ขนมปังปิ้ง

ขนมปังปิ้ง ไหม้ อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

Alternative Textaccount_circle
event
ขนมปังปิ้ง
ขนมปังปิ้ง

อาหารเช้าที่คุณแม่มักทำให้ทุกคนในครอบครัวทานแบบชั่วโมงเร่งด่วนใส่กล่องไปนั่งทานกันในรถระหว่างไปโรงเรียน ทำงาน ก็คือ ขนมปังปิ้งกินกับนมกล่อง ที่บางครั้งคุณแม่อาจทำ ขนมปังปิ้ง ไหม้ ออกน้ำตาลเข้มไปก็มี ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบที่ถามมาว่า กินขนมปังปิ้งกรอบๆ ไหม้ๆ อันตรายหรือเปล่า ให้ได้ทราบกันค่ะ

 

ขนมปังปิ้ง ไหม้ อย่าเสียดาย!!

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไมครั้งนี้ผู้เขียนถึงหยิบเอาประเด็น ขนมปังปิ้ง ไหม้ มาพูด ที่อยากพูดถึงก็เพราะว่า มันเป็นเรื่องสุขภาพใกล้ตัวของทุกคน และอาจมองข้ามถึงความปลอดภัย ความเสี่ยงของอาหารที่เราทุกคนทานกันอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะขนมปังปิ้ง ที่เป็นหนึ่งในของโปรดของเด็กๆ และคนอื่นๆ ในครอบครัว

พฤติกรรมการบริโภคที่คุ้นชินกันอยู่ทุกวัน ที่ตื่นเช้ามาถ้าไม่ทานอาหารเช้าแบบเต็มเมนู คุณพ่อ คุณลูก ก็ขอขนมปังปิ้งกินกับไข่ดาว ไส้กรอก ดื่มคู่กับนมสด น้ำเต้าหู้ น้ำผลไม้ ชา กาแฟ ฯลฯ แต่มาติดอยู่ตรงที่ว่าบางทีไม่ลูก ก็สามีที่ขอขนมปังปิ้งกรอบๆ ออกสีน้ำตาลเข้มๆ หน่อยนะแม่ คือถ้าพูดกันจริงๆ การทานขนมปังปิ้งกรอบทุกวันไม่ได้ดีต่อสุขภาพในระยะยาวเลยค่ะ

เพราะความกรอบเข้มของสีขนมปัง ที่บางทีออกจะไหม้ไปซักหน่อย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนเสียดาย ไม่ทิ้ง ไม่ปิ้งใหม่ เก็บไว้กินเอง ผู้เขียนเชื่อว่าหลายครอบครัวทราบกันอยู่แล้วในเบื้องต้นว่า การทานอาหารที่เกรียมๆ ไหม้ หรือกรอบๆ ประเภทปิ้ง ย่างมากๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ยังทานกันอยู่ จริงๆ ทานได้ค่ะ ถ้าปรุงให้อาหารสุกกำลังดีก็จะปลอดภัยต่อสุขาภาพมากกว่า เพราะอาหารที่นำมาปิ้ง ย่างจนไหม้ กรอบมากไป อย่างในขนมปังปิ้งกรอบจนสีออกน้ำตาลเข้ม อันตรายคือสารอะคริลาไมด์ในขนมปังไหม้ อยากรู้กันไหมคะว่า เจ้าสารอะคริลาไมด์ (acrylamide) คืออะไรและมากับอาหารได้อย่างไร

อ่านต่อ สารอะคริลาไมด์ในขนมปังปิ้ง อันตราย!! คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up