกัดอาจเกิดอาการแพ้หรือบาดเจ็บได้

 

อ่านต่อ โรคหน้าฝนอะไรบ้างรักษาฟรี คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up