วิธีช่วยชีวิตลูก สิ่งแปลกปลอมติดคอ สำลักอาหาร (มีคลิป)

ลูกสำลักอาหาร หมดสติ

วิธีช่วยลูกสำลักอาหารติดคอ กรณีหมดสติ

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกขณะ หากลูกรักเล่นระหว่างกินอาหาร หรือนำสิ่งของชิ้นเล็กเข้าปาก อาจทำให้ลูกสำลักและมีสิ่งแปลกปลอมติดคอลูกได้ค่ะ

  1. หากลูกสำลัก หรือมีสิ่งของติดคอจนหมดสติ ให้คุณแม่จับลูกนอนราบกับพื้น กดศีรษะ เชยคางลูกขึ้น เปิดปากตรวจดูว่ามีสิ่งอุดตันหรือไม่
  2. หากมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ด้านนอก ให้ใช้นิ้วชี้นิ้วเดียวเขี่ยออกมา ห้ามใช้สองนิ้วเข้าไปเพื่อพยายามคีบออกมาเพราะจะเป็นการดันให้เข้าไปลึกยิ่งขึ้น (ห้ามทำในกรณีที่ไม่หมดสติ เพราะเด็กอาจดิ้นรนจนสิ่งแปลกปลอมลงลึกยิ่งขึ้น)
  3. แต่หากสิ่งของอยู่ลึก ไม่ควรพยายามเขี่ยออก เพราะของอาจหลุดเข้าไปในทางเดินหายใจลูกได้
  4. วางสันมือทับซ้อนบนหน้าท้องลูก บริเวณใต้ลิ้นปี่เหนือสะดือ แล้วออกแรงกดมือเข้าไปในท้อง ดันมือให้ขึ้นมาทางด้านบนของหน้าอก เพื่อให้เกิดแรงกระแทก จนสิ่งแปลกปลอมในคอกระเด็นหลุดขึ้นมา หรือทำซ้ำ จนกว่าลูกจะไอหรือหายใจได้เอง
  5. หากสิ่งของไม่หลุด หรือลูกหมดสติและไม่หายใจ ให้ทำการช่วยหายใจด้วยการบีบจมูก แล้วเป่าลมเข้าปาก 2 ครั้ง ให้แรงพอให้ทรวงอกขยาย สลับกับการกดที่ท้อง หรือรีบพาลูกไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ

ชมคลิปสาธิต วิธีปฐมพยาบาลเมื่อ สิ่งแปลกปลอมติดคอลูก กรณีหมดสติ

สิ่งสำคัญในการช่วยชีวิตลูกอย่างทันท่วงที คุณแม่ต้องตั้งสติให้ดีๆ รีบช่วยเหลือลูกโดยเร็วและถูกวิธี เพราะหากสมองของลูกขาดออกซิเจนเพียง 4 นาที อาจกลายเป็นเจ้าหญิงหรือเจ้าชายนิทราได้ค่ะ

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

รู้ไว้ช่วยลูกรอด! คลิปสาธิตวิธี ช่วยชีวิต CPR เมื่อลูกหยุดหายใจ

หนูน้อย 2 ขวบ เสียชีวิตเพราะเลือดกำเดาไหล


ขอบคุณข้อมูลจาก breastfeedingthai.comGreettv

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up