ของเล่นเด็กอันตราย

ระวัง! 5 ของเล่นเด็กอันตราย เด็กทุกวัยควรหลีกเลี่ยง

event
ของเล่นเด็กอันตราย
ของเล่นเด็กอันตราย

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า… ของเล่น ต่างๆ ถูกสร้างมาเพื่อให้ความสนุกสนาน หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นฝึกสมองหรือของเล่นที่ทำให้เด็กต้องคิดแล้วคิดอีก ว่าจะทำเช่นไรให้ชนะหรือสนุกกับของเล่นชิ้นนั่นมากที่สุด แต่ทว่าของเล่นแต่ละชิ้นก็มีอันตราย ของมันอยู่ไม่มากก็น้อยพอสมควร หากเล่นอย่างถูกต้อง จะทำให้เด็กๆ ที่เล่นได้ฝึกสมองและมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

Must read : เสริมพัฒนาการลูกด้วยของเล่นใกล้ตัว

ซึ่งจะมีของเล่นน้อยชิ้นนักที่ถูกผลิตออกมาจะสร้างอันความอันตรายต่อผู้ที่เล่นอยู่ นอกจากนำไปเล่นอย่างผิดวิธีที่ก่อให้เกิดความเสียหาย บาดเจ็บ จนถึงเสียชีวิต ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ลูกน้อยยังไร้เดียงสา หรือแม้แต่อยากรู้อยากเห็นอยากลอง ทำให้เกิดการสูญเสียได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการเล่นของลูกเล็กก็ควรมีคุณพ่อคุณแม่หรือคนดูแลอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา และเพื่อความปลอดภัยทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงมี 5 อันดับ ของเล่นอันตราย ที่เด็กควรหลีกเลี่ยง!! มาบอกกล่าวให้คุณพ่อคุณแม่คอยระวัง อย่าซื้อให้ลูกเล่น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

5 ของเล่นเด็กอันตราย เด็กทุกวัยควรหลีกเลี่ยง

 

1. ชิ้นแรกเป็นของเล่นจำพวก ดาบพลาสติก หรือของทำลองจำพวกกระบอง อะไรประมาณนั้น ของเล่นพวกนี้อาจจะไม่มีคนแต่ถ้าถูกฟันเล่นมากๆ อาจจะทำมีคมขึ้นมาได้ เนื่องจากเด็กๆ ยังไม่รู้เรื่องว่าควรเล่นอย่างไร ถ้าจะซื้อขอเล่นจำพวกนี้แนะนำให้ไปซื้อจำพวกค้อนพลาสติกที่มีเสียงดีกว่าปลอดภัยกว่าเยอะ

 

ของเล่นอันตราย
ปืนอัดลม 1 ใน 5 ของเล่นอันตราย เด็กๆควรหลีกเลี่ยง

2. ของเล่นอันดับที่สอง เป็นของเล่นสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาอีกนิด นั่นคือ ปืนอัดลม ซึ่งก็มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นปืนลูกดอก หรือ ลูกพลาสติก และนั่นก็เป็นอันตรายมากๆ สำหรับเด็กๆ เพราะอาจจะกลืนลูกพลาสติกได้ หรือ พลาดยิงเข้าตาต่างๆ นาๆ ที่จะทำให้บาดเจ็บได้นั่นเอง

 

3. ของเล่นชิ้นนี้อาจจะเป็นของเล่นสำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อย อย่างตัวทหารพลาสติก ซึ่งมีขนาดเล็ก ถ้าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อาจจะเกิดอันตรายได้ อย่างการกลืนกินซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ รวมไปถึง ตัวต่อจำพวก เลโก้ ซึ่งมันเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยอาจจะเข้าปากเด็กเล็กๆ ได้

ของเล่นอันตราย
MagneBlocks 1 ใน 5 ของเล่นเด็กอันตราย เด็กๆควรหลีกเลี่ยง

4. MagneBlocks Tetra ของเล่นนี้เหมาะสำหรับลูกน้อยในวัยก่อนเข้าโรงเรียน ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกได้ฝึกคิดมากขึ้น ในการประกอบของเล่นต่างๆ แต่ทว่าแม่เหล็กสำหรับยึดติดนั่น หลุดออกมาง่ายและมีขนาดเล็กจึงอาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กเล็กๆ ที่อาจจะหยิบใส่ปากเมื่อไหร่ก็ไม่อาจรู้ได้

 

5. สุดท้ายของเล่นตกปลา ที่มีลักษณะจะหมุนไปเรื่อยๆ และใช้คันเบ็ดในการตกปลา ขึ้นซึ่งจะมีแม้เหล็กอยู่ที่ปลายเบ็ดแต่ทว่าตัวปลานั่นหลุดออกได้อย่างง่ายได้เด็กๆ อาจหยิบเข้าปากได้ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

 

อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กเล็ก จะยังไม่สามารถแยกแยะระหว่างของเล่นกับของจริงได้ หากลูกน้อยนำของจริงมาเล่น ก็จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต หรือหากเป็นของเล่นที่เคลื่อนที่ได้ โดยเฉพาะของเล่นที่มีล้อและต้องใช้การทรงตัวในการเล่น หากออกแบบไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ล้มได้ง่าย และถ้าเด็กนำไปเล่นในลักษณะผาดโผน หรือเล่นในบริเวณที่ลาดชันและริมถนน จะทำให้เกิดอันตรายที่รุนแรงมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยควรให้เด็กสวมใส่อุปกรณ์นิรภัย เช่น สนับเข่า สนับศอก และหมวกนิรภัย เป็นต้น ทุกครั้งที่เล่นของเล่นประเภทเคลื่อนที่ได้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการหกล้ม

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติภัยจาก ของเล่นเด็กอันตราย ที่อาจเสี่ยงเป็นภัยต่อลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นที่ช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ พัฒนาการและจินตนาการของเด็ก เช่น ของเล่นประเภทเครื่องเล่นกีฬา เพื่อส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกาย ของเล่นเสริมสร้างจินตนาการ เพื่อส่งเสริม ให้เด็กใช้ความคิดสร้างสรรค์ตามจินตนาการ ของเล่นที่ส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อให้เด็กพัฒนาทักษะการเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว

รวมถึงไม่ควรซื้อของเล่นสำหรับเด็กโตให้เด็กเล็กเล่น นอกจากของเล่นดังกล่าวจะไม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กแล้ว อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ที่สำคัญ ผู้ปกครองควรแนะนำวิธีการเล่นอย่างถูกต้องแก่เด็ก และดูแลการเล่นของเด็กอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้ให้การช่วยเหลือเด็กอย่างทันท่วงที

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaihealth.or.th , cartoon.mthai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up