ลักษณะลิ้นบอกโรค

18 ลักษณะลิ้นบอกโรค เพียงแค่ดูลิ้นลูก ก็รู้ได้ว่าป่วยหรือไม่?

event
ลักษณะลิ้นบอกโรค
ลักษณะลิ้นบอกโรค

(ต่อ) ลักษณะลิ้นบอกโรค

17. ลิ้นเลี่ยน (ลิ้นเรียบผิดปกติ)

ปกติแล้วลิ้นของคนเราจะมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำเพราะมีตุ่มรับรสกระจายอยู่ทั่ว แต่ถ้าหากลิ้นของลูกน้อยเริ่มมีลักษณะเรียบผิดปกติ หรือที่เรียกว่าลิ้นเลี่ยน นั่นแปลว่าลูกกำลังเกิดภาวะร่างกายขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 กรดโฟลิก ที่ทำให้เกิดอาการอักเสบจนตุ่มรับรสตายและหลุดลอกไปจนผิวลิ้นเรียบแล้ว ทั้งนี้อาการดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดจากการขาดสารอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อยีสต์ในช่องปากได้ด้วยเช่นกัน โดยนอกจากอาการลิ้นเลี่ยนแล้ว ก็ยังอาจมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นขณะที่รับประทานอาหารที่เป็นกรดหรือมีรสชาติเค็มร่วมด้วย ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดก่อนจะดีกว่า

18. ลิ้นมีแผลร้อนใน

แผลร้อนในภายในช่องปากเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พบได้เป็นปกติของลิ้นลูกน้อย แต่รู้หรือไม่ว่าแผลร้อนในเหล่านี้มีสาเหตุการเกิดอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเผลอกัดลิ้นตัวเอง หรือการไวต่ออาหารของตุ่มรับรส การขาดวิตามิน หรือการติดเชื้อ นอกจากนี้โรคลำไส้อักเสบก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลร้อนในที่ลิ้นได้อีกด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วแผลร้อนในเหล่านี้จะหายไปได้เองภายในเวลา 10-14 วัน และไม่ทิ้งร่องรอยของแผลไว้ ซึ่งถ้าหากอยากจะให้หายเร็วขึ้นก็สามารถใช้ยาทาช่วยได้ หรือจะดื่มน้ำมาก ๆ ก็ทำให้แผลร้อนในหายไวขึ้นได้เหมือนกัน

ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลิ้นของลูกน้อย มีติ่งเนื้อเล็ก ๆ เกิดขึ้น โดยที่ไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตุ่มน้ำใส ๆ หรือฝ้าบนลิ้นที่ดูผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นจากการที่เนื้อเยื่อเจริญเติบโตมากเกินไปจนทำให้กลายเป็นติ่งเนื้อ ซึ่งไม่เป็นอันตราย โดยส่วนใหญ่แล้วติ่งเนื้อเหล่านี้กว่าจะสังเกตเห็นได้ก็นับปี แต่ถ้าหากเกิดติ่งเนื้อขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ควรไปตรวจว่าติ่งเนื้อเป็นอันตรายหรือไม่จะดีกว่า

ลักษณะลิ้นบอกโรค
ลักษณะของ ลิ้นบอกโรค ที่ผิดปกติอย่างมาก ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

ลักษณะของลิ้นที่ผิดปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

  • ลิ้นใหญ่คับปาก อาการนี้มักเป็นภาวะผิดปกติที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด พบมากในเด็กที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม หรือผู้ที่มีความผิดปกติของฮอร์โมนบางชนิด
  • ลิ้นสั่นหรือแข็งจนขยับไม่ได้ เมื่อพบว่าลิ้นของลูกมีสภาพดังกล่าว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติทางระบบประสาท
  • ลิ้นไม่รู้รส อันนี้ต่อมรับรสของคุณอาจจะมีปัญหาแล้วล่ะ หรืออาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด หรือเป็นผลต่อเนื่องมาจากการรับกลิ่นไม่ได้
  • ลิ้นแห้ง แตกระแหง ลักษณะลิ้นบอกโรค แบบนี้คือกำลังฟ้องว่าร่างกายของลุกน้อยสูญเสียมากเกินไปแล้ว หากพบในเด็กเล็กที่มีอาการท้องเสียร่วม จะยิ่งเป็นอันตรายมาก ต้องรีบให้น้ำและเกลือแร่ทดแทนโดยเร็ว มิฉะนั้นอาจเกิดความดันต่ำจนช็อกและหมดสติได้
  • ลิ้นมีเส้นเลือดฝอยแตกเป็นจุดแดงๆ หรือมีแขนงดูเหมือนแมงมุมอันนี้เป็นอาการของโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือด
  • ลิ้นเป็นแผลอักเสบ ลักษณะของลิ้นแบบนี้จะคล้ายกับแผลร้อนใน มีฝ้าเหลืองๆ แต่ไม่เจ็บมาก มักพบในโรคซิฟิลิส ระยะที่ 2
  • ลิ้นหนาเป็นหนามยาวๆ หรือเป็นตุ่มเล็กๆ จำนวนมากตรงด้านข้างลิ้นอันนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงของคนที่เป็นโรคเอดส์
  • ลิ้นมีเส้นเลือดขอด อาจหมายถึง คุณพ่อคุณแม่หรือลูกน้อยมีอาการเนื้องอกในเส้นเลือด โดยเฉพาะเนื้องอกของเส้นเลือดในสมองซึ่งเป็นอันตรายมาก

 

เห็นไหมคะว่า ลักษณะลิ้น สามารถบอกโรค ได้มากมายขนาดไหน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย และตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้สังเกตเห็นความผิดปกติที่ลิ้นได้ชัดเจนขึ้น และถ้าพบความผิดปกติเหล่านี้แล้วไม่มั่นใจ ควรรีบไปหาคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย พร้อมรักษาได้ทันท่วงทีนะคะ

 

อ่านต่อบทความอื่นๆน่าสนใจ คลิก :


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com , health.mthai.com , www.ladytip.com , www.dmc.tv , health.kapook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up