ช่วยลูกถูกไฟดูด

รู้ไว้ใช่ว่า! 6 ขั้นตอน ช่วยลูกถูกไฟดูด (มีคลิป)

ช่วยลูกถูกไฟดูด
ช่วยลูกถูกไฟดูด

วิธีป้องกัน ลูกถูกไฟดูด

 1. หากพบว่าปลั๊กไฟอยู่ในระดับต่ำที่ลูกสามารถเอื้อมมือถึง ให้คุณพ่อคุณแม่หาที่ครอบปลั๊กไฟ มาปิดไว้ ซึ่งสมัยนี้หากได้ง่าย สะดวกและราคาก็ไม่แพงอีกด้วยนะคะ
 2. อย่าวางสายไฟหรือรางปลั๊กไฟกีดขวางทางเดินหรือติดตามผนังในจุดที่ลูกสามารถหยิบจับได้ เพราะลูกอาจนำสายไฟหรือรางปลั๊กไฟมาเล่นจนถูกไฟฟ้าดูดได้
 3. ติดตั้งสายดินหรือเครื่องตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติเพื่อป้องกันการถูกไฟดูด นอกจากนี้ยังควรต้องศึกษาคู่มือการใช้ให้ดี จะช่วยให้ปลอดภัยทั้งจากไฟดูดและอัคคีภัย ได้อีกด้วย
 4. จัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หลังจากใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสร็จแล้ว ให้ถอดปลั๊กเครื่องไฟฟ้าและจัดเก็บให้พ้นมือลูกทุกครั้ง
 5. หมั่นสำรวจอยู่เสมอว่ามีสายไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าห้อยลงมาจากโต๊ะ พร้อมที่จะให้ลูกดึงสายไฟเล่นจนเกิดไฟช็อต หรือดึงสายไฟจน เครื่องใช้ไฟฟ้าตกลงมาใส่ตัวหรือไม่
 6. ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอกบ้านที่ตั้งอยู่ในบริเวณเปียกชื้น หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีน้ำเกี่ยวข้องกับระบบการทำงาน เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น กระติกน้ำร้อน หม้อหุงข้าว เป็นต้น นอกจากนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปียกน้ำ ควรเช็ดให้แห้งก่อนใช้งาน
 7. ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพัง ในบริเวณที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่
 8. สอนให้ลูกเรียนรู้ถึงอันตรายของไฟฟ้าและการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างถูกวิธี เช่น
  • อย่าแตะ สวิทช์ไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊กอยู่ โดยเฉพาะในขณะที่ร่างกายเปียกชื้นหรือกำลังยืนอยู่บนพื้นเปียก
  • หากพบเห็นเสาไฟฟ้าล้ม สายไฟฟ้าแรงสูงขาดหรือหย่อนลงใกล้พื้น ไม่ควรเข้าใกล้เพราะอาจเกิดอันตรายได้
   และควรรีบแจ้งให้ผู้ใหญ่ทราบเพื่อแจ้งแก่การไฟฟ้าทราบและแก้ไขต่อไป
  • อย่าเสียดายว่าวหรือลูกโป่งที่ติดตามสายไฟ เพราะสายไฟฟ้าแรงสูงนั้นแค่เพียงเข้าใกล้จนเกินไป ก็อาจถูกไฟช็อตอย่างรุนแรงได้

เครดิต: Manager online

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

sp;

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up