ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย

เตือนแม่มือใหม่ทุกคน! “ป้อนน้ำให้ลูกทารก” เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต จากภาวะน้ำเป็นพิษ

event
ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย
ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย
แชร์ประสบการณ์ แม่คลอดลูกติดเชื้อในกระแสเลือด
Credit Photo : Shutterstock

การให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก คุณแม่สบายใจและคลายกังวลไปได้เลยค่ะ เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่หลากหลาย  มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นกับร่างกายลูกอย่างครบถ้วน ที่สำคัญในน้ำนมแม่ยังมีน้ำมากถึง 90 % รับรองร่างกายลูกไม่ขาดน้ำ และไม่ขาดสารอาหารอย่างแน่นอน

Mom to know… “การให้ลูกกินนมแม่ล้วนในช่วง 6 เดือนแรก สามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในทารกจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ เช่น โรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร  และทางเดินหายใจ รวมทั้งยังเป็นการป้องกันลูกเกิดการแพ้อาหารจากการแพ้นมวัว ที่สำคัญยังถือเป็นการคุมกำเนิดให้กับคุณแม่โดยธรรมชาติได้ด้วย”

  • สำหรับความกลัวที่ว่าหากไม่ฝึกให้ลูกดูดน้ำตั้งแต่แรก จะไม่ยอมดูดหรือจะเป็นคนกินน้ำน้อยเมื่อโตขึ้น ก็ไม่เกี่ยวกันและไม่เป็นความจริง เพราะถึงเวลาที่ลูกกินข้าวแล้ว เขาต้องกินน้ำขณะกินข้าว ไม่อย่างนั้นก็ติดคอแย่ ระหว่างวันก็ไม่จำเป็นต้องกินน้ำ หากได้กินนมแม่ทั้งวันอยู่แล้ว

 

  • ส่วนเรื่องกินน้ำน้อยจะทำให้ท้องผูกก็ต้องวิเคราะห์ให้ถูกต้องว่าเป็นเพราะ อะไร เช่น หากกินนมแม่อย่างเดียว หลายวันถ่ายครั้งเดียว ไม่ถือว่าเป็นท้องผูก เพราะอึออกมาจะนุ่มมากๆ เป็นธรรมชาติของนมแม่ที่ไม่มีกากของเสียมาก จึงไม่ต้องถ่ายทุกวัน

 

  • หากลูกเริ่มกินอาหารอย่างอื่นร่วมกับนมแม่ อาจเป็นเพราะไม่ถูกกับอาหารนั้นๆ จึงทำให้ถ่ายแข็ง การแก้ไขคือ งดอาหารนั้นไป ก็จะดีขึ้น ไม่ใช่แก้ปัญหาโดยการกินน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น จะทำให้ได้นมแม่ลดลง หมอเคยเจอเด็กที่พอให้กล้วยหรือฟักทองแล้วทำให้ท้องผูก จึงต้องสังเกตอาการลูกเสมอเวลาให้อาหารแต่ละอย่าง

 

  • หากลูกกินนมผง ต้องกินน้ำเปล่าหลังกินนมเสมอ เพื่อล้างคราบนมให้สะอาด ไม่เหลือตกค้างในปาก จะเป็นอาหารของเชื้อราและแบคทีเรียในปาก และทำให้ฟันผุหากมีฟันขึ้นแล้ว ปริมาณน้ำที่กินก็เพียงแค่ล้างคราบนม ไม่จำเป็นต้องมาก ดูด 2-3 คำแล้วบ้วนน้ำออกก็ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นการบ้วนปาก ไม่ยอมกินน้ำเปล่าเลยก็ไม่เป็นไร อาศัยคอยเช็ดทำความสะอาดปากบ่อยๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน เพราะปริมาณน้ำที่ใช้ชงนมผงที่ถูกสัดส่วน เป็นปริมาณที่เพียงพอแก่ร่างกายเด็กอยู่แล้ว คือ 24 ออนซ์ หากมีปัญหาอึแข็ง ไม่ใช่เป็นเพราะไม่ได้กินน้ำ แต่เป็นเพราะไม่ถูกกับนมยี่ห้อนั้นๆ ควรแก้ไขโดยการเปลี่ยนนม

แต่บางครั้งลูกอาจต้องกินน้ำมากหน่อย เพื่อถ่วงเวลาไม่ให้กินนมผงมากเกินไป ในกรณีที่ลูกมีปัญหาน้ำหนักตัวเกินหรืออ้วนมากเกินไป หากร้องอยากดูด ไม่ควรชงนมให้ทุกครั้ง แต่ให้ดูดน้ำเปล่าบ้าง แต่ถ้าลูกกินนมแม่อย่างเดียวจนน้ำหนักมาก ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นโรคอ้วนค่ะ ดูดได้เรื่อยๆค่ะ เพราะไขมันในนมแม่เป็นชนิดที่ไม่อันตราย ไม่อุดตันเส้นเลือด ไม่ต้องให้ดูดน้ำเพื่อตัดกำลัง เพราะน้ำจะไปเจือจางของดีในนมแม่

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ภาพและข้อมูลจาก
เพจ นมแม่แฮปปี้  , www.breastfeedingthai.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up