ช่วยลูกถูกไฟดูด

รู้ไว้ใช่ว่า! 6 ขั้นตอน ช่วยลูกถูกไฟดูด (มีคลิป)

ช่วยลูกถูกไฟดูด
ช่วยลูกถูกไฟดูด

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้หากเราประมาท และบ่อยครั้งที่ความประมาทนั้นมักจะเกิดขึ้นกับคนใกล้ตัว  กับลูก ๆ ที่น่ารักของพวกเรา และอุบัติเหตุนั้นก็มักจะเกิดขึ้นภายในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น การที่ลูกถูกไฟดูด เราจะ ช่วยลูกถูกไฟดูด อย่างไรให้ปลอดภัยทั้งลูกและเรา

 

 

จริงอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่ป้องกันไม่ให้ลูกถูกไฟดูดด้วยการนำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาปิดรูปลั๊กไฟแล้ว แต่ถึงจะป้องกันอย่างไร หากลูกนำสื่อหรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีฉนวนไฟฟ้าแหย่เข้าไปในรูปปลั๊กละก็ แน่นอนว่า สิ่งที่ไม่คาดคิดย่อมเกิดขึ้นตามมาแน่นอน และเราทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดกับคนที่เรารักเลย เช่นเดียวกับภาพเตือนใจจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Pravit Asawanonda พร้อมกับคำบรรยายใต้ภาพว่า

ลูกถูกไฟดูด
เครดิต: นพ. อภิชัย อังสพัทธ์

วันนี้ภาพน่ากลัวนิดนึงนะครับ แต่อาจารย์ทาง ศัลยกรรมตกแต่ง ฝากเตือนมาว่า ในหลายๆ กรณีไฟช็อต ป้องกันได้ แต่ก็ยังปรากฏว่า เด็กๆยังเอาลวดไปแหย่ปลั๊กไฟ ฯลฯ …. ต้องฝากผู้ปกครอง สอนลูก สอนหลาน ด้วยนะครับ …. เสียนิ้ว ก็น่าเสียดาย แต่ถ้าถึงตาย ก็เสียใจกันทั้งครอบครัวนะครับ Cr ภาพ: นพ. อภิชัย อังสพัทธ์ #ประชาสัมพันธ์ #สมาคมแพทย์ผิวหนัง แห่งประเทศไทย #Dermatological_Society_of_Thailand # (DST) PR #แพทย์จุฬาฯ_เพื่อประชาชน

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า ความรุนแรงของการถูกไฟดูดนั้น จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนโวลต์และแอมแปร์ ของกระแสไฟฟ้าที่ผ่านเข้าสู่ร่างกาย ความต้านทานของเนื้อเยื่อที่กระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไป ชนิดของกระแสไฟฟ้า และระยะเวลาที่สัมผัสกระแสไฟฟ้า เป็นต้น

และถ้าหากได้รับการถูกไฟดูดอย่างรุนแรง จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อกระตุก เส้นประสาทชาไปทั่วร่าง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หมดสติ และหยุดหายใจ กระแสไฟฟ้าจะทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ผิวหนัง กล้ามเนื้อ ระบบประสาท รวมถึงอวัยวะภายใน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตนั้น สืบเนื่องมาจากกระแสไฟฟ้าไหลผ่านหัวใจ ทำให้คลื่นหัวใจเปลี่ยนแปลงและหัวใจหยุดเต้นอย่างเฉียบพลัน
keyboard_arrow_up