รถหัดเดิน อันตราย

รถหัดเดิน อันตราย ! ลูกเดินเขย่งจนต้องทำกายภาพ

รถหัดเดิน อันตราย
รถหัดเดิน อันตราย

 รถหัดเดิน อันตราย ที่พ่อแม่ควรรู้

ผศ.น.พ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ กล่าวว่า คนไทยนิยมใช้รถหัดเดินกันมาก เริ่มให้ลูกใช้ตั้งแต่ 5-6 เดือน แต่ในต่างประเทศมีกฎห้ามใช้รถหัดเดินกันแล้ว เช่น แคนาดา และบางรัฐในอเมริกา เด็กที่ใช้รถหัดเดินจะเดินช้ากว่าเด็กที่ไม่ใช้ประมาณ 1-3 เดือน ในสิงคโปร์มีวิจัยในเด็ก 185 คน พบว่า 10.8% เด็กที่ใช้รถหัดเดินพัฒนาการเดินช้ากว่าเด็กที่ไม่ใช้

ในสหรัฐอเมริกาพบว่า มีเด็กบาดเจ็บจากรถหัดเดินและต้องรักษาในห้องฉุกเฉินปีละกว่า 29,000 คน บางคนกระดูกหัก เลือดออกในสมอง และเสียชีวิต

อันตรายจากรถหัดเดิน

1.รถหัดเดินทำให้ลูกเดินเร็วจริงหรือไม่?

มีหลายครอบครัวนำรถหัดเดินมาใช้ เพื่อที่จะได้มีเวลาทำงานบ้าน ไม่ต้องอุ้มลูกน้อยตลอดเวลา ความจริงแล้วรถหัดเดินเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น แต่เมื่อซื้อมาใช้แล้วก็ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะเด็กๆ ที่อยู่ในรถหัดเดินมากเกินไปจะไม่ได้เรียนรู้วิธีการเดินที่ถูกต้อง นั่นคือการเดินเต็มฝ่าเท้า เพราะลูกน้อยจะใช้แค่ปลายเท้าร่อนไปมา กลายเป็นความสนุกสนานอย่างเดียว และทำให้ลูกเดินช้าอีกด้วย

2.รถหัดเดินอาจพลิกคว่ำได้จริงหรือ?

รถหัดเดินอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับลูกน้อยได้ เพราะรถอาจพลิกคว่ำ หรือลื่นไถลตกบันได เพราะความเร็วของรถ ถ้าเกิดมีการสะดุดกับพื้นที่ต่างระดับ พื้นผิวที่ขรุขระ หรือลื่น เช่น พรม หรือมีผ้าเช็ดเท้ามากีดขวาง ก็อาจจะทำให้รถเสียหลัก และพลิกคว่ำได้ง่าย

อ่านต่อ “ใช้รถหัดเดินของหล่นใส่ จมน้ำ ราคาแพง และคำแนะนำ” คลิกหน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up