เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย

เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย

Alternative Textaccount_circle
event
เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย
เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย

เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย น่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้นำไปปรับใช้กับลูกๆ ที่บ้านกันนะ คะ โดยเฉพาะเด็กที่กำลังอยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโต และอยู่ในวัยชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอบตัวค่ะ

 

เคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัย

ในเด็กที่อายุ 1-5 ขวบขึ้นไปจะมีพัฒนาการด้านร่างกาย หรือสมองการเรียนรู้เป็นไปอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากให้เด็กๆ ที่บ้านมีพัฒนาการดีสมวัย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในทุกๆ เรื่องค่ะ

1. อาหารต้องดีมีประโยชน์

สารอาหารและโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็กๆ ที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโตมากค่ะ เพราะการได้รับอาหารครบ 5 หมู่ จะช่วยให้เด็กๆ เติบโตสมวัย สมองสามารถจดจำ และเรียนรู้ได้อย่างแม่นยำ อาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตจะให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับเด็กในช่วงวัยนี้ที่ต้องการอย่างเพียงพอค่ะ

และเด็กที่อยู่ในวัย 3 ขวบขึ้นไปนอกจากอาหารมื้อหลักที่จำเป็นต่อร่างกายแล้วนั้น แนะนำว่าควรเสริมให้ลูกได้ดื่มนมอย่างต่อเนื่อง อย่างนมแพะก็มีประโยชน์และดีต่อพัฒนาการของเด็กๆ มาก ประโยชน์ของนมแพะคือมีทั้งโปรตีนย่อยง่าย มีไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย ที่จะช่วยให้เด็กมีน้ำหนักตัวสมวัย มีแร่ธาตุอย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารอย่าง Inulin & Oligofructose (อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส) ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เด็กๆ ที่มีร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี จะช่วยให้มีพัฒนาการดีสมวัยค่ะ

2. ของเล่นตามช่วงวัย

การส่งเสริมให้เด็กๆ ได้เล่นของเล่นที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขา ก็ถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัยด้วยค่ะ เด็กวัย 1-5 ปี ควรส่งเสริมให้เล่นของเล่นประเภท จับภาพคู่สี จับภาพคู่เหมือน เล่นเรียงคำศัพท์ทั้งไทย อังกฤษ และสอนเล่นเกี่ยวกับบวก-ลบตัวเลขง่ายๆ หรือจะเป็นของเล่นประเภทต่อบล็อกเลโก้ เป็นต้น การได้เล่นของเล่นเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิ ฝึกความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ช่วยให้สมองจำได้แม่น

3. ออกกำลังกาย

การส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ยืดเส้น ยืดสายออกกำลังกายจะด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่แข็งแรง ทําให้มีความคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ที่สำคัญได้ในเรื่องของภูมิคุ้มกันร่างกาย เมื่อร่างกายมีภูมิที่แข็งแรง

4. ท่องเที่ยวนอกสถานที่

ในวันหยุดสุดสัปดาห์แนะนำคุณพ่อคุณแม่ให้พาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้โลกกว้าง ไปอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยการพาไปเที่ยวสวนสัตว์ เดินป่า กางเต้นท์นอนดูดาว ชมสวนเก็บผลไม้ พายเรือชมหิ่งห้อย หรือเที่ยวทะเล เป็นต้น สถานที่แปลกใหม่เต็มไปด้วยความรู้ที่เป็นประโยชน์ไว้ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้สิ่งรอบตัวกันอย่างไม่รู้จบเลยละค่ะ

การส่งเสริมเด็กๆ ในทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์จะช่วยกระตุ้นให้ทุกทักษะพัฒนาการ อย่างพัฒนาการด้านสมองการเรียนรู้ พัฒนาการด้านร่างกาย ทักษะการเข้าสังคมการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ฯลฯ ค่อยๆ เติบโตและพัฒนาขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ หวังว่าเคล็ดลับ ช่วยลูกน้อยมีพัฒนาการดีสมวัยจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกครอบครัวได้ลองนำไปปรับใช้ในการดูแลส่งเสริมสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกน้อยที่บ้านกันนะคะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up