เพราะใส่กระโปรงยาวสะดุดล้มทำลูก กระดูกหัก รักษานานเป็นเดือน

account_circle
event

กระดูกหัก เพราะใส่กระโปรงยาว อุบัติเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้ลูกสาววัยหัดเดินขาขวาหักทันที  ต้องเข้าเฝือก นอนถ่วงน้ำหนัก นานนับเดือน แม่โพสต์เตือนอุ้มเด็กเล็กต้องระวัง อันตรายอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

เตือนแม่ ใส่กระโปรงยาว สะดุดล้ม ทำลูก 10 เดือนขาหักทันที

ใครจะคิดว่า ชุดโปรดหรือเสื้อผ้าของคุณแม่จะทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บร้ายแรงได้ แต่แค่เราประมาทเพียงนิด อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นง่ายๆ แบบไม่ทันตั้งตัว เหมือนกับเรื่องที่เกิดขึ้นคุณแม่ท่านหนึ่งที่ใช้ชื่อเฟสบุ๊กว่า Memory Love โพสต์เล่าเรื่องราวเป็นอุทาหรณ์ไว้ในกลุ่ม “คุณแม่ลูกอ่อน” ว่า

กระดูกหัก
เครดิตภาพ: เฟตบุีกแม่ Memory Love

#สงสารลูกสาวมากๆค่ะ ไม่รู้จะบรรยายยังไง ทำไมต้องเกิดกับลูกเรา ลูกเเม่เเค่ 10 เดือน 21 วันเองค่ะ เเต่อุบัติเหตุก้อไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

ป้าน้องอุ้มน้อง สะดุดกระโปรงล้มทั้งป้าทั้งหลาน จังหวะทีล้มลงป้าทับขาหลาน ทำให้หลานขาหัก ต้องใส่เฝือก 1 เดือนค่ะเเม่ๆทุกคนไม่อยากให้เกิด เเต่มันเกิดขึ้นเเล้วก็ต้องยอมรับมัน #ไว้เป็นอุทาหรณ์ให้เเม่ๆค่ะเเค่เสี้ยววินาทีเดียว

คุณแม่ได้เล่าให้ฟังทาง Amarin Baby & Kids เพิ่มเติมว่า เหตุการณ์การเกิดขึ้นที่บ้านของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ลูกสาวอยู่กับป้าที่บ้าน หลังคุณพ่อกลับจากการละหมาดที่มัสยิดมารับลูกสาว จึงขอให้ป้าอุ้มลูกมาหาหน้าบ้าน ด้วยความเร่งรีบบวกกับชุดกระโปรงยาวในแบบผู้หญิงมุสลิม จึงสะดุดล้มลงพร้อมกับลูกสาว ตอนแรกลูกไม่ร้องเลย ก็ไม่คิดว่าจะทำให้ กระดูกหัก เพราะป้องรับตัวน้องไว้ทัน แต่ผ่านไปเพียง 5 นาทีถึงเอามือจับที่ขาแล้วร้องไม่หยุด พอไปถึงโรงพยาบาลถึงรู้ว่า กระดูกหน้าแข้งหัก

คุณหมอสั่งแอดมิททันที ต้องเข้าเผิอกครึ่งตัว ทั้งขาสองข้างมาจนถึงช่วงเอว และมีไม้ด้ามด้านหน้าไว้เพื่อไม่ให้ขยับ โดยต้องนอนอยู่นิ่งๆ เพื่อถ่วงน้ำหนักเอาไว้นานถึง 7 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเด็กอายุเพียง 10 เดือน ที่กำลังอยู่ในวัยหัดเดิน แถมยังต้องอยู่กับเฝือกไปอีก 1 เดือนเต็ม

กระดูกหัก

กระดูกหัก
เครดิตภาพ: เฟตบุีกแม่ Memory Love

 

แม้น้องจะไม่มีอาการผวาหลังเกิดเหตุการณ์ แต่รู้สึกกลัวทุกครั้งที่คุณป้าเข้ามาใกล้หรือขออุ้ม เพราะจำได้ว่าเป็นคนทำให้เขาเจ็บ ถึงวันนี้น้องถอดเฝือกออกแล้ว แต่ยังไม่กล้าลุกเดินใช้วิธีคลานเหมือนกลัวเจ็บ

รู้ได้อย่างไรว่าลูก กระดูกหัก

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่รุนแรงมาก อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ยากว่าลูก กระดูกหัก หรือไม่ เนื่องจากเด็กๆยังไม่สามารถบอกความรู้สึก บอกอาการได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเด็กวัยทารกที่ยังพูดไม่ได้ จึงจำเป็นต้องเช็กอาการเบื้องต้นของกระดูกหักได้ดังต่อไปนี้

*เจ็บบริเวณที่ถูกจับหรือบีบ ถ้าเป็นเด็กเล็กที่ทนความเจ็บไม่ได้ มักร้องงอแงเป็นเวลานาน

*บริเวณที่กระดูกหักจะมีอาการบวมแดง มีรอยช้ำหรือห้อเลือด

*สีผิวตรงจุดที่หักคล้ำขึ้นอย่างชัดเจน อาจรู้สึกชาซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เส้นประสาทใกล้กระดูกได้รับความเสียหายด้วย

*เด็กจะไม่ยอมลุกขึ้น หรือขยับส่วนที่เจ็บ เช่น ยืนไม่ได้ เดินไม่ได้ หรือยืดแขนตรงไม่ได้

*ถ้าประสบอุบัติเหตุรุนแรง กระดูกจะบิดเบี้ยวผิดรูป หรือโผล่ออกนอกผิวหนัง

*ได้ยินเสียง กระดูกหัก “แกร๊บ” อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม การสังเกตด้วยตาเปล่าอาจระบุชัดเจนไม่ได้ว่ากระดูกหักหรือไม่ หากมีอาการบ่งชี้ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าสังเกตอาการของลูกหลังประสบอุบัติเหตุอย่างใกล้ชิด เพื่อจับสัญญาณผิดปกติได้ทันท่วงที

อ่าน วิธีปฐมพยาบาลเมื่อลูกกระดูกหัก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up