อาการแหวะนม เกิดจากอะไร

อาการแหวะนม เกิดจากอะไร อันตรายไหม

Alternative Textaccount_circle
event
อาการแหวะนม เกิดจากอะไร
อาการแหวะนม เกิดจากอะไร

อาการแหวะนม เกิดจากอะไร คุณแม่ที่มีลูกเล็กส่วนหนึ่งเลยค่ะที่พบว่าลูกน้อยของตัวเองนั้นมีอาการแหวะนม หรือสำรอกนมออกมา ซึ่งสาเหตุของอาการแหวะนม จะเกิดจากอะไรนั้น และมีวิธีใดในการช่วยลูกน้อยไม่ให้แหวะนม เรามีคำตอบพร้อมคำแนะนำง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

อาการแหวะนม เกิดจากอะไร ?

แหวะนม หรือ สำรอกนม โดยมากมักเกิดขึ้นกับเด็กทารก และเด็กเล็ก คำถามคือแล้ว อาการแหวะนม เกิดจากอะไร อาการแหวะนมเกิดจากระบบย่อยอาหารของเด็กที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่เป็นลิ้น หูรูดระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท เมื่อทานนมเข้าไปจึงทำให้น้ำนมไหลย้อนกลับออกมา ซึ่งหากสังเกตดูจะพบว่าลูกมัก แหวะนมออกมาหลังทานนมอิ่ม อาการแหวะนมดูเหมือนจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็สร้างความไม่สบายท้องให้กับลูกได้ เนื่องจากทุกครั้งที่ทานนมจะมีอาการท้องอืด แน่นท้อง ในเด็กบางคนมักร้องไห้งอแงทุกครั้งหลังมื้อนม ดังนั้นเพื่อช่วยให้ ลูกน้อยสบายท้อง ไม่แหวะนม เรามีคำแนะนำให้กับคุณแม่ลูกเล็กทุกคนค่ะ

วิธีการช่วยลดอาการแหวะนม

  1. ควรให้ลูกวัยทารกทานนมแม่ เพราะนมแม่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อลูกทานนมแม่ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้หมด 100%
  2. ควรให้ลูกทานนมตามมื้อนม ไม่ควรปล่อยให้ลูกทานนมตอนหิวจัด เพราะเด็กจะดูดนมแรง และเร็ว ทำให้กลืนทั้งอากาศ และปริมาณนมเข้าสู่กระเพาะอาหารต่อหนึ่งมื้อมากไป ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีการแหวะนมออกมา
  3. ขณะป้อนนมลูกไม่ว่าจะทานจากเต้านมแม่ หรือจากขวดนม แนะนำว่าให้จัดท่ากินนมลูกในลักษณะศีรษะตั้งขึ้นเล็กน้อย ไม่ควรในนอนราบ เพราะจะทำให้น้ำนมไหลย้อนออกมาได้
  4. ในกรณีที่ทานนมแม่จากขวด หรือทานนมผงชง ควรเลือกจุกนมให้พอดีกับปากของลูก เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกดูดกลืนอากาศเข้าไป

มีคุณแม่เคยถามว่าถ้าลูกไม่ได้ทานนมแม่หละ จะป้องกันไม่เกิดอาการแหวะนมขึ้นได้อย่างไร อย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำนมแม่ดีที่สุด เด็กที่ทานนมแม่มักไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแหวะนม หรืออาการไม่สบายท้องต่างๆ เพราะนมแม่มีโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะกับร่างกายมากที่สุด

แต่ถ้าในคุณแม่ที่ไม่สามารถให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ควรต้องเลือกนมที่ลูกทานแล้วไม่มีปัญหาจากอาการไม่สบายท้อง หรืออาการแหวะนม อย่างนมแพะก็สามารถทานได้ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ในน้ำนมแพะมีสารอาหารอยู่หลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ “โปรตีน” ซึ่งโปรตีนในนมแพะ มีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน (β- Casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายในปริมาณสูง ซึ่งเบต้าเคซีน เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกย่อยและดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย จึงช่วยลดอาการไม่สบายท้อง หรืออาการแหวะนมได้ นอกจากนี้นมแพะยังมีโปรตีน CPP (Casien Phosphopeptides) ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยนะคะ และก็คือประโยชน์ของนมแพะที่ดีต่อสุขภาพของเด็กๆ ที่สำคัญการที่กระเพาะสามารถย่อยโปรตีนนมแพะได้ง่ายขึ้น ปัญหาสุขภาพอย่างอาการแหวะนมหลังมื้อนมก็จะลดลงด้วยค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up