ลูกเป็นไข้เลือดออก

ลูกเป็นไข้เลือดออก กว่าแม่จะรู้เกือบสาย!

event
ลูกเป็นไข้เลือดออก
ลูกเป็นไข้เลือดออก

วิธีกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

ยุงลายตัวเมีย เป็นพาหะสำคัญของโรคไข้เลือดออก ซึ่งอยู่ภายในบ้าน และสวนของเราเอง ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ ลูกน้อยเป็นไข้เลือดออก แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ปิดปากภาชนะที่เก็บน้ำด้วยผ้า หรือตาข่ายไนล่อน อะลูมิเนียม หรือวัสดุอื่นที่สามารถปิดได้อย่างมิดชิด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ยุงลายสามารถวางไข่ได้

2.หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 7 วัน ซึ่งเหมาะสำหรับภาชนะเล็กๆ ที่มีน้ำไม่มากนัก เช่น แจกันดอกไม้สด แจกันที่หิ้งบูชาพระ แจกันที่ศาลพระภูมิ หรือแจกันประดับตามโต๊ะ รวมทั้งภาชนะและขวดประเภทต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน

3.ใส่ทรายในจานรองกระถางต้นไม้ ใส่ให้ลึกประมาณ 3 ใน 4 ของความลึกของจานกระถางต้นไม้นั้น เพื่อให้ทรายดูดซึมน้ำส่วนเกินจากการรดน้ำต้นไม้ไว้ ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับกระถางต้นไม้ที่ใหญ่และหนัก ส่วนต้นไม้เล็กอาจใช้วิธีเทน้ำที่ขังอยู่ในจานรองกระถางต้นไม้ทิ้งไปทุก 7 วัน

ลูกเป็นไข้เลือดออก
ยุงลายตัวเมีย เป็นพาหะสำคัญของโรคไข้เลือดออก

4.เก็บทำลายเศษวัสดุ เช่น ขวด ไห กระป๋อง และยางรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้ หรือคลุมให้มิดชิดเพื่อไม่ให้รองรับน้ำได้

5.บริเวณที่ปลูกต้นไม้ หากมีต้นไม้เยอะๆ ก็ทำให้มียุงเยอะ เพราะยุงจะชอบเกาะพักอยู่ในที่มืดๆ อับๆ ควรแก้ไขให้ดูโปร่งตาขึ้น ถ้าเป็นต้นไม้ประดับในบริเวณบ้าน ก็ต้องคอยสังเกตุว่ารดน้ำมากไปจนมีน้ำขังอยู่ในจานรองกระถางหรือเปล่า พยายามเทน้ำทิ้งบ่อยๆ เป็นต้น

และถึงแม้ว่าสถานการณ์ไข้เลือดออกในตอนนี้ยังคงน่าเป็นห่วง และยังไม่สามารถระงับการระบาดได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนจะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเป็นไข้เลือดออกได้นั้น คือสามารถทำการป้องกัน และกำจัดจุดเสี่ยงที่ยุงชอบไปวางไข่ หรือป้องกันด้วยการทายากันยุงให้กับลูก และฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

ขอบคุณคุณแม่น้องไอยา, Bangkok Health, HonestDocs

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

อาการขั้นวิกฤต ไข้ลด ตัวเย็น เสี่ยงช็อกเสียชีวิต จากไข้เลือดออก!

5 วิธีปราบยุง ต้นเหตุไข้เลือดออก แบบไม่บาป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up