หลอดลมตีบ

แม่แชร์ประสบการณ์รับมือลูก หลอดลมตีบเฉียบพลัน

Alternative Textaccount_circle
event
หลอดลมตีบ
หลอดลมตีบ

 

หลอดลมตีบเฉียบพลัน
Credit Photo : คุณแม่สรัญญา

สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับโรคครูป (Croup)

เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจในโรคครูปกันมากขึ้น เพื่อที่จะได้เฝ้าระวัง และดูแลสุขภาพลูกได้อย่างถูกต้องค่ะ มาดูกันว่าอะไรที่ควรรู้ในโรคครูปกันบ้างค่ะ…

  1. เด็กอาจป่วยเป็นโรคครูปได้หลายครั้ง เนื่องจากมีไวรัสหลายตัวที่ทำให้เกิดอาการครูปได้ รวมถึง parainfluenza, adenovirus, respiratory syncytial virus (RSV) และ influenza (ไวรัสไข้หวัดใหญ่)
  2. เด็กที่ป่วยเป็นครูปบ่อยๆ ก็อาจเป็น spasmodic croup (acute spasmodic laryngitis) ซึ่งถูกกระตุ้นได้ด้วยไวรัส อาการแพ้ หรือกรดไหลย้อน แม้ว่าเด็กจะมีปัญหาด้านการหายใจ แต่มักจะไม่มีไข้และอาการดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง
  3. เด็กที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นครูปหลายครั้งในแต่ละปีอาจจำเป็นต้องได้รับการตรวจสุขภาพเพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่องกับโรคหอบหืดด้วย
  4. อาการหลักๆ ของครูปมักจะมีอาการอยู่แค่ 2-5 วัน แต่ในกรณีที่หาได้ยากกว่านั้น คือ มีอาการคงอยู่หลายสัปดาห์ เมื่ออาการไอเสียงก้องและหายใจลำบากดีขึ้น ลูกของคุณอาจมีอาการหวัดต่อไปได้อีก 7-10 วัน[1]

สุขภาพของลูกเล็กๆ เป็นเรื่องที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามแม้เพียงเสี้ยวนาทีค่ะ เพราะถ้ารู้ทันอาการก่อน นั่นย่อมหมายถึงความปลอดภัยต่อชีวิตของลูกนั่นเองค่ะ ผู้เขียนและทีมงานทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้น้องพอใจหายป่วยกลับมาแข็งแรง สดใสร่าเริงในเร็ววันนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

วิธีสังเกต“โรคหวัด“ อาการแบบนี้ เป็นหวัดชนิดไหน
รีวิว ยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก ตัวไหน? ช่วยบรรเทาอาการไอและปลอดภัยกับลูกน้อย


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1www.honestdocs.co

ขอขอบคุณเรื่องจาก
คุณแม่สรัญญา เฟสบุ๊ค YentaFo Dudsadeeprecha

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up