ป้อนกล้วยทารก

ป้อนกล้วยทารก ก่อนวัยเริ่มอาหารเสริมอันตรายถึงชีวิต!

Alternative Textaccount_circle
event
ป้อนกล้วยทารก
ป้อนกล้วยทารก

6 อาหารที่ไม่ควรป้อนให้ลูกวัยทารก!!

หลายครอบครัวยังดื้อดึงที่จะป้อนนั่น ป้อนนี่ให้ลูก หลานอยู่นิดๆ หน่อยๆ เพราะกลัวว่าเด็กจะไม่โตได้สารอาหารไม่ครบ  กลัวเด็กคอแห้ง อย่างที่บอกค่ะว่าเราไม่ควรคิดแทนเด็ก สิ่งที่เรากังวลว่าลูกจะหิว ไม่อิ่มนั่นนี่ นมแม่อย่างเดียวไม่พอหรอก  อันนี้คิดผิดถนัดเลยค่ะ เอาเป็นว่าจะไม่บอกว่านมแม่มีสารอาหารอะไรบ้าง แต่ที่จะบอกต่อไปนี้คืออาหารที่ไม่ควรป้อนให้ ทารกกินกันก่อน 6 เดือนค่ะ…

1. ข้าวบด

ลูกฉัน หลานฉันโตได้ 3-4 เดือนแล้ว มาๆ บดข้าวให้กินสักนิดซิ!! หยุดเลยค่ะบ้านไหนที่กำลังจะทำข้าวบดให้ลูกหลานกิน เด็กเพิ่งอายุได้ไม่ถึง 6 เดือนเลย ระบบกระเพาะอาหาร ระบบลำไส้ ระบบย่อยเขายังไม่พร้อมทำงาน และที่สำคัญเด็กยังไม่สามารถกลืนหรือดูดกินอาหารที่ป้อนเข้าไปได้ มีแต่จะทำให้สำลัก ซึ่งอันตรายมากถ้าสำลักแล้วอาหารไปอุดหลอดลม ช่วยไม่ทันทำเสียชีวิตได้ค่ะ

2. นมข้น

เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก เพราะยังมีบางครอบครัวที่แอบเอานมข้นผสมน้ำเปล่าป้อนให้ลูกกิน ตรงนี้อาจมาจากเศรษฐกิจครอบครัว แต่ทางออกที่ดีที่สุดคือการพยายามให้ลูกได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด การที่ลูกได้ดูดกระตุ้นเต้านมแม่ได้เร็ว และบ่อยน้ำนมแม่มีให้ลูกกินอย่างแน่นอนค่ะ ที่สำคัญนมข้นไม่ใช่นมสำหรับเด็กทารก ถ้านำมาผสมน้ำป้อนลูก สามารถทำให้ร่างกายลูกขาดสารอาหาร ขาดโปรตีนและพลังงานได้ค่ะ

3. น้ำอัดลม

ไม่รู้ว่าทำไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือหวังดีกลัวลูก หลาน คอแห้ง ก็แหมเด็กมันได้ 5-6 เดือนแล้ว ให้กินน้ำอัดลมติดปลายหลอดนิดๆ หน่อยๆ คงไม่เป็นไรหรอก คุณค่าอย่าคิดแบบนี้เด็ดขาดค่ะ เพราะน้ำอัดลมเต็มไปด้วยแก๊ส ให้เด็กกินเดียวก็ปวดท้อง ท้องอืด ที่สำคัญสร้างสุขโภชนาการให้กับเด็กที่ไม่ถูกต้องด้วยค่ะ

4. น้ำส้ม

ถามว่าทำน้ำส้มคั้นสดให้ลูกกินจะได้ช่วยให้ขับถ่ายง่าย และเป็นการเติมวิตามินซีให้ร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันลูกจะได้ไม่ป่วยเป็นหวัด แม่ๆ ยายๆ จ๋า รอให้ลูกหลานเกิน 6 เดือนไปก่อนจะดีกว่าค่ะ ให้กินน้ำส้มตอนนี้ไม่ดีต่อระบบลำไส้ของลูกเลยจ้ะ ฉะนั้นเอาเป็นว่าน้ำส้มคั้นสดถ้าอยากให้เด็กกินจริงๆ รอ 7-8 เดือนแล้วค่อยให้กินจะปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกมากกว่าค่ะ

5. น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งมีส่วนผสมของเชื้อเซลล์สืบพันธุ์ของแบคทีเรียคลอสตริเดียม บูโทลินัม (Clostridium Butolinum) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคบูโทลินัมในเด็กที่ระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์ หากให้ทารกที่อายุยังไม่ถึง 1 ปีกินน้ำผึ้ง อาจทำให้เกิดอาการแพ้และเสียชีวิตได้สูงค่ะ

6. น้ำเปล่า

ถามว่าให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน แล้วไม่ให้กินน้ำเลย ร่างกายลูกจะไม่ขาดน้ำเหรอ ตอบค่ะ “ไม่ขาดน้ำ” อย่างแน่นอน เพราะในนมแม่มีสัดส่วนของน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายลูกอยู่แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องให้น้ำเพิ่มเลยค่ะ ผลเสียที่ให้ลูกกินน้ำตอนยังไม่ถึง 6 เดือน สามารถทำให้ลูกท้องอืด ปวดท้อง ที่สำคัญลูกกินน้ำอิ่มก็จะกินนมแม่ได้น้อยด้วยค่ะ

อยากให้ลูกมีสุขภาพดีตั้งแต่แรกคลอด และอยู่รอดปลอดภัยไปจนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ แม่ต้องไม่ป้อนอาหารใดๆ  ให้ลูกก่อนวัยเริ่มอาหารเสริมกันนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

ป้อนกล้วยลูก ถูกต้องตามวัย ได้ประโยชน์เต็มที่
ทารกกินกล้วย เสียชีวิต! ด้วยวัยเพียง 7 วัน

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
แพทย์หญิงอรพร ดํารงวงศ์ศิริ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี. ป้อนกล้วยบดเด็กแรกเกิดเสี่ยงปัญหาลําไส้จริงหรือ?.www.thairath.co.th
ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว. เด็กทารกกินกล้วยได้ที่อายุเท่าไหร่. เพจหมอแมว 
เพจ Gstrong ผู้หญิงสวย บนโลกความจริง
นมแม่ดีที่สุด. www.unicef.org

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up