น้ำผลไม้

น้ำผลไม้ (น้ำส้มคั้น) อย่าให้ลูกอายุน้อยกว่า 1 ขวบกิน!!

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำผลไม้
น้ำผลไม้

น้ำผลไม้ ที่แม่ชอบป้อนให้ลูกเล็กๆ ทานกันเป็นประจำนั้น รู้ไหมคะว่าไม่เหมาะที่ให้กับลูกอายุน้อยกว่า 1 ขวบกิน อยากรู้ไหมคะว่าเพราะอะไร ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาบอกต่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันค่ะ

 

น้ำผลไม้ (น้ำส้มคั้น) ทำไมถึงชอบป้อนให้ลูก?

เชื่อว่าในหลายครอบครัวที่มีลูกเล็กวัยเกิน 6 เดือนขึ้นไปแล้ว จะต้องมีการป้อน น้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำส้มคั้นสด อย่างบ้านของผู้เขียนเองก็ป้อนน้ำส้มคั้น 1 ลูก ให้เด็กๆ กินตอนได้ 9 เดือน ให้กินตอนหลังมื้อเช้าที่ป้อนข้าวเสร็จแล้ว     พอถามว่าป้อนทำไม?  คำตอบที่ได้จากยายและพี่สาวคือ ลูกจะได้ท้องไม่ผูก ขับถ่ายคล่องๆ อึไม่แข็ง หลายๆ บ้านที่รู้จักกัน รวมถึงเพื่อนๆ ที่มีลูกเล็ก ก็ให้เหตุผลคล้ายๆ กันนี้แหละค่ะ ซึ่งส้มเลยกลายเป็นน้ำผลไม้ขวัญใจแม่ลูกเล็กเด็กแดงไปโดยปริยาย

ทีนี้ถ้าจะป้อนน้ำส้มคั้นที่คั้นเองสดๆ แบบที่ไม่ได้เติมน้ำตาล หรือสารอาหารอื่นใดลงไปผสมด้วย ก็น่าจะดีและปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆ อยู่บ้างค่ะ

แต่แบบที่มีขายสำเร็จรูปบรรจุเสร็จพร้อมดื่ม ต้องมั่นใจว่าน้ำผลไม้ 100% ไม่เติมน้ำตาล หรือสารให้ความหวานใดๆ ลงไปเพิ่มเติม

หรือถ้าแม่ไปซื้อน้ำส้มคั้นสดที่ใส่ขวดขายตามท้องตลาดทั่วไปมาให้ลูกกิน อันนี้ไม่มั่นใจเรื่องความสะอาด เพราะถ้าผลไม้คั้นสดถ้าจะให้ได้คุณค่าสารอาหารต้องดื่มทันที ถ้าคั้นแล้วไม่ดื่มเดี๋ยวนั้นเชื้อโรค แบคทีเรียอาจปนเปื้อนลงไปได้ค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> ลูก 1 เดือนท้องผูก ทารกกินน้ำส้ม ได้หรือไม่?

สรุปสุดท้ายถึงจะคั้นเองสดๆ กับมือ    และไม่ควรให้ลูกกินในปริมาณที่มากเกินไป หรือให้กินทุกวัน ทุกมื้ออาหาร อันนี้ไม่แนะนำค่ะ   แล้วเพราะอะไรถึงไม่ควรให้ลูกเล็กๆ กินน้ำผลไม้กันล่ะ? เรื่องนี้มีคำตอบค่ะ…

อ่านต่อ น้ำส้มคั้นอย่าให้ลูกกินก่อน 1 ขวบ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up