เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี

เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี ด้วยธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี
เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี

เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี ไปพร้อมกันไม่ใช่เรื่องยากค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกๆ เติบโตขึ้นมีพัฒนาการสมวัย เรียนรู้เก่ง ฉลาด และมีอารมณ์ดี สิ่งสำคัญคือต้องดูแลให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดีอย่างเหมาะสม เพื่อจะได้เสริมสร้างให้พวกเขามีพัฒนาการที่สมบูรณ์รอบด้าน และสุขภาพแข็งแรง พร้อมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี ต้องเริ่มอย่างไร?

เชื่อว่าทุกครอบครัวที่ต่างก็อยาก เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี กันทั้งนั้น ยิ่งในปัจจุบันการแข่งขันทางสังคมสูงมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือการทำงาน ซึ่งหากพ่อแม่ได้มีการปูพื้นฐานไว้ให้ลูกตั้งแต่เล็กๆ ก็จะช่วยให้ลูกมีต้นทุนสามารถนำไปใช้ได้เมื่อเติบโตขึ้นในอนาคตข้างหน้าค่ะ

แต่ถ้าเราจะมัวแต่คิดว่าอยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาดสามารถเปิดรับเรียนรู้ได้กับทุกเรื่อง บวกกับมีทักษะทางอารมณ์ที่ดีควบคู่ไปด้วย ขอบอกว่าพ่อแม่คิดแต่ไม่ลงมือส่งเสริมให้ลูกก็จะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ กับตัวลูกเลยสักนิดค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ลูกเติบโตเป็นเด็กที่มีพร้อมทั้ IQ และ EQ ต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งเหล่านี้ค่ะ…

1. โภชนาการต้องครบ

ทุกช่วงวัยการเจริญเติบโตของลูกจำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะตั้งแต่แรกเกิดลูกควรทานนมแม่ เพราะนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนที่จำเป็นต่อการเติบโตของร่างกาย และหลังช่วง 6 เดือนไปแล้วคุณแม่ควรให้นมแม่ พร้อมกับการเตรียมอาหารเสริม(ข้าว น้ำ ผัก ผลไม้ ฯลฯ)ให้ลูกค่ะ

ส่วนในคุณแม่บางท่านที่อาจจะมีน้ำนมแม่ไม่มากพอที่จะทำสต็อกให้ลูกได้ คุณแม่สามารถเสริมนมอื่นๆ ให้ลูกได้โดยให้ดูตามช่วงอายุของลูกว่าสามารถทานนมชนิดใดได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นนมที่ช่วยให้ร่างกายลูกดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย และมีสารอาหารครบถ้วน อย่างนมแพะก็ถือเป็นนมที่เหมาะจะเสริมให้ลูกได้ทานกันค่ะ

 นมแพะเต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติ  

  • นมแพะเพิ่มภูมิคุ้มกัน สร้างสมองไบรท์ พัฒนาการสมวัย นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ซึ่งมีสารอาหารจากธรรมชาติปริมาณสูง ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมการเจริญเติบโต ทำให้กระบวนการทำงานของสมองและจอประสาทตาดีขึ้นด้วย
  • ด้วยนมแพะมีไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ (BioActive Components) ซึ่งเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ มีถึง 4 ชนิด ได้แก่ นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและพัฒนาสมอง พร้อมต่อยอดพัฒนาการการเรียนรู้ และทักษะด้านอื่นๆ ที่เหมาะสมตามช่วงวัย
  • นมแพะ ย่อยง่าย สบายท้อง ในนมแพะมีโปรตีนนุ่ม หรือ CPP (Casein phosphopeptides) CPP เป็นโปรตีนที่นุ่ม ย่อยง่าย และร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเจ้าตัวเล็กที่ระบบการย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์
  • นมแพะยังมีกรดไขมันจำเป็นอย่าง Omega 3,6,9 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ DHA, ARA และวิตามินบี 12 สูง ช่วยสร้างเครือข่ายใยประสาทให้มีการเชื่อมต่อกันได้ดี

2. สร้างสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติให้ลูก

เมื่อลูกได้รับโภชนาการที่ครบถ้วนเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกมีพื้นฐานทางอารมณ์ที่ดีได้นั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องส่งเสริมจัดให้ลูกได้เรียนรู้และอยู่ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ นั่นก็คือการสร้างบรรยากาศรอบตัวลูกให้ผ่อนคลายไม่เครียด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ลูกมีอารมณ์ดีอย่างมีความสุขได้แล้วค่ะ

ที่สำคัญอีกอย่างคือ ควรพาลูกไปเปิดประสบการณ์สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ เช่น สวนสัตว์ ภูเขา น้ำตก ทะเล หรือศูนย์การเรียนรู้สำหรับเด็กและครอบครัว ฯลฯ การเปลี่ยนให้ลูกได้ออกจากบรรยากาศเดิมๆ ไม่เหมือนกับที่บ้านบ้าง นอกจากช่วยให้ลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ลูกมีพื้นฐานทางอารมณ์ที่ดีมากๆ ด้วยละค่ะ

เห็นไหมคะว่าการสร้างให้ลูกกลายเป็นเด็กที่ฉลาด อารมณ์ดีไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่พ่อแม่ต้องเข้าใจลูกได้แต่ละช่วงพัฒนาการ พร้อมทั้งส่งเสริมให้ลูกได้รับโภชนาการที่ดี พร้อมกับได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เท่านี้ลูกก็จะเติบโตขึ้นอย่างคนที่มีประสิทธิภาพแล้วค่ะ

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up