ฝากครรภ์พิเศษ

ฝากครรภ์พิเศษ กับ ฝากครรภ์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ฝากครรภ์พิเศษ
ฝากครรภ์พิเศษ

เตรียมกระเป๋าไปคลอด

หลังจากทราบกันไปคร่าวๆ ถึงความแตกต่างระหว่างฝากพิเศษ กับฝากธรรมดา เพื่อให้การเตรียมพร้อมของคุณแม่ท้องไม่ฉุกละหุก โดยเฉพาะในวันไปคลอด ลองมาดูกันค่ะว่าควรแม่ควรเตรียมอะไรใส่กระเป๋าไปคลอดกันบ้าง

รายการสิ่งของในการ จัดกระเป๋าเตรียมคลอด

  1. เอกสารต่างๆ เช่น ใบนัดแพทย์ บันทึกการตั้งครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรประจำตัวของโรงพยาบาล บันทึกการฝากครรภ์ สำเนาบัตรประชาชนคุณพ่อและคุณแม่ สำเนาทะเบียนบ้าน รวมถึงชื่อลูกเพื่อใช้สำหรับแจ้งเกิดลูกค่ะ
  2. โทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ เอาไว้โทรหาคนสำคัญเพื่อแจ้งข่าว ว่าลูกน้อยของคุณลืมตาดูโลกแล้ว ยุคนี้เป็นยุคของการสื่อสารโดยแท้ แถมยังมีโซเชียลเน็ตเวิร์กมาเอี่ยวด้วยอีกต่างหาก อย่างน้อยก็ไว้ถ่ายคลิป วิดีโอ ถ่ายรูปเจ้าหนู แล้วแชร์กันแบบเรียลไทม์ ให้เพื่อน ๆ หรือคุณปู่ คุณย่าที่อยู่ไกลออกไปได้ชื่นชมสมาชิกคนใหม่ของครอบครัว
  3. ยกทรงให้นมลูกและแผ่นซับน้ำนม หากคุณตั้งใจจะให้นมลูกตั้งแต่ แรกเกิด
  4. กางเกงใน เพื่อให้คุณรู้สึกสะอาดสบายตัว (ในกรณีที่คุณผ่าคลอด) ตามปกติแล้วทางโรงพยาบาลจะมีกางเกงในหลังคลอดให้สวมถ้าคุณคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ
  5. ผ้าอนามัยแบบห่วง ส่วนใหญ่มีขายที่แผนกสูตินรีเวช เพื่อใช้ซึมซับ น้ำคาวปลา หลังคลอดทางโรงพยาบาลมักจัด เตรียมไว้ให้เช่นกัน แต่คุณสามารถเตรียมยี่ห้อที่ใช้เป็นประจำติดไปด้วยก็ได้
  6. ของใช้ส่วนตัวประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า หวี ครีมบำรุงผิว/เครื่องสำอางสำหรับคนห่วงสวย ฯลฯ บางโรงพยาบาลอาจ จะเตรียม สิ่งเหล่านี้ให้ แต่คุณอาจจะไม่ชอบใจในคุณภาพ ทางที่ดีเตรียมซื้อแบบที่คุณเคยใช้มาดีที่สุด
  7. ชุดใส่กลับบ้าน จัดเสื้อผ้าสำหรับการเดินทางกลับบ้านและเสื้อผ้าของ สามีตอนอยู่ รพ. ท้องของ คุณแม่อาจจะเล็ก ลงมาก แต่มันยังคงมีขนาด ใหญ่กว่าตอนที่คุณ ไม่ท้องแน่นอน ดังนั้นคุณควรนำเอากางเกงที่มียางยืด และเสื้อยืด ที่ สวมใส่สบายหรืออาจจะเป็นเสื้อให้นม และชุดชั้นในให้นม

นอกจากเตรียมของจำเป็นสำหรับตัวคุณแม่แล้ว ของใช้ลูกน้อยแรกคลอดก็ควรเตรียมไปด้วยค่ะ เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  ผ้าอ้อมธรรมดา ผ้าขนหนู ชุดอาบน้ำเด็กแรกเกิด (สบู่อาบน้ำเด็ก) ชุดเสื้อผ้าเด็กอ่อน และ Infant car seat: เบาะนิรภัยสำหรับทารก สำหรับใช้ในวันพาลูกกลับบ้านค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

10 ข้อห้าม คนท้องอ่อนๆ ต้องระวังอะไรบ้าง?
3 ท่านั่งคนท้อง อยากนั่งสบายต้องนั่งแบบนี้


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1แพทย์หญิงปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์.การฝากครรภ์.หนังสือคู่มือตั้งครรภ์ทันสมัย.
ใกล้มิตรชิดหมอ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up