ระวัง! ให้ลูกน้อยนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ อันตราย…เสี่ยงตายกว่าที่คุณคิด

ให้ ลูกนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์  รู้หรือไม่ว่า จากสถิติอุบัติเหตุโดยรถมอเตอร์ไซด์  มีเด็กอายุ 0-15 ปีได้รับบาดเจ็บ มีเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปีที่บาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์มากถึง 15,000 ราย และมีราวๆ 700 รายที่เสียชีวิตจากการบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งมากกว่าโรคไข้เลือดออกหลายเท่าตัว

ในแต่ละวันเด็กเล็กๆ ตั้งแต่วัยอนุบาลไปจนถึงชั้นประถม นั่งซ้อนท้าย หรือนั่งข้างหน้ารถจักรยานยนต์กันจนชินตา กลายเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด พ่อแม่มักนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์ไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียนในตอนเช้า โดยไม่รู้เลยว่า เด็กเล็กซ้อนมอเตอร์ไซค์ อันตรายกว่าที่คิด

ลูกนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ อันตราย…เสี่ยงตายกว่าที่คุณคิด

ลูกนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์

ซึ่งหนึ่งในพาหนะยอดนิยมของคนไทยก็คือรถจักรยานยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ จากข้อมูลการจดทะเบียนของรถจักรยานยนต์ของประเทศไทยพบว่า มีมากกว่ารถทุกชนิดรวมกัน นั่นคือ มากกว่า 60% ของรถทั้งหมด เนื่องจากมีราคาถูกกว่ารถยนต์ คล่องตัวกว่า ค่าดูแลรักษาต่ำกว่า ทำให้รถจักรยานยนต์เป็นขวัญใจของชาวไทยได้ไม่ยากเลย

แต่ในข้อมูลอีกด้านของรถจักรยานยนต์ก็พบว่า

การบาดเจ็บและเสียชีวิตบนท้องถนนของประเทศไทยนั้นราว ๆ 80% เกิดกับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการบาดเจ็บจากการใช้รถจักรยานยนต์ด้วยกันทั้งสิ้น

โดยปีหนึ่ง ๆ มีเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปีที่บาดเจ็บจากรถจักรยานยนต์มากถึง 15,000 ราย และมีราว ๆ 700 รายที่เสียชีวิตจากการบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งมากกว่าโรคไข้เลือดออกหลายเท่าตัว ลองคิดดูเล่นๆ ว่าเราสูญเสียทรัพยากรที่สำคัญในอนาคตถึงปีละ 700 คนเลยทีเดียว หลายครั้งอุบัติเหตุและการบาดเจ็บที่ก็แทบจะเข้าข่าย “ไม่น่าจะเป็นไปได้” ดังเช่นที่เคยมีข่าวในปี 2558   “น้องม่อน” เด็กชายวัย 2 เดือน ต้องมาเสียเสียชีวิตเพราะถูกอุ้มซ้อนท้ายไปกับรถมอเตอร์ไซค์ โดยรถมอเตอร์ไซค์คันนี้ก็เป็นพาหนะคู่ใจของครอบครัวตั้งแต่พาคุณแม่ของน้องม่อนไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล พาไปคลอด ตลอดจนพาน้องม่อนกลับจากโรงพยาบาลหลังคลอด

โดยวันที่เกิดเหตุ คุณแม่อาบน้ำแต่งตัวให้น้องม่อน เพื่อเตรียมตัวจะไปรับวัคซีนที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (สถานีอนามัย)ตามนัด  แม่ของน้องม่อนจึงเลือกที่จะให้คุณพ่อขับรถมอเตอร์ไซค์พาไปรับวัคซีน  เมื่อนัดแนะกับคุณพ่อเรียบร้อย  ก่อนออกเดินทางคุณแม่ก็ห่อน้องม่อนห่อตัวด้วยผ้าขนหนู   โดยที่ไม่รู้เลยว่าผ้าขนหนูที่ห่อตัวนี้เองที่ทำให้เกิดเหตุน่าเศร้าใจ

ระหว่างการเดินทางไปกับรถมอเตอร์ไซค์ ในระยะทางสั้นๆ นั้น ปลายผ้าขนหนูที่ห่อตัวของน้องม่อนถูกซี่ล้อของรถจักรยานยนต์คู่ใจดึงเข้าไป  แรงดึงทำให้ตัวน้องม่อนหลุดจากอ้อมแขนของคุณแม่ที่อุ้มอยู่เข้าไปอยู่บริเวณล้อหลังของรถมอเตอร์ไซค์ คุณพ่อหยุดรถทันทีด้วยความตกใจในเสียงร้องของคุณแม่ ก็พบว่าตัวของน้องม่อนติดอยู่กับซี่ล้อหลังของรถจักรยานยนต์ ตามตัวมีเลือดเปรอะเปื้อนพร้อมกับผ้าขนหนูที่คุณแม่ห่อตัวให้ขมวดอยู่กับแกนล้อแน่น ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ก็เข้ามาช่วยกันพยายามเอาตัวน้องม่อนออกจากซี่ล้อรถแล้วนำส่งโรงพยาบาลแต่ก็ช้าเกินไป  น้องม่อนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุตรงนั้นเอง

และรวมไปถึงล่าสุด ได้มีคลิปวีดีโอที่เผยแพร่ลงทาง Facebook ซึ่งเป็นภาพของคุณแม่คนหนึ่งที่กำลังขับรถมอเตอร์ไซค์โดยมีลูกชายตัวน้อยนั่งซ้อนท้ายอยู่ข้างหลัง แต่ด้วยเสื้อแขนยาวที่ผูกเอวของแม่อยู่นั้น ห้อยโบกสะบัดไปมา และมีจังหวะการพัดจนแขนเสื้อเข้าไปพันที่ล้อรถ ทำให้เสื้อนั้นเกี่ยวกระชากเอาลูกชายตัวน้อยตกลงไปด้วย!!…..

>> ชมคลิปเหตุการณ์จริง เด็กน้อยถูกเสื้อกระชากเข้ากงล้อรถ
พร้อมวิธีให้ลูกนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์อย่างไรให้ปลอดภัย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up