ทารกขึ้นผื่น หมอบอกผิวหนังอักเสบแนะนำให้ใช้ครีมสเตียรอยด์ แต่คุณแม่ก็พบว่ามันไม่ใช่!

event

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อหนูน้อย Isaiah อายุเพียง 3 เดือน แก้มของเธอก็เริ่มเป็นผื่นแดง ตอนนั้นไม่ว่าคนที่เข้ามาใกล้จะใส่น้ำหอม หรือใส่เสื้อผ้าที่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม อาการผื่นบนผิวหนังของหนูน้อยก็จะมีอาการยิ่งแย่ลง เมื่อไปพบแพทย์ หมอสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ และแนะนำให้ใช้ครีมสเตียรอยด์

ผู้เป็นแม่เล่าว่า หลังจากใช้ยาผิวของลูกก็ดีขึ้นเล็กน้อย แต่พอสัปดาห์หนึ่งผ่านไปก็กลับมาแย่อีก ก็เลยก็ใช้ยาในปริมาณมากขึ้น ผมของลูกน้อยเริ่มร่วง และมีอาการเวียนหัว แต่ไม่ว่าจะพาลูกไปหาหมอสักกี่คน หมอทุกคนก็บอกว่าน่าจะเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ พวกหมอยังแนะนำให้เธอหยุดในลูกกินนมแม่ เพราะว่าโปรตีนในนมแม่อาจจะทำให้อาการของทารกน้อยแย่ลงอีก

5 วันหลังจากที่แพทย์เพิ่มปริมาณสเตียรอยด์ให้มากขึ้น แถมยังฉีดยาเพิ่มให้ ผิวหนังของหนูน้อย Isaiah ก็มีอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่ 48 ชั่วโมงผ่านไป ผิวก็เริ่มกลับมาเป็นผื่นแดงอีกครั้ง แถมมีของเหลวซึมออกมาจากผิว ทำให้หนูน้อยร้องไห้ไม่หยุด

14406624076735

ซึ่งคุณแม่เห็นกับตาว่าผิวหนังของลูกน้อยเริ่มเป็นตุ่มน้ำ เหมือนจะละลาย เมื่อเห็นลูกน้อยเจ็บปวดทรมาน คุณแม่ก็แทบจะทนไม่ได้ พูดอย่างเจ็บปวดว่าลูกของเธอต้องทนทุกข์ทรมาน โดยที่ยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง ผิวหนังของทารกเหมือนจะละลายจนซึมเข้าไปในดวงตาเขาอย่างไรอย่างนั้น “ราวกับว่าหนูน้อยไม่มีผิวหนัง เขาเจ็บปวดมาก บางครั้งฉันก็เคยคิดว่า ถ้าทั้งชีวิตเขาต้องทนทุกข์ทรมานไปอย่างนี้ตลอด ก็หวังว่าสวรรค์จะพาเขาไปให้เร็วขึ้นหน่อย เขาจะได้ไม่ต้องทนเจ็บปวดอีก”

14406624074312

คุณแม่วางผ้าตะข่ายที่ใช้หลังผ่าตัดบนใบหน้าของหนูน้อย และผูกมือของเขาต้องผ้ากระดาษเพื่อไม่ให้เขาเกาตัวเอง ไม่ว่าพาหนูน้อยไปที่ไหน คุณแม่ก็ต้องเตรียมเสื้อผ้าหลายๆชุดเพื่อให้เขาเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

คุณแม่บอกว่าแม่แต่ตัวเธอเองก็จับต้องลูกไม่ได้ เพราะทุกครั้งที่ผิวลูกน้อยถูกสัมผัสจะขึ้นเป็นตุ่มน้ำ แล้วก็มีของเหลวไหลออกมา ยิ่งไปกว่านั้นฉันไม่สามารถกอดหรือหอมลูกได้เลย

จนในที่สุดคุณแม่ก็โพสต์ขอความช่วยเหลือบนอินเตอร์เน็ต เห็นอาการมากมายของการแพ้สเตียรอยด์ คุณแม่เห็นอาการในรูปเหมือนกับลูกน้อยของตัวเอง ถึงคิดได้ว่าสัญชาติญาณของตนถูกต้อง

14406624071996

 

ลูกของเธอแพ้ยาอย่างรุนแรง คุณแม่ไม่กล้าให้ลูกน้อยสัมผัสกับสารเคมีหรือยาใดๆ เธอใช้เพียงแค่สบู่ที่ทำเองอาบน้ำให้หนูน้อยทุกวัน เด็กน้อยอาการค่อยๆดีขึ้น ผื่นแดงบนร่างกายค่อยๆลดลง

ซึ่งตอนนี้ Isaiah อายุได้ 3 ขวบครึ่งแล้ว ความเจ็บปวดของลูกน้อยได้ถูกกำจัดไปแล้ว โดยผิวของสาวน้อยเริ่มดีขึ้น แม้ว่าจะยังมีผื่นแดงอยู่ แต่ใบหน้าของเขาก็มีรอยยิ้ม

14406624083110

คำแนะนำ “อย่าใช้ยาอย่างต่อเนื่องหรือใช้ผิดวิธี”

แม้ว่าสเตียรอยด์จะให้ผลชะงัดในการรักษาอาการอักเสบ แต่การใช่ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เกิดผลข้างเคียง ยกตัวอย่างเช่น ไตทำงานแน่ลง การผิดปกติของพัฒนาการ อาการอักเสบ ผิวหนังเหี่ยวและเกิดการสะสมตัวของเมลานิน เกิดแผลในกระเพาะอาหาร เกิดการสะสมของไขมันบริเวณใบหน้าและลำตัว อาการกระดูกพรุน และอีกมากมาย แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กลับสภาพร่างกายของผู้ใช้ยาแต่ละคน ซึ่งแตกต่างกัน

แม้ว่าสเตียรอยด์จะเป็นยาที่ใช้ในการรักษา แต่การใช้ในปริมาณมากเกินไปก็จะทำลายระบบสมดุลในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีอาการแพ้ยา เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังปริมาณในการใช้ยา เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่แย่ยิ่งกว่าเดิม


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก www.liekr.com , www.manyum.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up